Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Nữ điệp viên Nga nhận tội 'can thiệp chính trị Mỹ'

14/12/2018 09:21 GMT+7

TTO - Trước tòa Mỹ, bà Maria Butina, một nhà hoạt động người Nga, đã nhận tội cấu kết với một quan chức cấp cao Nga để thâm nhập và can thiệp tình hình chính trị Mỹ.

Nữ điệp viên Nga nhận tội can thiệp chính trị Mỹ - Ảnh 1.

Bà Maria Butina - Ảnh: REUTERS

Theo báo Washington Post, ngày 13-12 (giờ Mỹ), tại tòa án liên bang ở Washington, bà Maria Butina nhận tội đã hoạt động như một điệp viên cho Điện Kremlin từ năm 2015 cho tới khi bị bắt hồi tháng 7 năm nay.

Bà Maria Butina, 30 tuổi, là công dân Nga đầu tiên bị kết án có hành vi can thiệp tình hình chính trị Mỹ trong tư cách là một điệp viên nước ngoài ở giai đoạn nước Mỹ diễn ra các chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2016.

Bà Butina cũng đã chấp thuận sẽ hợp tác với nhà chức trách Mỹ trong quá trình điều tra tiếp theo để có thể được giảm án tù.

Cụ thể, bà Butina khai nhận đã làm việc với một điệp viên chính trị Mỹ dưới sự chỉ đạo của một cựu thượng nghị sĩ Nga, nay là phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga, để gây dựng các mối quan hệ với các quan chức thuộc Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA), các nhà lãnh đạo phe bảo thủ và các ứng cử viên tranh cử tổng thống năm 2016, trong đó có ông Donald Trump.

Trong biên bản nhận tội tại tòa, bà Butina thừa nhận đã tìm cách thiết lập và sử dụng "các kênh liên lạc không chính thức và những người Mỹ có ảnh hưởng trong chính trường Mỹ" để phục vụ lợi ích của chính phủ Nga.

Theo công tố viên Erik Kenerson, bà Butina đã làm việc với một người có những mô tả phù hợp với ông Alexander Torshin, phó thống đốc Ngân hàng trung ương Nga vốn nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Trong các tài liệu nhận tội do công tố viên đọc tại tòa ngày 13-12, bà Butina thừa nhận đã tiến hành chiến dịch gây ảnh hưởng trong nhiều năm được điều phối thông qua ông Torshin. Đây cũng là điều bà Butina từng đề cập hồi tháng 3-2015 là "Dự án ngoại giao".

Điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ đang vào giai đoạn cuối Điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ đang vào giai đoạn cuối

TTO - Đài CNN ngày 8-11 (giờ Mỹ) dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ công tố viên Robert Mueller và nhóm của ông đang viết báo cáo cuối cùng, sau gần 18 tháng điều tra về nghi vấn Nga can thiệp kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận