12/02/2022 21:01 GMT+7

Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học 'nhảy' lớp, nhận học bổng tiến sĩ tài chính gần 13 tỉ đồng

KHÔI NGUYÊN
KHÔI NGUYÊN

TTO - SeSe Nguyễn, đang sống ở bang Connecticut (Mỹ), được nhận vào chương trình tiến sĩ của Viện đại học Rochester, bang New York cho chương trình tiến sĩ tài chính.

Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học nhảy lớp, nhận học bổng tiến sĩ tài chính gần 13 tỉ đồng - Ảnh 1.

Se Sẽ trong ngày sinh nhật lần thứ 18 (năm 2021)

SeSe (Se Sẽ, tên tiếng Việt là Nguyễn Nam Huyền) đang học năm cuối ở Trường đại học bang Connecticut (UConn) với học bổng toàn phần trong 4 năm, cộng với nhiều học bổng, giải thưởng khác với điểm hoàn hảo 4.0. Nhưng Se Sẽ dự kiến hoàn tất chương trình đại học chỉ trong 3 năm với 2 ngành chính là kinh tế và xác suất thống kê, và thêm ngành phụ là toán. 

Sinh năm 2003 tại TP.HCM, Se Sẽ qua Mỹ năm 4 tuổi, theo cha mình lúc đó cũng được học bổng học tiến sĩ tài chính ở Mỹ. Trước đó, cô đã sống hai năm ở Nhật, khi ba má học thạc sĩ tại quốc gia này. 

Trong thời gian học tại Mỹ, cô từng nhảy 2 lớp trong những năm tiểu học, là thủ khoa của trường trung học ở thành phố cô sống tại bang Connecticut 3 năm trước đây. 

Ngoài chuyện học, Se Sẽ chơi tennis cho đội tuyển câu lạc bộ của Trường UConn, đi đánh các giải các trường ĐH ở bang khác. 

Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học nhảy lớp, nhận học bổng tiến sĩ tài chính gần 13 tỉ đồng - Ảnh 2.

Cùng các bạn học đi trượt tuyết

Khi học đại học, Se Sẽ làm trợ giảng và dạy kèm các sinh viên trong trường 6 môn học để tích lũy kinh nghiệm giảng dạy và kiếm thêm thu nhập. Hai năm qua, cô đã kiếm trên 20.000 USD từ việc dạy học khoảng 10 tiếng mỗi tuần và các học bổng. Se Sẽ cũng đã giành rất nhiều giải thưởng của trường và của bang Connecticut từ những năm trung học đến bây giờ.

Ngoài học bổng cho chương trình tiến sĩ tài chính của trường ĐH nổi tiếng Rochester (hạng 34 nói chung, riêng ngành tài chính, Se Sẽ xếp hạng 13 cho chương trình sau ĐH), cô cũng đang trong danh sách chờ của ĐH Berkeley, vừa hoàn tất vòng phỏng vấn từ các trường hàng đầu như MIT, Duke, Boston College... vài ngày gần đây.  

Nhưng giáo sư Opp, chủ nhiệm chương trình đào tạo tiến sĩ tài chính ĐH Rochester, đã thuyết phục Se Sẽ chấp nhận học bổng của trường Rochester, vì môi trường học tập hỗ trợ sinh viên tiến sĩ cực tốt của trường, cũng như cô có cùng đề tài nghiên cứu phù hợp với ông. 

Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học nhảy lớp, nhận học bổng tiến sĩ tài chính gần 13 tỉ đồng - Ảnh 3.

Giải học sinh cấp III cho học sinh ưu tú trong cả học thuật và thể thao, đại diện Trường trung học Avon

Se Sẽ cho biết, cô gần như đã quyết định 99% nhập học tại ĐH Rochester, bắt đầu vào tháng 7 năm nay. "Tin này đến với tôi như một món quà hoàn hảo đúng thời điểm cho sinh nhật lần thứ 19 của tôi vào tuần sau, ngày 15-2". 

Nữ sinh gốc Việt 18 tuổi học nhảy lớp, nhận học bổng tiến sĩ tài chính gần 13 tỉ đồng - Ảnh 4.

Se Sẽ nhận giải thủ khoa trung học khi 16 tuổi

Cha Se Sẽ đang là giáo sư tài chính, trưởng khoa tài chính kế toán Trường ĐH Westfield, bang Massachusetts, Mỹ. Còn mẹ là giáo viên trợ giảng Trường trung Học thành phố Avon, bang Connecticut. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, phụ huynh của Se Sẽ cho biết khoảng hai năm cô về thăm ông bà nội ngoại ở TP.HCM một lần. Hiện Se Sẽ vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Học giỏi để tiếng nói thuyết phục Học giỏi để tiếng nói thuyết phục

TTO - 'Cán bộ Đoàn được mấy người học giỏi đâu' - câu nói đó khiến Phạm Ngọc Minh Thy chạnh lòng. Cô sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM ấy đã tìm cách chứng minh ngược lại suy nghĩ này!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên