Nữ doanh nhân của thực phẩm sạch

14/01/2018 13:41 GMT+7

TTO - Ở một đất nước hơn 1,3 tỉ dân như Trung Quốc, Matilda Ho thấy sự vội vàng trong cung ứng thực phẩm dẫn tới hậu quả khôn lường, và cô muốn thay đổi điều đó.

Nữ doanh nhân của thực phẩm sạch - Ảnh 1.

Nữ doanh nhân trẻ người Trung Quốc Matilda Ho - Ảnh: SCMP

“Với tôi, bí quyết thực sự của thành công là sự kiên nhẫn - một sự kiên nhẫn có ý thức đòi hỏi người ta biết phải làm gì trong khi chờ đợi, một sự kiên nhẫn tôi đã học được từ bà tôi. Rốt cuộc thì chúng ta không thừa hưởng Trái đất từ những tổ tiên đi trước, chúng ta đang mượn nó từ thế hệ con cháu chúng ta

MATILDA HO

Bảy năm trước, khi lần đầu tới Thượng Hải sinh sống, cô gái trẻ này trải qua một cú sốc văn hóa bởi những gì về lòng kiên nhẫn đã được bà và mẹ dạy khi còn ở nhà dường như không có cơ hội thực hành. 

Ở Trung Quốc, như cô chia sẻ tại Diễn đàn TED, mọi người và mọi thứ đều hối hả. Bạn cần phải chứng tỏ sự xuất sắc của mình vượt trội hơn 1,3 tỉ người mới có thể giành được nhiều lợi thế sống hơn. 

Và đó là nguồn cơn của những chiêu trò, thủ đoạn lách luật, bẻ cong khuôn khổ... Trong lĩnh vực thực phẩm cũng vậy.

Vì phải vội vã để thu hoạch được nhiều nông sản hơn, bán được nhiều hơn, nông dân Trung Quốc ngày càng lạm dụng hóa chất và thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp. Chín tháng của năm 2016, theo thống kê của cơ quan chức năng Trung Quốc, họ đã phát hiện nửa triệu trường hợp vi phạm Luật an toàn thực phẩm. 

Điều đáng báo động là cứ bốn người bị tiểu đường trên thế giới lại có một người Trung Quốc. Những câu chuyện đáng sợ về thực phẩm bẩn và hậu quả khôn lường của nó thôi thúc cô gái trẻ Matilda Ho hành động.

Nữ doanh nhân của thực phẩm sạch - Ảnh 3.

Ảnh: Thatsmags

Trong lúc chờ tới một ngày hệ thống thực phẩm an toàn bền vững trở thành sự thực ở Trung Quốc, Matilda Ho quyết định khởi động một thị trường bán thực phẩm sạch trên mạng đầu tiên với trang web YiMiShiJi. 

Nền tảng thương mại điện tử này sẽ là nơi mang các thực phẩm được nuôi trồng sạch theo phương pháp hữu cơ, an toàn đến với mọi gia đình.

Hơn 18 tháng trước, khi lần đầu triển khai dịch vụ, những sản phẩm họ bán hầu như chưa có bao nhiêu. 

Họ không có trái cây và hầu như không có loại thịt nào để bán, vì không có sản phẩm nào của người dân mang tới phòng thí nghiệm của họ vượt qua được các xét nghiệm kiểm tra (mức độ tồn dư của thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, chất kháng sinh và hormone). Chỉ khi đạt tiêu chuẩn của YiMiShiJi, hàng hóa mới được cung cấp tới người dùng.

Ngày đó, trước các nhân viên đang vô cùng lo lắng về sự tồn tại của công ty và dịch vụ thực phẩm sạch online của họ, Matilda Ho đã khẳng định nhất định sẽ không từ bỏ công việc kinh doanh tới khi gặp được nông dân tại các địa phương ở Trung Quốc.

Tới nay, chợ thực phẩm sạch online của Matilda Ho đã cung cấp 240 loại thực phẩm do nông dân các địa phương cung cấp. Sau gần một năm tìm kiếm, rốt cuộc họ đã tìm được những quả chuối không chất hóa học được trồng tại những khu vườn sau nhà của những người dân làng trên đảo Hải Nam. 

Và ở một nơi chỉ cách Thượng Hải hai giờ xe chạy, trên một hòn đảo mà ngay cả ứng dụng bản đồ số Google Maps của Google cũng chưa biết tới, họ đã tìm được một nơi có những đàn bò nhẩn nha gặm cỏ dưới bầu trời xanh ngăn ngắt...

Tìm được nguồn hàng rồi, một công đoạn khác đòi hỏi nhiều nỗ lực không kém đối với công ty của Matilda Ho là phát triển mạng lưới kho vận, hậu cần. 

Họ sử dụng các phương tiện vận chuyển hàng hóa chạy điện để giao hàng theo yêu cầu của khách chỉ trong vòng ba giờ, đồng thời sử dụng các loại hộp đựng thực phẩm có thể phân hủy sinh học hoặc những loại tái sử dụng được để giảm thiểu tối đa các chất thải gây hại cho môi trường.

Cô gái trẻ tin tưởng số thực phẩm sạch do công ty cô cung cấp sẽ ngày càng tăng. 

Tuy nhiên cần thời gian để làm việc đó. Cô cũng hiểu rằng "một con én không làm nên mùa xuân", nên sẽ cần thêm nhiều người hơn cùng góp sức trong việc tạo dựng một tương lai cho thực phẩm sạch. Và đây là lý do để cô thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Bits x Bites chuyên hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp cho những doanh nhân có chung chí hướng "sạch" với mình.

Mở tour giúp trò quê nói tiếng Anh Mở tour giúp trò quê nói tiếng Anh

TTO - Mở tour nhưng không để kiếm tiền, Nguyễn Thị Hải Oanh đang mở 'cánh cửa' cho học trò quê học tiếng Anh theo cách chuyên nghiệp nhất

Đề cao tinh thần tự học Đề cao tinh thần tự học

TTO - Trong số 113 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tích cực” cấp TP năm nay, nhiều gương mặt đã đạt những giải thưởng cao ở các kỳ thi học thuật, khoa học cấp quốc gia và năng nổ tham gia các hoạt động tình nguyện.

D.KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận