Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Nửa thế kỷ mới biết con là liệt sĩ: Thủ tướng yêu cầu kiểm tra

20/10/2017 22:29 GMT+7

TTO - Từ phản ánh của báo Tuổi Trẻ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra về vụ một người mẹ ở Hà Tĩnh mất gần nửa thế kỷ mới biết con mình là liệt sĩ.

Nửa thế kỷ mới biết con là liệt sĩ: Thủ tướng yêu cầu kiểm tra - Ảnh 1.

Bà Yến và di ảnh của liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng

Ngày 27-9, báo Tuổi Trẻ Online có bài phản ánh "Gần nửa thế kỷ mẹ mới biết con mình là liệt sĩ" liên quan đến việc giấy báo tử liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng bị bỏ quên trong tủ của Sở Lao động - thương và xã hội tỉnh Hà Tĩnh từ năm 2000 đến nay. 

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, xử lý, báo cáo việc này.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ Online phản ánh vụ việc bà Lê Thị Yến, thôn Yên Bình, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, năm nay 93 tuổi mới biết tin người con trai cả Nguyễn Văn Hùng đã hi sinh năm 1969 tại Quảng Trị.

Giấy báo tử của liệt sĩ Nguyễn Văn Hùng bị bỏ quên trong tủ của Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh từ năm 2000 đến nay.

Bà Yến có ba người con, gồm hai trai và một gái. Con trai đầu của bà là ông Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1948, nhập ngũ năm 1966.

Anh Nguyễn Văn Ba, cháu nội của bà Yến, kể lại lúc ông nội là Nguyễn Văn Khánh hi sinh, "bác Hùng" viết đơn bằng máu để xin đi bộ đội.

Tuy nhiên, hai năm sau, gia đình suy sụp khi nghe tin đồn "bác Hùng" bỏ theo địch.

Suốt từ đó, bà Yến cũng không nhận được bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến con trai. 

Dù mỗi ngày một già yếu nhưng bà Yến vẫn không nguôi hi vọng, vẫn nhờ người nghe ngóng, tìm kiếm thông tin về người con trai cả.

Nhiều lần bà Yến nhờ người viết đơn gửi đi các cấp để hỏi về trường hợp con trai mình, nhưng vẫn không nhận được hồi đáp.

"Đến ngày 23-8-2017, tôi tìm đến Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh xin tra cứu thông tin thì bất ngờ phát hiện giấy báo tử của bác Hùng. Tôi không hiểu tại sao giấy báo tử của bác tôi nằm ở đây trong khi bà nội tôi không hề biết", anh Ba kể lại.

Nội dung giấy báo tử xác nhận ông Nguyễn Văn Hùng là liệt sĩ, hi sinh ngày 20-7-1969 tại Cồn Tiên, Dốc Miếu, nay thuộc tỉnh Quảng Trị.

Giấy báo tử do đại tá Nguyễn Hữu Quyền, cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng, ký.

Gần nửa thế kỷ mẹ mới biết con là liệt sĩ Gần nửa thế kỷ mẹ mới biết con là liệt sĩ

TTO - ​Một bà mẹ 93 tuổi vừa mới biết tin người con trai cả đã hi sinh năm 1969 tại Quảng Trị. Giấy báo tử của anh bị bỏ quên trong tủ của Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh từ năm 2000 đến nay.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận