Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Nữ thủ tướng Phần Lan test ma túy; Chile buộc các nghị sĩ phải xét nghiệm

20/08/2022 06:48 GMT+7

TTO - Các nhà lập pháp Chile sẽ bắt đầu chịu xét nghiệm ma túy ngẫu nhiên trong vài ngày tới, sau khi dự luật bắt buộc việc này được thông qua hồi tháng 7. Trong khi đó, xét nghiệm tìm ma túy của nữ thủ tướng Phần Lan sẽ có kết quả trong 1 tuần nữa.

Nữ thủ tướng Phần Lan test ma túy; Chile buộc các nghị sĩ phải xét nghiệm - Ảnh 1.

Phòng họp trong Quốc hội Chile - Ảnh: PARLIAMENT OF CHILE

Theo Hãng tin Reuters ngày 19-8, có 78 nhà nghị sĩ Chile đã được rút thăm ngẫu nhiên để tham gia đợt kiểm tra ma túy đầu tiên nói trên, trong nỗ lực nhằm nâng cao tiêu chuẩn minh bạch trong Quốc hội nước này.

Luật mới nêu rõ rằng tất cả nhà lập pháp Chile sẽ cần phải kiểm tra hai lần trong mỗi nhiệm kỳ 4 năm, và bất cứ ai có kết quả dương tính sẽ được công bố.

"Không có gì quan trọng hơn là mang lại cho người dân sự minh bạch, rằng các thành viên trong quốc hội của họ không sử dụng ma túy", nghị sĩ Juan Antonio Coloma cam kết.

Nữ thủ tướng Phần Lan test ma túy; Chile buộc các nghị sĩ phải xét nghiệm - Ảnh 2.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin họp báo ngày 19-8 - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được đưa ra cùng ngày với việc Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin thông báo bà đã xét nghiệm ma túy và sẽ công bố kết quả ngay khi nhận được. Theo báo Guardian, dự kiến kết quả sẽ có trong vòng 1 tuần.

Bà Marin, 36 tuổi, cũng khẳng định mình chưa bao giờ sử dụng ma túy bất hợp pháp.

"Trong những ngày gần đây, đã có những lời buộc tội nghiêm trọng từ công chúng về việc tôi đã ở tại một nơi có người đang sử dụng ma túy, hoặc chính tôi đã sử dụng ma túy. Tôi cho rằng các cáo buộc này là rất nghiêm trọng, và mặc dù tôi coi yêu cầu xét nghiệm ma túy là bất công nhưng tôi đã làm xét nghiệm ngày hôm nay (19-8). Kết quả sẽ có trong khoảng một tuần", nữ thủ tướng Phần Lan thông báo.

Bà Marin gây tranh cãi sau khi một video quay cảnh nữ thủ tướng trẻ nhất Phần Lan "quẩy" hết mình trong một buổi tiệc cùng bạn bè bị rò rỉ.

Những người chỉ trích cho rằng hành động nói trên của bà là không phù hợp, trong khi những người ủng hộ nói bà Marin có quyền tiệc tùng.

Mới nhất, theo Reuters, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết thủ tướng Phần Lan có lý do để ra ngoài và ăn mừng bởi vì đất nước của bà đang gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Thủ tướng có lý do để vui mừng vì Phần Lan gia nhập NATO. Vì vậy, nếu trong dịp này thủ tướng Phần Lan có uống một chút và nhảy một chút cũng không phải là điều khủng khiếp gì", ông Morawiecki tuyên bố.

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Hiện Mỹ và hơn một nửa trong số 30 quốc gia thành viên NATO đã phê duyệt đơn xin gia nhập liên minh của hai quốc gia này.

Phần Lan tranh cãi vì thủ tướng tiệc tùng Phần Lan tranh cãi vì thủ tướng tiệc tùng 'điên cuồng'

TTO - Video quay nữ thủ tướng trẻ nhất Phần Lan Sanna Marin "quẩy" hết mình trong 1 buổi tiệc gây ra nhiều tranh cãi. Các ý kiến chỉ trích nữ chính trị gia cho rằng hành động này không phù hợp, trong khi những người ủng hộ nói bà có quyền tiệc tùng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận