Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Nữ sinh Hà Tĩnh giành 13 học bổng của Mỹ

03/07/2018 16:21 GMT+7

TTO - Từng 'nghiện' smartphone, Phan Thị Hạnh, 18 tuổi, cựu học sinh Trường THTP chuyên ĐH Vinh, chọn đề tài về sự ảnh hưởng của smartphone trong giới trẻ làm bài luận 'săn' học bổng.

Nữ sinh Hà Tĩnh giành 13 học bổng của Mỹ - Ảnh 1.

Phan Thị Mỹ Hạnh được 13 trường ĐH ở Mỹ cấp học bổng - Ảnh: NVCC

Cô đã được 13 trường ĐH ở Mỹ đồng ý cấp học bổng, trong đó có học bổng cao nhất lên đến hơn 800 triệu đồng/năm.

Những ngày này, khi bạn bè đang chờ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Hạnh lại ở Hà Nội học thêm các kỹ năng mềm để chuẩn bị thực hiện ước mơ du học sau khi được cấp học bổng 144.000 USD/4 năm (hơn 3,3 tỉ đồng/4 năm học) từ Trường ĐH Depauw, Mỹ.

Đây là trường có thứ hạng cao về các ngành khoa học xã hội, ngôn ngữ, sinh học và xếp hạng 53 trong hệ thống National Liberal Arts College - hệ thống đại học 4 năm của Mỹ.

Chia sẻ lý do quyết định chọn Trường ĐH Depauw University dù có những trường khác cấp mức học bổng cao hơn, Hạnh cho biết bạn thích tìm hiểu sâu nguồn gốc vấn đề, những thứ liên quan đến công nghệ, cơ hội thực tập hoạt động ngoại khóa đa dạng và triển vọng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Ngay từ khi ở bậc học THCS, cô nữ sinh quê huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh này đã có niềm yêu thích đặc biệt với tiếng Anh vì "tôi muốn khám phá nền văn hóa các nước, để kết bạn, làm quen với bạn bè khắp năm châu". 

Thi đỗ vào Trường THPT chuyên ĐH Vinh, Hạnh lên kế hoạch tập luyện các kỹ năng nghe, nói tiếng Anh.

"Hàng ngày tôi đều dành 30 phút đến 1 giờ đồng hồ để luyện nghe, phát âm, từ vững. Bạn cùng phòng trọ với tôi là người hỗ trợ thêm cho tôi các kỹ năng này. Những lúc có thời gian rảnh rỗi như khi lên xe buýt về quê, tôi đều tự nhẩm, trò chuyện cùng bạn bằng tiếng Anh hoặc nghe các ca khúc tiếng Anh", Hạnh chia sẻ.

Chính sự kiên trì, nỗ lực từng ngày, khả năng nghe nói tiếng Anh của Hạnh hoàn thiện từng ngày, giúp cô đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS và SAT cuối năm 2017.

Nữ sinh Hà Tĩnh giành 13 học bổng của Mỹ - Ảnh 2.

Phan Thị Hạnh - đứng hàng dưới, thứ 4 từ phải qua cùng tập thể lớp - Ảnh: NVCC

Tự nhận là một người khá hướng nội, Hạnh cho biết cô không tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, nhưng dành nhiều thời gian, công sức nhất vào dự án giáo dục giới tính S Project - dự án ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em. 

"Hoạt động ngoại khóa giúp tôi có thêm nhiều trải nghiệm, tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người. Đây cũng là hoạt động tôi tâm đắc nhất vì mình đã thực sự giúp ích được cho cộng đồng", Hạnh nói.

Để cân bằng thời gian tham gia hoạt động ngoại khoá với các việc thi IELTS, SAT và làm hồ sơ cấp học bổng, Hạnh đã chia thời gian biểu cho mỗi ngày, học trước rồi mới làm.

Chia sẻ về bài luận và kinh nghiệm viết bài luận - yếu tố quan trọng trong bộ hồ sơ du học, Hạnh cho biết bạn chọn đề tài giới trẻ và điện thoại thông minh khi mình từng có thời gian "nghiện" smartphone và chứng kiến các bạn trẻ chỉ chăm chú vào màn hình mà bỏ quên những điều diễn ra xung quanh.

"Bạn cùng phòng của tôi suốt ngày cắm mặt vào điện thoại đã gợi cho tôi ý tưởng viết về thực trạng sử dụng điện thoại quá nhiều. Tôi muốn làm sao có thể giúp làm giảm đi tình trạng phụ thuộc vào điện thoại thông minh trong giới trẻ", Hạnh tâm sự.

Hiện Hạnh đang dành thời gian học thêm về ngôn ngữ lập trình, phần mềm dựng video cũng như tìm hiểu về văn hóa, ứng xử của người Mỹ trước khi đặt chân đến nước Mỹ thực hiện ước mơ của bản thân.

Các trường ĐH Mỹ mà Hạnh trúng tuyển:

- Creighton University - học bổng 20.000 USD/năm

- College of Wooster - học bổng 38.000 USD/năm

- Gustavus Adolphus College - học bổng gần 34.000 USD/năm

- Ohio Wesleyan University - học bổng hơn 39.000 USD/năm

- Illinois Institute of Technology - học bổng 30.000 USD/năm

- University of Dayton - học bổng 18.000 USD/năm

- Beloit College - học bổng 36.000 USD/năm

- University of Central Florida - học bổng 10.000 USD/năm

- University of Missouri - học bổng 10.000 USD/năm

- Depauw University - học bổng 36.000 USD/năm

- Loyola University of New Orleans - học bổng 28.000 USD/năm

- Purdue University

- University of Minnesota - Twin Cities

Nam sinh giành học bổng 3 triệu USD, được 83 trường ĐH nhận Nam sinh giành học bổng 3 triệu USD, được 83 trường ĐH nhận

TTO - Nộp đơn vào các trường ĐH có thể là một quá trình cực kỳ căng thẳng, nhưng một học sinh ở TP New Orleans, bang Louisiana, Mỹ vừa mới làm được điều này như chuyện trở bàn tay.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận