Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Nữ nghị sĩ Anh kêu gọi ban hành luật mới vì bị dọa hiếp 600 lần 1 đêm

12/06/2018 13:25 GMT+7

TTO - Đó là tiết lộ của nữ nghị sĩ Jess Phillips đến từ đảng Lao động của Anh, theo báo Guardian ngày 11-6.

Nữ nghị sĩ Anh kêu gọi ban hành luật mới vì bị dọa hiếp 600 lần 1 đêm - Ảnh 1.

Nữ nghị sĩ Anh Jess Phillips lên án các hành động chọc phá nặc danh trên mạng xã hội - Ảnh: REUTERS

Một nữ nghị sĩ Anh đã kêu gọi ban hành luật mới nhằm vạch mặt những kẻ chọc phá trên mạng xã hội sau khi cho biết bà bị dọa hiếp dâm 600 lần chỉ trong một đêm.

"Chỉ trong một đêm, tôi đã nhận 600 lời đe dọa hiếp dâm. Con số này có thể nhiều hơn, nhưng tôi không thèm đếm nữa" bà Phillips - nữ nghị sĩ Jess Phillips đảng Lao động của Anh cho biết tại Liên hoan khoa học Cheltenham (Cheltenham Science Festival) vừa kết thúc cuối tuần trước.

Nghị sĩ vùng Birmingham Yardley tiết lộ sự việc này xảy ra vào hè năm ngoái. Phillips, bà mẹ hai con, cho biết bà còn nhận vô số tin nhắn đe dọa và lăng mạ mỗi ngày.

Nữ chính trị gia Anh mong muốn các nhà quản lý mạng xã hội như Facebook và Twitter phải yêu cầu người dùng cung cấp danh tính thật khi đăng ký thông tin. Điều đó có nghĩa nhà chức trách có thể tìm ra thủ phạm nếu họ phạm luật, chẳng hạn quấy rối ai đó.

Nữ chính trị gia 36 tuổi này hiện là một nhà hoạt động tích cực vì quyền phụ nữ. Bà thường xuất hiện trên các chương trình truyền hình cũng như báo chí vì những quan điểm thẳng thắn và có đôi lúc gây nhiều tranh cãi.

Nữ nghị sĩ Anh kêu gọi ban hành luật mới vì bị dọa hiếp 600 lần 1 đêm - Ảnh 2.

Bà Phillips hiện là một nhà hoạt động tích cực vì nữ quyền - Ảnh: TIME

Phát biểu tại liên hoan khoa học Cheltenham, bà Phillips cho biết nếu ai đó đưa ra các bình luận từ cách nhìn của một nhà nữ quyền tương tự như bà, thông thường họ "sẽ chịu một số lượng lớn các hành động chọc phá trên mạng".

Bà mẹ hai con nói rằng cảnh sát đã phát lệnh truy tìm hai người "thường xuyên gửi thư điện tử quấy rầy và lăng mạ bà".

Nữ nghị sĩ nêu quan điểm: "Cá nhân tôi cho rằng mọi người không nên được phép nặc danh hoàn toàn khi lên mạng. Tôi sẽ không phiền nếu mọi người nặc danh vì những lý do thật sự hợp lý".

Phillips cho biết nhiều người cũng tìm cách tấn công thư điện tử của bà. Bà đã nhận các thông báo "có người đang tìm cách truy cập email của bạn" ít nhất hàng tháng.

Theo bà, những nỗ lực này có khả năng mang động cơ chính trị. "Họ có lẽ đang nỗ lực moi móc những thứ có khả năng gây bất lợi cho tôi" nữ nghị sĩ Anh lý giải.

Lời kêu gọi của bà Philips được đưa ra giữa bối cảnh Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace gần đây đề xuất chứng minh thư số (digital ID) cần được đưa vào áp dụng để chấm dứt tình trạng nặc danh trên mạng, thứ bị nhiều người dùng lợi dụng để quấy rầy người khác.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã kêu gọi các gã khổng về công nghệ trấn áp những vụ tấn công hèn hạ nhằm vào phụ nữ trên chính các nền tảng của những công ty này.

Phát biểu trước thềm Tuần lễ công nghệ London (LTW) diễn ra từ ngày 11 đến 17-6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Anh Matt Hancock cũng bày tỏ lo ngại về việc sử dụng mạng xã hội. Ông tiết lộ đã không cho phép con cái ông sử dụng mạng xã hội.

Khi chuyện bắt nạt, hiếp dâm... nữ sinh tự tử lên phim Khi chuyện bắt nạt, hiếp dâm... nữ sinh tự tử lên phim

TTO - Loạt phim 13 reasons why của kênh truyền hình Netflix kể chuyện một nữ sinh cấp 3 đi đến quyết định tự tử như thế nào đã gây ra những phản ứng trái chiều trong dư luận Mỹ nói riêng và dư luận thế giới nói chung.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận