Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Nụ cười diệu kỳ của Liên

29/12/2019 09:09 GMT+7

TTO - Câu chuyện kỳ diệu của Liên, bà mẹ ung thư giai đoạn cuối từ chối xạ trị để giữ đứa con trong bụng, là một câu chuyện cảm động và lan tỏa những giá trị nhân văn gia đình xúc động trong năm 2019.

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 1.

Nụ cười hạnh phúc của gia đình Liên

Hà Nam những ngày cuối năm 2019, Liên cùng chồng bế bé Bình An đi dạo quanh làng. Trời se lạnh, gió mùa về. 

Nhìn Liên cười, chúng tôi không thể nhận ra hình ảnh chỉ cách đây vỏn vẹn nửa năm, khi Liên buộc phải sinh mổ trong tư thế ngồi để cứu mẹ và con do sức khỏe đột ngột chuyển biến xấu. Khi ấy, bé trai Đỗ Bình An phải sinh non, chỉ nặng hơn 1,5kg, bị suy hô hấp và các bác sĩ đã đưa bé ra ngay xe cấp cứu chuyển về Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản trung ương để tránh những tình huống xấu xảy ra.

Ở bên hành lang Bệnh viện K, anh Đỗ Văn Hùng, chồng Liên, mắt hoe đỏ, những giọt nước mắt cứ chờ lăn ra khỏi đôi mắt đục ngầu. Ở làng quê, gia đình nhỏ của anh không giàu có nhưng hạnh phúc, có con gái rồi giờ lại có con trai, vậy mà hôm ấy anh đứng chờ con và chứng kiến một nghịch cảnh: có lẽ mẹ cháu sẽ không kịp nhìn con một lần.

Chúng tôi cũng hồi hộp, bởi theo bác sĩ Trần Danh Cường - giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, người mổ chính cho Liên, người ta gọi phụ nữ mang thai là trong "tình trạng thai nghén", nhiều thứ bất thường, khi ấy các tế bào đều mềm, người bệnh ung thư như Liên thì tế bào ung thư có thể di căn đi rất xa. Thai phụ mắc các bệnh nền khác thì tình trạng bệnh đều nặng lên nếu mang thai.

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 2.

Bác sĩ động viên Liên trước giờ vượt cạn. Ảnh chụp ngày 22-5

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 3.

Bé Bình An khi vừa chào đời...

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 4.

...và giọt nước mắt của bố Hùng

Bản năng người mẹ đã khiến Liên quyết định tạm ngưng điều trị để sinh con. Và các bác sĩ đã cố hết sức để giúp Liên đạt được nguyện vọng đó. Rồi 3 ngày sau ca mổ sinh, Liên rơi vào hôn mê, không ai dám tin Liên kịp chờ được đến ngày gặp mặt con một lần. Nhưng chính bản năng người mẹ đã khiến Liên có thêm thời gian, cô đã chờ được đến ngày thăm con đầu tiên khi Bình An gần tròn tháng, và 55 ngày sau ca mổ sinh, mẹ con Liên đã cùng được về nhà vào ngày 15-7.

Các bác sĩ gọi ca sinh và sự hồi phục của vợ con anh là "điều kỳ diệu". Thật khó để một bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, trải qua sinh mổ, mẹ và con cùng gặp nhiều biến chứng mà lại hồi phục được như vậy.

Đến thăm gia đình Liên cuối năm 2019, thấy anh Hùng cũng ở nhà để chăm sóc cho vợ. Hôm nay hai vợ chồng đưa con đi dạo quanh làng, bé Bình An bụ bẫm kháu khỉnh ôm chặt trong lòng cha, thỉnh thoảng ngơ ngác nhìn mọi thứ xung quanh. Con đường làng sạch sẽ, xào xạc tiếng tre đưa.

Một năm mới nữa lại đến với gia đình Liên, ngoài kia xuân đã về mang theo nhiều ước vọng với Liên.

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 5.

Liên chụp ảnh lưu niệm với các bác sĩ trong ngày xuất viện (ảnh chụp ngày 15-7)

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 6.

Nụ cười của Liên trong ngày xuất viện

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 7.

Giây phút đoàn tụ của hai mẹ con trong ngày ra viện

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 8.

Đôi bàn tay nhỏ bé của bé Bình An trong ngày được ra viện sau gần 2 tháng được điều trị tích cực tại bệnh viện Phụ sản Trung ương

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 9.

Liên về đến nhà tại xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam sau 55 ngày điều trị

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 10.

Bé Bình An nay đã 7,5kg so với lúc mới sinh chỉ 1,5kg

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 11.

Liên hay trêu đùa con. Cô là một người phụ nữ lạc quan và hay cười, tinh thần là một trong những điều quan trọng giúp chị vượt qua được những giờ phút nguy nan nhất của sự sống

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 12.

Bé Bình An ra đời khoẻ mạnh là điều kỳ diệu và là niềm hạnh phúc lớn lao của Liên, trong ảnh Liên hôn lấy bé Bình An khi cả gia đình đi dạo trên con đường làng tại tỉnh Hà Nam

Nụ cười diệu kỳ của Liên - Ảnh 13.

Hùng, Liên đi dạo cùng bé Bình An trên con đường làng

Hai mẹ con chị Liên và bé Bình An cùng ra viện về nhà Hai mẹ con chị Liên và bé Bình An cùng ra viện về nhà

TTO - Sau ca mổ ngày 22-5, bé Đỗ Bình An phải cấp cứu ngay, mẹ Liên có nhiều ngày hôn mê sau mổ, khó có ai nghĩ đến cơ hội có thể mang hoa đến đón hai mẹ con về nhà.

NGUYỄN KHÁNH - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận