Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Nữ thị trưởng Indonesia và ước mơ 'thành phố 1.000 bảo tàng'

18/10/2018 21:01 GMT+7

TTO - Thành phố Surabaya - thủ phủ tỉnh East Java, Indonesia là thành phố lớn thứ 2 của nước này - đang có tham vọng trở thành một thủ đô bảo tàng mang tầm cỡ quốc gia và thế giới bằng quyết tâm của một nữ lãnh đạo đầy nhiệt huyết.

Nữ thị trưởng Indonesia và ước mơ thành phố 1.000 bảo tàng - Ảnh 1.

Bà Tri Rismaharini, thị trưởng thành phố Surabaya thuộc tỉnh East Java, Indonesa - Ảnh: JAKARTA GLOBE

Bà Tri Rismaharini, thị trưởng thành phố Surabaya, cho biết bà muốn xây thật nhiều bảo tàng tại đây để khi nhắc đến Surabaya người ta phải nghĩ ngay đến biệt danh "thành phố của 1.000 bảo tàng".

Theo tờ Jakarta Globe, việc xây dựng thêm nhiều thư viện và bảo tàng cho thành phố mình yêu quý vẫn luôn là mong mỏi của vị nữ thị trưởng 56 tuổi kể từ khi bà lên nắm quyền vào năm 2010.

"Trước đây tôi tường mơ ước xây dựng ít nhất 1.000 thư viện ở Surabaya, và giờ thì chúng tôi đã có đến 1.498 thư viện trên khắp thành phố" - bà Rismaharini chia sẻ trong buổi họp báo ngày 16-10.

Bản thân là một kiến trúc sư có bằng thạc sĩ về quy hoạch đô thị, bà Rismaharini cho biết việc có thêm nhiều thư viện và bảo tàng trong thành phố sẽ khuyến khích giới trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử của đất nước.

Bà cho biết mình cũng đã ngồi lại cùng các cựu chiến binh của thành phố để thiết kế những buổi ngoại khóa về lòng yêu nước, trong đó các cựu chiến binh sẽ đóng vai tròng như những nhân chứng sống để dẫn dắt các bạn trẻ đi thăm thú di tích lịch sử và giải thích những sự kiện bằng góc nhìn của người trong cuộc.

"Bản thân tôi cũng còn nhiều điều phải học hỏi từ họ" - bà thừa nhận.

Nữ thị trưởng Indonesia và ước mơ thành phố 1.000 bảo tàng - Ảnh 2.

Một buổi triển lãm nghệ thuật tại một bảo tàng ở thành phố Surabaya - Ảnh: JAKARTA GLOBE

Tại Lễ trao giải Bảo tàng Indonesia 2018 diễn ra vào ngày 14-10 vừa qua, bà Rismaharini vinh dự nhận huân chương Purwakalagrha được trao cho các công viên chức có đóng góp to lớn trong lĩnh vực bảo tàng và thư viện ở quốc gia vạn đảo.

Vào năm 2014, dưới sự dẫn dắt của vị nữ thị trưởng đầy nhiệt huyết, thành phố Surabaya đã được vinh danh là "thành phố của 1.000 công viên".

Năm 2015, bà được Dự án thị trưởng toàn cầu tôn vinh là một trong những thị trưởng tài ba nhất thế giới, trở thành người Indonesia thứ 2 được nhân vinh dự này sau Tổng thống Joko Widodo, theo Jakarta Globe.

Bà Rismaharini cho biết mình dự định hiện thực hóa ước mơ xây 1.000 bảo tàng bằng cách kêu gọi sự phối hợp giữa hội đồng thành phố, chính phủ và các tổ chức tư nhân.

Trước mắt, thành phố đã có kế hoạch xây dựng bảo tàng bưu điện, bảo tàng ẩm thực truyền thống và bảo tàng công nghiệp.

Video xây dựng Bảo tàng Ai Cập trị giá tỉ USD Video xây dựng Bảo tàng Ai Cập trị giá tỉ USD

TTO - Hơn 5.000 công nhân đang làm việc thâu đêm để xây dựng bảo tàng Ai Cập khổng lồ, nằm ngay gần kim tự tháp Giza và dự kiến hoàn thành cuối năm nay.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận