23/03/2024 20:12 GMT+7

Nữ sinh viên theo lối sống tối giản xài 25 triệu đồng/tháng gây sốt trên mạng

Đoạn clip ngắn ‘Sinh viên chi bao nhiêu tiền 1 tháng?’ của nữ sinh viên một trường đại học tư thục ở TP.HCM đang gây sốt trên mạng xã hội.

Nữ sinh viên Lê Thị Minh Thư bận rộn với công việc làm thêm ngoài giờ học - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Nữ sinh viên Lê Thị Minh Thư bận rộn với công việc làm thêm ngoài giờ học - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Đoạn clip trên được chia sẻ trên mạng không lâu đã có gần 10 triệu lượt xem và triệu bình luận. Hai ngày qua, cộng đồng mạng vẫn tiếp tục lan truyền và bàn luận sôi nổi về đoạn clip ngắn chia sẻ về chi phí sinh hoạt của một nữ sinh viên theo "lối sống tối giản" tên Thư.

Nữ sinh viên theo lối sống tối giản, vẫn chi 25 triệu đồng/tháng

Trong đoạn clip có độ dài 1 phút 30 giây này, nữ sinh viên tên Thư chia sẻ: "Vì chưa có nhà ở Sài Gòn nên hằng tháng mình phải chi 5 triệu đồng tiền thuê nhà (gồm tiền điện, nước). Căn hộ chung cư mình đang ở có 2 phòng ngủ, thuê giá 8,5 triệu đồng, ở cùng với người bạn nên chi phí chia đôi.

Chi phí ăn uống, cà phê, xăng xe đi lại khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Được cái là từ lúc thuê nhà mới mình không cần ra cafe chạy deadline (thời hạn phải hoàn thành công việc - PV) nữa nên tiết kiệm được một xíu.

Một kỳ học bốn tháng, dao động tầm 20 triệu đồng, chia ra mỗi tháng tầm 5 triệu đồng. Mình còn học các kỹ năng khác, tính ra học phí khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Mình là một đứa ít shopping (mua sắm), mỹ phẩm. Mình cũng đang theo đuổi lối sống tối giản nhưng tiết kiệm lắm phải chi 2 triệu đồng cho khoản mua sắm vì công việc mình làm liên quan tới hình ảnh khá nhiều. Khoản chi phí nữa là make up (trang điểm) cho những lần đi dự sự kiện, tầm 2 triệu đồng/tháng.

Mỗi tháng Thư phải chi 4,5 triệu đồng phí phòng tập gym… gội đầu dưỡng sinh 500.000 đồng/tháng. Tổng chi phí chăm sóc sức khỏe 5 triệu đồng/tháng. Tổng cộng các chi phí, mỗi tháng Thư phải chi khoảng 25 triệu đồng.

Vì do đặc thù công việc và nhiều yếu tố khác nữa nên chi phí như vậy so với một sinh viên có phần hơi nhỉnh hơn một tí. Thật ra khoảng 6, 7 triệu đồng với một sinh viên là thảnh thơi rồi".

"Chia sẻ những trải nghiệm thật của bản thân"

Chiều 23-3, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã gặp nữ sinh viên trong đoạn clip này tại một phòng thu ở quận 3, TP.HCM, khi cô đang bận rộn với công việc chụp ảnh, ghi hình.

Nữ sinh viên này giới thiệu tên là Lê Thị Minh Thư, quê ở Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Hiện cô đang là sinh viên năm 2 ngành truyền thông đa phương tiện một trường đại học tư thục ở quận Bình Thạnh, TP.HCM.

"Ngoài giờ học, tôi còn đang làm thêm nhiều công việc khác như sáng tạo nội dung, affiliate (tiếp thị liên kết là hình thức của marketing nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho đơn vị cung cấp - PV), người mẫu ảnh và diễn viên. Tham gia diễn cho vài dự án của sinh viên", Thư cho hay.

Thư cho biết thêm: "Tôi là người thích chụp ảnh, quay clip. Ban đầu tôi chỉ muốn chia sẻ về cuộc sống, việc học tập của mình để chia sẻ lên mạng xã hội nhưng vô tình được mọi người đón nhận nhiều. Do vậy, những chia sẻ của tôi trên mạng xã hội là những trải nghiệm thật của bản thân".

Nữ sinh viên khẳng định không tiêu xài phung phí mà chi tiêu rất tiết kiệm và phù hợp với năng lực tự kiếm thêm thu nhập phục vụ cho việc học - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Nữ sinh viên khẳng định không tiêu xài phung phí mà chi tiêu rất tiết kiệm và phù hợp với năng lực tự kiếm thêm thu nhập phục vụ cho việc học - Ảnh: TRẦN HUỲNH

"Các khoản chi của tôi đều chính đáng, không tiêu xài phung phí"

Chia sẻ thêm về clip "Sinh viên chi bao nhiêu tiền 1 tháng?" đang gây sốt trên mạng xã hội, Thư xác nhận những nội dung trong clip là thật. "Trước đây tôi từng ở thuê căn hộ dịch vụ, chung cư có nhiều người ở với chi phí thuê thấp hơn. Nhưng với đặc thù công việc, tôi cần không gian rộng và để đồ đạc nhiều nên phải thuê căn hộ chung cư ở TP Thủ Đức cùng một người bạn", Thư nói.

Cũng theo Thư, khoản tiền cô chi tiêu, trang trải tùy thuộc vào số tiền kiếm được trong mỗi tháng. Nhờ "chạy sô" làm đủ nên Thư thường đủ khả năng chi trả cho các khoản chi tiêu sinh hoạt của mình. Tháng nào làm việc kiếm được nhiều tiền, cô không xin tiền gia đình. Nhưng những lúc khó khăn phải gọi xin tiền ba má.

"Với một sinh viên cần khoảng 6-7 triệu đồng là đủ sống ở Sài Gòn. So với các bạn sinh viên khác, mức chi tiêu của tôi có nhỉnh hơn. Quan trọng là các khoản chi của tôi đều chính đáng, không tiêu xài phung phí. Những khoản chi tiêu tôi đều dự tính khả năng thu lại được.

Mức chi tiêu của tôi tùy vào ngày đó có công việc hay không, những ngày có sự kiện phải tham gia tôi chi tiêu nhiều cho các khoản trang phục, make up… Hiện tôi còn trả thù lao cho một bạn hỗ trợ công việc cho mình.

Tôi không mua sắm, tiêu xài phung phí mà chi tiêu rất tiết kiệm và phù hợp với năng lực tự kiếm thêm thu nhập phục vụ cho việc học của tôi. Sống tối giản ở đây không phải là hạn chế mua sắm, mà là chi tiêu xứng đáng, hợp lý. Đa phần những thứ tôi mua sắm, chi tiêu đều bổ trợ cho công việc và việc học của mình, không món nào dư thừa", Thư khẳng định.

Trước ý kiến lo ngại sinh viên đi làm thêm sẽ ảnh hưởng đến việc học, Thư cho rằng sinh viên nếu muốn làm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, cần chọn những công việc thông minh. Tức là chọn công việc phù hợp với việc học của mình và học được ngay từ chính công việc đó.

"Hiện nay, tôi chủ yếu làm affiliate, đây là hình thức kiếm tiền online mới, tiện lợi, mang lại hiệu quả nhanh chóng phù hợp với nhiều bạn trẻ. Những việc tôi đang làm, tôi không đặt nặng quá nhiều về thu nhập mà chủ yếu làm trên tinh thần đang khám phá, học hỏi để tận dụng tuổi trẻ của mình. Kết quả học tập đạt loại khá. Hai năm trước tôi thi IELTS đạt 6.0, nay tôi cố gắng dành dụm tiền để học thêm tiếng Anh", Thư cho biết thêm.

Bạn trẻ chọn sống tối giản, gạt bỏ những so sánh về vật chấtBạn trẻ chọn sống tối giản, gạt bỏ những so sánh về vật chất

Nhiều bạn trẻ chọn cách khởi đầu năm 2024 với việc lên kế hoạch cho một lối sống tối giản, loại bỏ những đồ dùng không còn giá trị sử dụng, giảm chi tiêu không cần thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên