02/01/2024 09:17 GMT+7

Nữ sinh Việt giành học bổng toàn phần tiến sĩ ở tuổi 22

Ở tuổi 22, Lê Nguyễn Trà My sẽ bắt đầu hành trình học tiến sĩ với học bổng toàn phần tại Úc trị giá gần 4 tỉ đồng.

Lê Nguyễn Trà My (bìa phải) trong một sự kiện được các bạn trong hội sinh viên tổ chức tại Úc - Ảnh: NVCC

Lê Nguyễn Trà My (bìa phải) trong một sự kiện được các bạn trong hội sinh viên tổ chức tại Úc - Ảnh: NVCC

Sau 4 năm theo học chương trình kép cử nhân - thạc sĩ tại Đại học Monash (top 8 đại học hàng đầu ở Úc), Lê Nguyễn Trà My tốt nghiệp xuất sắc vào tháng 9-2023.

Ngay sau đó Trà My nhận được học bổng toàn phần tiến sĩ tại Đại học Deakin (Úc) trong 4 năm trị giá gần 4 tỉ đồng. Cô gái 22 tuổi này sẽ bắt đầu chương trình tiến sĩ từ đầu năm 2024.

Trong thử thách có cơ hội

* Trà My du học vào thời điểm đại dịch COVID-19 khiến các bạn về nước học online. Hành trình du học của bạn bị ảnh hưởng thế nào bởi biến cố này?

- Lúc đầu mình hơi sốc. Vì sang Úc, mình đã mất sáu tháng đầu để làm quen với môi trường tiếng Anh cũng như cách học mới. Vừa thấy mọi thứ vào guồng thì mình phải về nước học online. Du học qua Zoom khiến bạn dễ mất động lực, kém tập trung hơn.

Nhưng rồi mình nhận ra trong mọi hoàn cảnh luôn có cơ hội. Thời gian đầu khi dịch bệnh ở Việt Nam chưa căng thẳng, mình đi thực tập tại một công ty truyền thông, sau đó làm cộng tác viên cho chương trình IELTS Face-off trên kênh VTV7. Mình thấy đó là trải nghiệm thú vị mà chỉ có du học giai đoạn đó mới có được. Đó là học ở một nước nhưng đi thực tập song song ở một nước khác.

Và khi chủ động như vậy, mình thấy bản thân học được nhiều hơn. Bên cạnh đó mình cũng dễ so sánh những khác biệt giữa những kiến thức hàn lâm và thực tiễn, giữa hoạt động truyền thông tại các nước phương Tây như Úc và Việt Nam. 

Mình cũng nhận ra rằng trong bất kỳ tình huống nào, mỗi người đều có thể đối diện với thử thách bằng góc nhìn tích cực và sẽ luôn chọn được một hướng đi thích hợp.

Giai đoạn "du học online" còn giúp mình biết sắp xếp thời gian. Do chỉ học trực tuyến, bạn sẽ dễ rơi vào một trong hai thái cực. Một là làm biếng học, hai là rất siêng đi làm, đi hoạt động quá nhiều không còn thời gian học tập. Mình ưu tiên việc học trước và luôn ý thức hạn chế những hoạt động không cần thiết để dành thời gian cho thực tập và các dự án.

* Không ít sinh viên gặp khó khăn về cân bằng thời gian giữa việc học và thực tập. Bí quyết của bạn là gì?

- Khi thực tập, mình luôn biết giới hạn của bản thân, không chỉ là thời gian mà còn năng lực. Tâm lý phổ biến khi đi thực tập của nhiều bạn trẻ là sẵn lòng nhận các đầu việc được giao, dù có nhiều và gấp gáp.

Mình không nghĩ vậy là tốt. Chỗ nào thấy thật sự quá sức hoặc quá khả năng, có thể làm không tốt nhất khiến ảnh hưởng đến tiến độ hoặc chất lượng chung của dự án, mình sẽ xin phép không nhận. Điều này cũng giúp bạn không quá áp lực và quá mệt mỏi với chuyện thực tập, bởi thời gian đó bạn còn cần phải học.

Mình đã rút ra bài học này từ khi học cấp III tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Khi đó nhìn thấy các bạn xung quanh ai cũng học rất giỏi và tham gia rất nhiều hoạt động, dự án ngoại khóa, mình tự thôi thúc phải được như các bạn.

Mình bắt đầu ôm đồm nhiều dự án cho đến khi thấy kiệt sức. Cuối cùng mình nhận ra khi bạn cân bằng được công việc phù hợp năng lực và thời gian của bản thân là lúc bạn học được nhiều nhất.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho học bổng toàn phần

* Giành được học bổng tiến sĩ toàn phần ở độ tuổi rất trẻ, Trà My có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình?

Lê Nguyễn Trà My trong buổi lễ tốt nghiệp tại ĐH Monash - Ảnh: NVCC

Lê Nguyễn Trà My trong buổi lễ tốt nghiệp tại ĐH Monash - Ảnh: NVCC

- Nhận được học bổng toàn phần tiến sĩ, mình không nghĩ vì mình thật sự rất giỏi, nhưng có lẽ là vì mình có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Năm 2 đại học, mình làm hồ sơ để được học chương trình kép cử nhân - thạc sĩ tại ĐH Monash. Mình tích lũy các tín chỉ cho cả chương trình cử nhân và thạc sĩ để sau bốn năm học là có cả hai bằng cử nhân và thạc sĩ. Ngay sau đó, mình nộp hồ sơ học bổng tiến sĩ liền mạch.

Bên cạnh đó, các dự án và định hướng nghiên cứu giai đoạn thạc sĩ nên có sự kết nối với tiến sĩ. Hướng nghiên cứu của mình trong giai đoạn tiến sĩ sắp tới là về hệ thống xác minh độ tuổi người dùng các mạng xã hội để bảo vệ người dùng chưa đủ tuổi hoặc lọc nội dung theo tuổi.

Hiện tại các phương pháp này khi áp dụng thực tế còn nhiều rào cản và chưa có sự đồng bộ giữa các khu vực. Ngoài ra mình sẽ nghiên cứu về những ảnh hưởng chính sách, quy định về độ tuổi sử dụng mạng xã hội ở các quốc gia và ảnh hưởng của chúng với cộng đồng.

* Được biết, Trà My từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020.

- Ngày đó cũng là lúc mình đang ở Việt Nam "du học online" và muốn thử một trải nghiệm mới. Đến khi lọt vào vòng chung khảo, được phổ biến lịch tập luyện và tham gia các sự kiện quá dày sẽ không có thời gian học, mình đã xin rút lui.

Nhưng dù gì đi nữa, trải nghiệm ấy cho mình nhiều kinh nghiệm. Bước ra từ cuộc thi, mình biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn, không chỉ là chăm chút bên trong mà còn vẻ bề ngoài. Từ cách đi đứng, ăn nói… mình biết mình cần cải thiện nhiều. Đồng thời mình cũng có ý thức giữ tinh thần và trạng thái chỉn chu dù trong bất kỳ hoạt động nào.

Mình thích công việc giảng dạy và nghiên cứu. Sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ, mình muốn có thể kết hợp hai đam mê này, có thể giảng dạy tại một trường đại học đồng thời thực hiện những nghiên cứu về những xu hướng truyền thông ở cả Việt Nam và thế giới.

Điểm tựa cho du học sinh xa xứ

Trà My bén duyên với những hoạt động của hội sinh viên từ những ngày đầu bước vào ĐH Monash, bắt đầu với vị trí thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tại ĐH Monash năm 2019. Đến năm 2022, cô làm chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Victoria rồi trở thành phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc nhiệm kỳ 2022 - 2024.

"Với mình, Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc là nơi để kết nối các bạn sinh viên, là điểm tựa cho nhiều học sinh xa xứ. Vì vậy mình luôn muốn tổ chức các hoạt động trong hội phong phú, cả về học tập, giải trí, thể thao… để các thành viên tham dự. Và các bạn sẽ luôn cảm thấy đi du học nhưng không bỏ lỡ những hoạt động mà các sinh viên trong nước thường có", cô nói.

Phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra

Nhận xét về Trà My, Huỳnh Tấn Đạt - chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc - nói điểm nổi bật của Trà My là sự xông xáo, năng nổ và luôn hết mình mọi việc. Trà My giỏi đặt ra mục tiêu và phấn đấu hết mình để đạt được những mục tiêu ấy. Điều đó minh chứng rõ nét qua việc Trà My đã hoàn thành tốt tất cả những mục tiêu bạn đề ra.

Nhận học bổng tiến sĩ khi đang học đại họcNhận học bổng tiến sĩ khi đang học đại học

Một sinh viên đang học đại học tại Việt Nam được Đại học North Carolina State (Mỹ) cấp học bổng toàn phần dưới dạng nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành hóa lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên