15/07/2019 11:21 GMT+7

Hai mẹ con chị Liên và bé Bình An cùng ra viện về nhà

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Sau ca mổ ngày 22-5, bé Đỗ Bình An phải cấp cứu ngay, mẹ Liên có nhiều ngày hôn mê sau mổ, khó có ai nghĩ đến cơ hội có thể mang hoa đến đón hai mẹ con về nhà.

Hai mẹ con chị Liên và bé Bình An cùng ra viện về nhà ngày 15-7 - Video: DƯƠNG LIỄU

Cách đây 1 tháng 24 ngày, hôm 22-5, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TƯ và Bệnh viện K đã cùng phối hợp thực hiện ca mổ bắt con cho sản phụ Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi. Chị Liên được phát hiện ung thư vú giai đoạn muộn từ 2 tháng trước đó khi đang mang thai ở tuần thứ 22.

Các bác sĩ khuyên chị đình thai để cứu mẹ đã, gia đình cũng khuyên chị thôi để cứu mẹ, nhưng vợ chồng chị Liên quyết định giữ con vì thai nhi đã hình thành. Có gì thì tội cháu...

Ca mổ ngày 22-5 đón được cháu bé Đỗ Bình An, 1,5kg, sinh non, sau khi sinh êkíp của Bệnh viện Phụ sản TƯ bê cháu bé chạy như bay ra xe cấp cứu. Chị Liên có nhiều ngày hôn mê sau mổ. Khó có ai nghĩ đến cơ hội hôm nay, cả nhà mang hoa đến đón hai mẹ con về nhà.

Hai mẹ con chị Liên và bé Bình An cùng ra viện về nhà - Ảnh 2.

Mẹ con chị Liên cùng ra viện về nhà sáng 15-7 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Điều kỳ diệu có thật

Ở Trung tâm Điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh, Đỗ Bình An đang được điều dưỡng Trang cho ăn bữa sữa sớm trước khi mẹ cháu đón. Hôm nay An được về nhà. Cháu đã nặng 2,4kg, ăn được 8 bữa sữa/ngày, mỗi bữa 40-50 ml. Cháu rất ngoan, ăn no là ngủ tít, trong mơ, miệng bé cứ nhoẻn cười.

Mẹ bé An hôm nay đến đón con. Đây là lần thứ 2 kể từ khi An rời lòng mẹ, mẹ cháu được gặp con. Từ một tuần trước, chị Liên được báo 15-7 sẽ được đón con về nhà. Thế là từ hôm đó chị cứ háo hức, đêm nằm hay trở mình. Chị mong sớm đến ngày 15-7.

Hai mẹ con chị Liên và bé Bình An cùng ra viện về nhà - Ảnh 3.

Nụ cười của chị Liên trên quãng đường từ viện K về viện Phụ sản TƯ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

So với hôm mổ, chị Liên đã "có da có thịt" hơn nhiều. Ngoại trừ mái đầu rụng hết tóc và vết "cháy" ở tay do truyền hoá chất, vết sẹo ở cổ đang lên da non, dấu vết của lần đặt nội khí quản hỗ trợ thở, thì gương mặt chị đã trông gần như mọi phụ nữ 28 tuổi, có nét hồn nhiên, chị cứ cười liên tục, nụ cười hạnh phúc.

"Hôm em được mổ đẻ em cứ mong thôi cứ được 'con vuông', không cần 'mẹ tròn', các bác cùng chữa bệnh ở Bệnh viện K cũng ngạc nhiên, ai cũng bảo thế mà hai mẹ con cùng được ra viện", chị Liên cười.

Hai mẹ con chị Liên và bé Bình An cùng ra viện về nhà - Ảnh 4.

Ngày 15-7 đã đến, ngày chị Liên được đón con về nhà - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Từ hai tuần trước, sau khi đứng trở lại được vững, chị Liên bắt đầu tập đi trở lại. Hôm nay dù phải bám tường, chị đã đi lại được bằng đôi chân mình. Chị đã bế được con gái lớn 2,5 tuổi và bế được con trai. Thật là điều kỳ diệu của cuộc đời.

Hai mẹ con chị Liên và bé Bình An cùng ra viện về nhà - Ảnh 5.

"Các bác cùng chữa bệnh ở Bệnh viện K cũng ngạc nhiên, ai cũng bảo thế mà hai mẹ con cùng được ra viện" - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngôi nhà, những đứa trẻ

"Ôi chúc mừng chị, chị khỏe ra nhiều đấy, đúng là điều diệu kỳ", ông Trần Danh Cường - giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ, người thực hiện ca mổ bắt con cho chị Liên - vui mừng khi gặp lại.

55 ngày trước, ông Cường cho biết rất căng thẳng khi thực hiện ca mổ. Lần đầu tiên trong cuộc đời hơn 30 năm làm bác sĩ phụ sản, ông Cường thực hiện ca mổ khi sản phụ trong tư thế ngồi.

Hai mẹ con chị Liên và bé Bình An cùng ra viện về nhà - Ảnh 6.

PGS.TS Trần Danh Cường - giám đốc BV phụ sản TƯ, người trực tiếp đỡ đẻ cho chị Liên - hỏi thăm sức khoẻ của chị - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sau mổ, liên tục là những ngày chị Liên hôn mê, ông Cường và ông Trần Văn Thuấn - giám đốc Bệnh viện K - cùng các y bác sĩ chỉ mong chị Liên được gặp con đã là mừng lắm. Các ông hy vọng gia đình đón được cả mẹ và con về nhà, nhưng cũng không dám chắc chắn về cơ hội ấy.

Nhưng rồi điều kỳ diệu đã đến. Chị Liên đã nỗ lực từng ngày. Ở cách đó 10km, bé trai Đỗ Bình An cũng đã nỗ lực từng ngày. Và đồng hành cùng mẹ con chị là các thầy thuốc của hai bệnh viện, để mẹ con chị Liên vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Hai mẹ con chị Liên và bé Bình An cùng ra viện về nhà - Ảnh 7.

Chị Liên và hai thiên thần của mình trong ngày gia đình đoàn tụ sau bao khó khăn thấp thỏm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Cảm ơn chị, đây có lẽ là một ca bệnh kinh điển. Có khi phải đưa vào sách một chương bệnh học mới về bệnh ung thư giai đoạn cuối, di căn phổi, phù phổi, thai tiến triển mà em bé và mẹ được đón về nhà.

Cảm ơn các đồng nghiệp của tôi. Một điều kỳ diệu đã đến, ngay từ cái tên chị đặt cho cháu bé: Bình An, giờ tôi hy vọng chị ấy cũng bình an", ông Cường xúc động chia sẻ.

Hy vọng 18 năm nữa tôi được đón Bình An vào trường Y. Khi ấy bác sĩ Cường đã già rồi, 73 tuổi rồi, 73 tuổi vẫn dạy học được, xuống khai giảng ở trường Y lại gặp cháu Bình An thì xúc động lắm. Gia đình hãy chăm sóc cháu thật tốt nhé. Chúng tôi sẽ viết lại câu chuyện này, câu chuyện vì sự kỳ diệu của số phận và cuộc đời.

Bác sĩ Trần Danh Cường

chilien2-nk

Các y bác sĩ điều trị cho chị Liên tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm trong ngày chị ra viện - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bé Bình An sinh ở tuần thai thứ 31, nhiễm vi khuẩn nguy hiểm, nguy cơ hoại tử ruột, nặng 1,5kg nhưng lại phù dưới da. Những ngày đầu một giờ chỉ ăn được 1ml sữa. Vậy mà sau 7 ngày thở máy, 7 ngày chỉ cần hỗ trợ thở, ngày thứ 25 cháu tự thở khí trời.

Quá trình tăng trưởng cân nặng của cháu là mới sinh 1.500gr, ngày thứ 3 giảm còn 1.200 gr, sau đó cháu đã tăng trưởng phù hợp tuổi thai hiện là 38 tuần nặng 2,4kg. Cháu tự thở ổn định, phản xạ sơ sinh bình thường, thị giác thính giác bình thường và biết mỉm cười tự nhiên.

- Ông Lê Minh Trác - giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ -

Người mẹ ung thư gặp con: Người mẹ ung thư gặp con: 'Mẹ cháu đã chờ giây phút này rất lâu rồi'

TTO - Những chia sẻ trong nghẹn ngào của anh Đỗ Văn Hùng, chồng của sản phụ Nguyễn Thị Liên, người mẹ ung thư từ chối điều trị để đứa con ra đời khỏe mạnh. 7h sáng 13-6, anh Hùng bắt đầu đưa vợ đến gặp con trai sau 21 ngày trong sự xúc động...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên