25/07/2022 10:09 GMT+7

Nữ thủ khoa khối D04 toàn quốc: 12 năm chưa từng đi học thêm

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Nữ thủ khoa khối D04 Vũ Thị Thi (học sinh Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, Vĩnh Phúc) chưa từng đi học thêm trong suốt 12 năm và tự học, tự nghiên cứu trau dồi kiến thức. Ngoài ra, Thi cũng sử dụng mạng xã hội để kết nối học tập.

Nữ thủ khoa khối D04 toàn quốc: 12 năm chưa từng đi học thêm - Ảnh 1.

Nữ thủ khoa khối D04 Vũ Thị Thi - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vũ Thị Thi, học sinh lớp 12A7 Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Phúc), xuất sắc trở thành thủ khoa khối D04 toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Cụ thể, nữ sinh đã đạt 9,6 môn toán, 9,5 điểm môn văn và 9,8 điểm môn tiếng Trung. Nữ sinh cũng là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022 (56,65/60 điểm).

12 năm chưa từng đi học thêm

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thủ khoa Vũ Thị Thi cho hay đã thức đến gần 1h sáng ngày 24-7 xem kết quả và khá bất ngờ khi đạt được thành tích này.

"Ở trong tỉnh cũng như trong trường cũng có rất nhiều bạn có thành tích xuất sắc, nên em chưa từng nghĩ mình sẽ đạt được vị trí như vậy. Em rất vui, hạnh phúc và từ hôm qua đến nay nhận được rất nhiều lời chúc mừng, động viên của bạn bè, thầy cô", Thi nói.

Chia sẻ về kinh nghiệm học của mình, Thi nói bản thân không có bí quyết gì đặc biệt, mà tất cả dựa trên tinh thần tự học là chính và suốt 12 năm chưa từng đi học thêm.

"Em luôn tự giác học và tự tạo động lực cho chính mình bằng cách đặt ra các mục tiêu trước cho bản thân phải đạt được thành tích như thế này, thi đỗ vào trường đại học, nguyện vọng 1 học trường này... để cố gắng đạt được.

Bên cạnh đó em có niềm đam mê lớn đối với các môn học và điều không thể thiếu là sự động viên, ủng hộ hết mình của bố mẹ, chỉ dạy tận tình của thầy cô, chia sẻ từ các bạn giúp em học tốt hơn", Thi tâm sự.

Nữ thủ khoa cho hay bản thân có niềm đam mê với tiếng Anh nhưng nhận thấy môn học này có nhiều sự cạnh tranh hơn, nên từ năm lớp 11 đã bắt đầu xây dựng niềm yêu thích với tiếng Trung và từ đầu lớp 12 học nghiêm túc môn này.

Trong quá trình học, Thi hoàn toàn tự học chứ không học thêm. Ở trên lớp, Thi cố gắng nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ và về nhà xem lại kiến thức thật kỹ, tìm thêm tài liệu, xem các bài giảng, chữa đề thi của các thầy cô trên YouTube.

"Do tự học tiếng Trung nên gặp nhiều khúc mắc khó được giải đáp vì không có thầy cô chỉ dạy, nhưng em đã dành nhiều thời gian để tìm tòi, nghiên cứu, giải đáp.

Ngoài tìm các bộ đề thi, bài giảng, em còn kết bạn với các bạn trên Facebook học giỏi tiếng Trung để học hỏi, trau dồi thêm", nữ thủ khoa nói thêm.

Nữ sinh bày tỏ chất lượng giờ học quan trọng hơn số lượng nên mỗi ngày chỉ tập trung học tiếng Trung cao độ trong 2 tiếng, không sử dụng điện thoại.

Với sự yêu thích, đam mê, Thi đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất là học từ vựng tiếng Trung vì khó nhớ, đồng thời em đã không ngừng học hỏi, rèn luyện nghe nhiều, viết nhiều, nói nhiều, ghi nhớ để rút kinh nghiệm những lỗi sai.

Thi cho biết thêm bản thân thường xuyên sử dụng Facebook, TikTok và qua các nội dung hữu ích giúp có thời gian giải trí sau những giờ học căng thẳng và tìm được các bạn học giỏi để học hỏi.

Đừng nên áp lực, mà hãy tạo tinh thần thoải mái

Cạnh đó, theo nữ sinh này, có sức khỏe tinh thần tốt là yếu tố cần thiết nhất để tiếp thu kiến thức hiệu quả, do vậy luôn cố gắng sắp xếp thời gian khoa học giữa học và nghỉ ngơi, giải trí. Thi cố gắng tập trung học vào ban ngày, còn buổi tối sẽ nghỉ sớm để giấc ngủ được đảm bảo.

Về dự định trong thời gian tới, Thi nói sẽ đặt nguyện vọng 1 vào ngành tiếng Trung thương mại của Đại học Ngoại thương.

"Các bạn đừng nên áp lực quá, mà hãy tạo cho mình tinh thần thoải mái để có thể tiếp thu tốt nhất kiến thức. Đồng thời phải có đam mê, nhiệt huyết, yêu thích môn học và tinh thần tập trung cao độ, học ra học, chơi ra chơi. Khi đó sẽ có kết quả tốt", Thi gửi gắm.

Cô Phùng Thị Thu Hằng - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7, đồng thời là giáo viên dạy toán - cho hay Thi là cô học trò cá tính, năng động, có phương pháp học tập khoa học, khả năng tự học, biết kết hợp hài hòa giữa học và nghỉ ngơi thư giãn nên kết quả học tập luôn cao, ổn định.

"Đặc biệt trong suốt 12 năm em không hề đi học thêm mà đều tập trung tự học, tự nghiên cứu. Với kết quả đạt được, chúng tôi không hề bất ngờ và rất tự hào về em”, cô Hằng nói.

Cô Phạm Thị Hòa - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Viết Xuân - cho hay, đây là năm đầu tiên trường có 1 thủ khoa toàn quốc như vậy. Trong các kỳ thi thử trước đó, Thi cũng nằm trong top những học sinh có điểm cao nhất trường.

Cụ ông 82 tuổi đã đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 Cụ ông 82 tuổi đã đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

TTO - Với tổng điểm thi bốn môn đạt 22,35 điểm, cụ ông Nguyễn Huy Kỳ, 82 tuổi, thí sinh lớn tuổi nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, đã chính thức đỗ tốt nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên