01/01/2024 10:50 GMT+7

Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II tuyên bố thoái vị sau 52 năm trị vì

Trong thông điệp chúc mừng năm mới 2024, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II bất ngờ tuyên bố sẽ thoái vị sau hơn 5 thập kỷ trị vì.

Nữ hoàng Margrethe II có bài phát biểu chúc mừng năm mới và tuyên bố thoái vị, nhường ngôi cho Thái tử Frederik, ngày 31-12-2023 - Ảnh: REUTERS

Nữ hoàng Margrethe II có bài phát biểu chúc mừng năm mới và tuyên bố thoái vị, nhường ngôi cho Thái tử Frederik, ngày 31-12-2023 - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu truyền thống vào đêm giao thừa được phát sóng trên truyền hình, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe, 83 tuổi, nói sẽ nhường lại ngai vàng cho con trai bà, Thái tử Frederik, theo Đài CNN.

Bà nói: “Tôi đã làm nữ hoàng Đan Mạch được 52 năm. Thời gian như vậy sẽ để lại dấu ấn đối với bất kỳ ai - kể cả đối với tôi. Thời gian trôi qua và số lượng 'bệnh tật' ngày càng tăng. Tôi không thể quán xuyến công việc được như trước đây”.

Nữ hoàng Đan Mạch tuyên bố sẽ nhường lại ngai vàng cho con trai sau hơn 5 thập kỷ trị vì

Nữ hoàng giãi bày thêm: “Vào tháng 2-2023, tôi đã trải qua một cuộc phẫu thuật lớn ở lưng. Mọi chuyện diễn ra tốt đẹp nhờ đội ngũ nhân viên y tế giỏi đã chăm sóc tôi. Nhưng điều này không khỏi khiến tôi phải suy nghĩ về tương lai: Liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để chuyển giao trách nhiệm cho thế hệ tiếp theo hay không? Tôi đã quyết định, bây giờ là thời điểm thích hợp".

Bà nói tiếp: “Vào ngày 14-1-2024 tới - 52 năm sau khi tôi kế vị ngai vàng từ người cha yêu dấu của mình, tôi sẽ trao lại ngai vàng cho con trai tôi là Thái tử Frederik".

Nữ hoàng Margrethe II lên ngôi vào ngày 14-1-1972,  khi Vua Frederik IX băng hà.

Sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà vào năm 2022, Nữ hoàng Margrethe trở thành vị quốc vương trị vì lâu nhất ở châu Âu.

Văn phòng Thủ tướng Đan Mạch ra tuyên bố Thái tử Frederik sẽ kế vị ngai vàng, trở thành Quốc vương Frederik X vào tháng 1-2024. Sau cuộc họp tại Hội đồng Nhà nước, thủ tướng sẽ tuyên bố việc thay đổi vương vị tại lâu đài Christiansborg.

Hãng tin Reuters đưa tin trong suốt cuộc đời, Nữ hoàng Margrethe II đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Đan Mạch.

Hoàng gia Đan Mạch có vai trò hạn chế theo Hiến pháp nước này.

Quyền lực thuộc về Quốc hội. Các quốc vương đóng vai trò đại diện quan trọng cho quốc gia cũng như ký ban hành luật mới.

Nữ hoàng Đan Mạch thăm Đà LạtNữ hoàng Đan Mạch thăm Đà Lạt

TTO - Sau chuyến thăm Hà Nội, miền Trung, TP.HCM, ngày 8-11, nữ hoàng Margrethe II, hoàng thân Henrik cùng công nương Mary đã đến thăm Đà Lạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên