Nữ sinh Trung Quốc 4 lần tự tử vì bị thầy giáo xâm hại tình dục

28/06/2018 17:00 GMT+7

TTO - Vụ tự sát của nữ sinh 19 tuổi tại Trung Quốc gióng lên hồi chuông về vấn nạn xâm hại tình dục chưa được xử lý nghiêm tại nước này, cũng như thái độ thờ ơ của những người xung quanh.

Nữ sinh Trung Quốc 4 lần tự tử vì bị thầy giáo xâm hại tình dục - Ảnh 1.

Li Yiyi trước khi nhảy lầu tự tử

Cô gái 19 tuổi Li Yiyi đã thiệt mạng tuần trước, sau khi nhảy từ tầng 8 ở một khu mua sắm tại thành phố Qingyang, Cam Túc, Trung Quốc. Trước đó cô đã nhiều lần định tự tử bất thành.

Một làn sóng phẫn nộ nổi lên sau khi các video ghi lại cảnh tự tử lan truyền trên mạng, cùng nhiều người giễu cợt và thúc giục cô gái nhảy thật nhanh trong khi lính cứu hỏa đang cố gắng cứu cô.

Nữ sinh Trung Quốc 4 lần tự tử vì bị thầy giáo xâm hại tình dục - Ảnh 2.

Nhiều người cười lớn, vỗ tay xúi cô sinh viên nhảy lầu - Ảnh chụp từ clip

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 2 người la ó trong vụ việc và bắt đầu điều tra 6 người khác vì những bài viết trên mạng, xúc phạm cô gái xấu số.

"Thế giới ngày càng trở nên thờ ơ. Tôi thấy thật đáng sợ. Những người này khùng tới mức nào khi la ó thúc giục cô ấy nhảy?", một người viết trên mạng xã hội Weibo.

Vụ việc gây chú ý về hiện tượng các phụ nữ Trung Quốc phải vật lộn để tìm kiếm sự hỗ trợ về pháp lý trong các vụ bị lạm dụng tình dục.

Li Yiyi đã rất thất vọng sau khi các công tố viên xoá án cho giáo viên trung học mà cô tố cáo cưỡng hôn và cố lột quần áo cô hồi tháng 9-2016.

Li và cha cô liên tục cố gắng kiện giáo viên này, nhưng các công tố địa phương tuyên bố rằng hành vi của anh ta chỉ là "tội nhẹ" mà không cấu thành tội phạm. Li kiện lên cấp cao hơn nhưng cũng không thành. Giáo viên chỉ bị đình chỉ tạm thời nhưng vẫn không bị mất việc.

"Cô ấy đã đấu tranh suốt 2 năm. Trừ bố, không một ai kể cả các giáo viên, trường cô, tòa án hay công tố viên quan tâm đến nỗi đau của cô ấy. Chỉ có những người lính cứu hỏa cố cứu cô", một thành viên Weibo viết.

Nữ sinh Trung Quốc 4 lần tự tử vì bị thầy giáo xâm hại tình dục - Ảnh 3.

Lính cứu hỏa nỗ lực cứu nạn nhân nhưng bất thành

Các vụ tố cáo xâm hại tình dục liên tục diễn ra tại các trường đại học tại Trung Quốc những tháng gần đây, khiến phong trào phản đối xâm hại tình dục #MeToo vốn bị kiểm duyệt, bùng lên.

Ở Trung Quốc vẫn chưa có định nghĩa mang tính pháp lý về xâm hại tình dục, và cũng không có quy định nào của nước này về cách xử lý các vụ tấn công tình dục ở trường học và nơi làm việc.

Guo Jianmei, một luật sư về quyền của phụ nữ ở Bắc Kinh, cho biết rất ít vụ tấn công tình dục được khởi tố do thiếu bằng chứng và sự tôn trọng dành cho phụ nữ, bởi vậy những vụ này không được coi trọng ở Trung Quốc.

"Vụ của cô ấy là một điển hình mà sự bất lực và cô đơn sau một thời gian dài bị áp lực đã đẩy cô ấy đến cái chết", Guo nói. "Nó xảy ra rất nhiều. Và đó là sự quấy rối kín đáo nên rất khó để kết án vì không có hành vi bạo lực rõ ràng. Cô ấy thực ra rất dũng cảm vì đã đi báo cảnh sát. Nhiều cô gái chỉ biết khóc một mình và sau đó bị trầm cảm. Họ còn không dám nói với cha mẹ".

Một sinh viên Trung Quốc 26 tuổi đã tốt nghiệp khiến cộng đồng mạng khen ngợi tháng trước sau khi kiện cảnh sát vì đã bác bỏ cáo đơn kiện bị hãm hiếp của cô. 

Theo các luật sư, tìm ra bằng chứng vẫn là thách thức đối với các nạn nhân. Trong một khảo sát năm 2017 dành cho hơn 6.500 sinh viên Trung Quốc do Trung tâm Giáo dục giới tính và tình dục Quảng Châu thực hiện, 70% báo cáo từng bị quấy rối tình dục, trong đó hơn 40% nói rằng vụ việc xảy ra ở các khu vực công cộng trong khuôn viên trường.

Cô gái xấu số Li Yiyi đã tự tử 4 lần trước khi nhảy lầu tuần trước. Cảnh sát cho biết giáo viên xâm hại cô đã bị bắt giữ 10 ngày vì một hành vi phạm tội nhỏ. Họ đang điều tra xem vụ tự tử có liên quan đến việc bị xâm hại tình dục không.

Đội trưởng đội cứu hoả địa phương Xu Jiwei là người từng can thiệp vào những lần cố tự sát trước đây của Li cho biết, cô gái trẻ này cầu xin anh để cho cô chết. Cả đội cứu hoả bật khóc sau khi Li nhảy xuống.

Vì sao Trung Quốc từ bỏ kế hoạch hóa gia đình? Vì sao Trung Quốc từ bỏ kế hoạch hóa gia đình?

TTO - Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe quốc gia Trung Quốc, cơ quan thực thi chính sách một con trong gần 4 thập niên qua, sẽ không còn tồn tại sau đợt cải tổ các cơ quan chính phủ nước này.

THÚY NGUYỄN (theo Strait Times)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận