Nữ sinh 'góp nhặt' điểm cao từ những đoạn văn, bài báo

13/07/2018 07:10 GMT+7

TTO - Là một trong ba thí sinh hiếm hoi đạt 9,75 điểm môn ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018, Trần Thị Hằng ấp ủ giấc mơ làm luật sư dù còn nhiều khó khăn.

Nữ sinh góp nhặt điểm cao từ những đoạn văn, bài báo - Ảnh 1.

Trần Thị Hằng - Trường THPT Đô Lương 2, huyện Đô Lương, Nghệ An, thí sinh đạt 9,75 điểm môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: NGỌC PHƯƠNG

Những ngày này, trong căn nhà cấp 4 của gia đình Hằng ở xã miền núi Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương (Nghệ An) rộn rã tiếng cười nói, lời chúc mừng của bà con chòm xóm đến chúc mừng thành tích của cô học trò nhỏ khi Hằng là một trong ba thí sinh đạt 9,75 điểm (không có điểm 10) môn Ngữ văn của cả nước.

Hằng sinh ra trong gia đình thuần nông, cha mẹ quanh năm lam lũ vất vả với hơn 5 sào ruộng.

Thấu hiểu hoàn cảnh nhọc nhằn của bố mẹ chắt chiu từng đồng để nuôi chị em ăn học nên Hằng và các em luôn bảo ban động viên nhau cố gắng học thật giỏi.

Ở tất cả các cấp học, Hằng luôn là học sinh có thành tích ấn tượng và được nhiều bạn bè thầy cô mến phục về sự thông minh và cần cù chịu khó.

Từ năm học lớp 7, Hằng đã yêu thích môn Văn và liên tục đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi huyện, tỉnh môn Ngữ văn.

Hằng tâm sự: "Học Văn em tìm thấy mình trong đó, có được nhiều bài học để từ đó tạo được sự thích thú với cả những môn học khác. 

Khi đọc các tác phẩm văn học, em cảm thấy văn chương có một sức mạnh kỳ diệu. Văn chương cảm hóa được con người, dạy con người cách sống nhân văn hơn".

Nữ sinh góp nhặt điểm cao từ những đoạn văn, bài báo - Ảnh 2.

Trần Thị Hằng và mẹ - Ảnh: NGỌC PHƯƠNG

Ở một xã miền núi nên việc tiếp cận với máy tính và mạng internet để ôn luyện, tìm các dạng đề với Hằng rất khó. Do vậy, Hằng chọn cho mình phương pháp tự học, học từ thầy cô và bạn bè.

"Mỗi ngày, ngoài việc học ở trường, cố gắng nắm vững những kiến thức thầy cô truyền đạt em dành thời gian từ 3-4 tiếng để học vào buổi tối ở nhà, rồi đi ngủ sớm để lấy sức cho buổi học ngày hôm sau.

Em cũng rất thích đọc báo, nghe báo đài để tích luỹ thêm cho mình các kiến thức thời sự, thực tế…", Hằng chia sẻ.

Với câu hỏi nghị luận xã hội với đề bài "Đánh thức tiềm lực của đất nước", Hằng viết: "Đất nước ta đã khơi dậy được nhiều tiềm năng để xây dựng đất nước giàu mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số tiềm lực chưa được đánh thức và đang còn ngủ kỹ.

Quan điểm của em là không đánh đồng việc đánh thức tiềm năng với việc đánh thức các tiềm lực của đất nước và khai thác quá mức các tiềm năng vốn có. Sự đánh thức đó phải phù hợp với hoàn cảnh của đất nước, hoàn cảnh của xã hội".

"Lúc thi xong và đối chiếu với đáp án, em nghĩ mình đã làm hết sức nhưng không nghĩ được 9,75 điểm môn Văn và không ngờ là một trong ba thí sinh đạt điểm này trên cả nước", Hằng cười.

Nữ sinh góp nhặt điểm cao từ những đoạn văn, bài báo - Ảnh 3.

Ngoài thời gian học, Hằng còn phụ giúp cha mẹ làm các công việc gia đình - Ảnh: NGỌC PHƯƠNG

Nhận xét về Hằng, cô Đào Thị Kim Dung - giáo viên dạy môn Văn lớp 12B3, cho hay: "Hằng là một cô bé ngoan hiền, cá tính và giàu nghị lực vượt khó. Em ấy không bao giờ tự hài lòng với chính mình. Kết quả này rất xứng đáng với sự miệt mài, nỗ lực của bản thân Hằng".

Với tổng điểm xét tuyển tổ hợp môn xã hội đạt 24,5 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên), Hằng dự định đăng ký nộp hồ sơ vào Trường ĐH Luật TP.HCM với ước mơ trở thành một luật sư trong tương lai.

"Nếu thi đỗ vào trường luật, em sẽ đi làm thêm, phụ giúp cha mẹ lo tiền ăn học trong thời gian sinh viên để gia đình đỡ khó khăn", Hằng dự tính.

Cậu học trò đạt 9,75 điểm môn văn mơ làm thầy giáo Cậu học trò đạt 9,75 điểm môn văn mơ làm thầy giáo

TTO - 'Khi nghe tỉnh Quảng Nam chỉ có duy nhất điểm văn được 9,75 em không nghĩ là mình, giờ biết thấy run run, vui mừng khôn xiết', Nguyễn Quốc Thạch chia sẻ.

DOÃN HÒA - NGỌC PHƯƠNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận