18/06/2024 08:07 GMT+7

Nữ sinh viên Bách khoa: Đóa hồng bản lĩnh trong môi trường kỹ thuật

Trường ĐH Bách khoa (ĐHBK) - ĐH Quốc gia TP.HCM trong các năm vừa qua đã dần đạt tỷ lệ nữ lên mức 22%. Học giỏi, đa tài, năng động và khả ái là những mỹ từ phù hợp nhất để miêu tả con gái Bách khoa.

Hồ Thảo Nguyên (phải) nhận Cúp Toàn năng từ Hiệu trưởng Trường ĐHBK.

Hồ Thảo Nguyên (phải) nhận Cúp Toàn năng từ Hiệu trưởng Trường ĐHBK.

Mùa tuyển sinh 2023, đã có hơn 1.000 tân sinh viên (SV) nữ nhập học trường ĐH kỹ thuật hàng đầu cả nước. Con số này là tín hiệu cho thấy nữ giới đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc phát triển khoa học công nghệ.

Không chỉ ngày một đông đảo hơn, nữ SV Bách khoa còn thể hiện năng lực học tập ưu tú, tỏa sáng với kỹ năng lãnh đạo, tinh thần xung kích ở mọi mặt trận học tập, nghiên cứu, hoạt động xã hội. Ba đóa hoa tiêu biểu sau đây là minh chứng rõ nét cho những điều ấy.

Vừa tốt nghiệp toàn năng, vừa đạt điểm trung bình cao nhất

Đợt tốt nghiệp tháng 11/2023, Hồ Thảo Nguyên - khóa 2019 chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh (DHBTA) ngành Kỹ thuật Hóa học, trở thành SV đạt Cúp Toàn năng có điểm trung bình cao nhất với GPA 9,16 và IELTS 8.5.

Nữ SV này còn đạt nhiều học bổng khuyến khích học tập của Trường ĐHBK, học bổng AmCham 2023, ACWES 2023, Vallet 2022, danh hiệu "SV 5 tốt" cấp ĐHQG-HCM 2023, "SV Xuất sắc toàn diện" 2019 và 2021, giải Ba cuộc thi Bách Khoa Innovation 2023.

Ngoài việc học, Nguyên còn có mặt trong các hoạt động tình nguyện ở Ký túc xá Bách khoa đợt dịch COVID-19, Mùa hè Xanh, thi hùng biện tiếng Anh và tham gia nhiều cuộc thi khác ngoài trường.

Nguyên cho biết từng bị người thân phản đối vì cho rằng hóa học là môn khô khan, không phù hợp với nữ giới. "Nhưng mình đã hóa giải mọi nghi ngờ bằng niềm đam mê và những thành tích đã đạt được", Nguyên chia sẻ.

Nghiên cứu khoa học từ năm nhất, "cây" MC và bóng chuyền

Có bảng "lý lịch vàng" để đi du học, thế nhưng Nguyễn Thành Thơ đã chọn Trường ĐHBK.

Là thủ khoa đầu vào ngành Quản lý Công nghiệp thuộc chương trình DHBTA khóa 2023, Thành Thơ cho biết môi trường học tập quốc tế ở Bách khoa rất cởi mở, đa dạng và tôn trọng sự khác biệt văn hóa của từng SV. "Chương trình đào tạo kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức kỹ thuật với kỹ năng quản lý, giúp SV sẵn sàng đón đầu xu thế trong nền kinh tế tuần hoàn", Thơ nói về ngành học của mình.

Sau một năm học tại Bách khoa, Thành Thơ đã làm dày thêm bảng thành tích và kinh nghiệm với học bổng trao đổi TF SCALE 2023 tại Nanyang Polytechnic (Singapore), tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Trẻ khối ASEAN - Trung Quốc - Ấn Độ 2023, MC song ngữ Anh - Việt cho nhiều sự kiện của nhà trường, bí thư chi đoàn lớp, thành viên tích cực của đội bóng chuyền Ký túc xá Bách khoa.

Nguyễn Thành Thơ (hàng đứng, thứ hai từ phải qua) cùng các bạn nam trong đội bóng chuyền

Nguyễn Thành Thơ (hàng đứng, thứ hai từ phải qua) cùng các bạn nam trong đội bóng chuyền

Để cân bằng giữa việc học và hoạt động ngoại khóa, Thơ thường xuyên đặt các câu hỏi phản tư: Mục đích của việc này là gì? Mình có cảm thấy vui vẻ khi làm việc này không? Có cách nào để nâng cao hiệu suất không? "Nhờ vận dụng tư duy phản biện nên mình có thể tối ưu hóa khả năng đưa ra lựa chọn cũng như đảm bảo bám sát tiến độ thực hiện", Thành Thơ lý giải.

Đội trưởng nhóm nhảy, top 4 hùng biện tiếng Nhật phía nam

"Từ khi vào Bách Khoa, em có cơ hội thể hiện cá tính của bản thân, gặp gỡ nhiều cá nhân xuất sắc không chỉ ở việc học mà còn ở những lĩnh vực khác", Bùi Thanh Duyên - SV khóa 2021 chương trình Định hướng Nhật Bản ngành Cơ Kỹ thuật, bộc bạch.

"Em từng nghĩ SV Bách khoa chỉ biết học chứ không biết chơi, cho tới khi tham gia câu lạc bộ (CLB) văn nghệ B.O.M.B", Duyên thú nhận. Và rồi chính nhóm bạn trong CLB đã giúp Duyên phát huy năng khiếu nhảy múa và kỹ năng tổ chức sự kiện. "Tụi em đã cùng nhau làm nên những show âm nhạc hoành tráng và chuyên nghiệp", Duyên nhớ lại.

Từ khi vào Bách khoa, Bùi Thanh Duyên có cơ hội thể hiện nhiều màu sắc của bản thân.

Từ khi vào Bách khoa, Bùi Thanh Duyên có cơ hội thể hiện nhiều màu sắc của bản thân.

Trước khi chơi hết sức, Thanh Duyên ý thức mình phải học hết mình. Giải thưởng "SV có thành tích học tập nổi bật" năm học 2021-2022, top 4 Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật các trường phía Nam là hai trong số những thành tựu mà Duyên gặt hái được dưới mái trường Bách khoa.

Nói về định hướng trong tương lai, Thanh Duyên mong muốn phát triển sự nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật, nơi đang có nhu cầu tuyển dụng cao về kỹ sư mô phỏng, tính toán, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp như ô tô, máy móc.

Năm 2024, Trường ĐHBK tuyển sinh hơn 1.500 chỉ tiêu các chương trình đào tạo chính quy quốc tế cho hơn 20 ngành/ nhóm ngành. Để hiểu rõ cách nộp hồ sơ dự tuyển và khám phá môi trường học tập quốc tế năng động của nhà trường, quý phụ huynh và thí sinh đăng ký tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh Bách khoa Quốc tế 2024 tại:

https://oisp.hcmut.edu.vn/bkquocte

Thời gian: 7h30-12h, thứ Bảy 13-7.

Địa điểm: Trường ĐHBK, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM.

Thông tin liên hệ: Văn phòng Đào tạo Quốc tế - Trường ĐHBK.

Hotline: (028) 73014183 - 0397989798 | Email: tuvan@oisp.edu.vn

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên