Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Núi lửa Hawaii phun cột tro bụi cao 9km

18/05/2018 15:06 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học cho rằng đây là lần phun trào đầu tiên trong chuỗi các vụ phun trào dữ dội hơn nữa có thể xảy ra trong vài giờ tới.

Núi lửa Hawaii phun cột tro bụi cao 9km - Ảnh 1.

Hình ảnh núi lửa phun nhìn từ Trạm không gian quốc tế (ISS) - Ảnh: BBC

Cơ quan theo dõi núi lửa Hawaii cho biết tối 17-5, một vụ nổ trong miệng núi lửa Halemaumau thuộc núi lửa Kilauea đã tạo ra một đám mây tro bụi cao đến 9.000m và đang theo gió cuốn về phía tây bắc.

Cơ quan này khuyến cáo người dân sống trong khu vực nên đi trú ẩn do mức khí độc tăng vọt và duy trì mức cảnh báo đỏ cho ngành hàng không được đưa ra hôm 15-5 vừa qua. Điều này đồng nghĩa với việc không có bất kỳ chuyến bay nào nào được phép hoạt động trong khu vực.

Theo CNN, chính quyền địa phương đã phát 18.000 khẩu trang cho người dân và thêm nhiều khẩu trang nữa đang được chuyển tới khu vực.

Các nhà khoa học cho rằng đây là lần phun trào đầu tiên trong chuỗi các vụ phun trào dữ dội hơn nữa có thể xảy ra trong vài giờ tới. Vụ phun trào này xảy ra 2 ngày sau khi miệng núi lửa Halemaumau phun ra những khối đất đá và cột tro bụi núi lửa lớn.

Núi lửa Kilauea phun trào dung nham từ ngày 4-5 và trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực này một ngày sau đó. Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii. Chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân.

Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Đảo Lớn của Hawaii.

Núi lửa Hawaii phun cột tro bụi cao 9km - Ảnh 2.

Webcam của Cơ quan theo dõi núi lửa Hawaii ghi lại khoảnh khắc núi lửa phun - Ảnh: CNN

Núi lửa Hawaii phun cột tro bụi cao 9km - Ảnh 3.

Người dân đứng nhìn núi lửa phun hôm 15-5 - Ảnh: GETTY

Video Toàn cảnh núi lửa Klauea phun trào dữ dội tại Hawaii Video Toàn cảnh núi lửa Klauea phun trào dữ dội tại Hawaii

TTO - Theo Reuters, gần 2.000 người dân bang Hawaii (Mỹ) buộc phải di tản vì núi lửa Klauea phun trào. Dung nham từ trận phun trào đã phá hủy 26 ngôi nhà và nhả khói bụi, bao phủ diện rộng trên hòn đảo.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận