Thứ 4, ngày 5 tháng 5 năm 2021

Nữ bị cáo Thiên Hà - từ du học sinh tới vòng lao lý

25/06/2020 16:11 GMT+7

TTO - Từng đi du học và trở về nước làm thông dịch viên nhưng được một thời gian, Thiên Hà - nữ bị cáo cầm đầu trong vụ án “thi thể trong bê tông” - đã từ bỏ cuộc sống bình thường, bắt đầu hành trình du mục để “tu luyện” nhiều phương pháp kỳ dị.

Nữ bị cáo Thiên Hà - từ du học sinh tới vòng lao lý - Ảnh 1.

Phiên tòa có nhiều diễn biến kịch tích khi bị cáo đứng đầu là Thiên Hà phản đối nhiều nội dung mà Viện kiểm sát cáo buộc - Ảnh: BÁ SƠN

Chiều 25-6, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm 4 nữ bị cáo trong vụ "thi thể trong bêtông" với phần xét hỏi bị cáo cầm đầu vụ án là Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Q.Tân Phú, TP.HCM).

Cuộc sống du mục

Thiên Hà bình tĩnh trả lời, có lúc giọng khá gay gắt, thậm chí còn đặt câu hỏi chất vấn lại đại diện VKS và tiếp tục phản đối nhiều nội dung của cáo trạng.

Theo lời khai của Thiên Hà, từ nhỏ bị cáo này sống với gia đình và từng đi du học Nhật Bản. Về nước năm 2016, Thiên Hà vừa làm phiên dịch viên tiếng Nhật, vừa buôn bán, có mở cửa hàng đồ uống cho giới trẻ tại TP.HCM.

Hai năm sau, Thiên Hà từ bỏ cuộc sống bình thường và bắt đầu hành trình du mục, ẩn dật.

Với chiếc xe 7 chỗ do mình tự lái, Hà di chuyển nhiều nơi như Nha Trang, TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu... để "tu luyện". Mẹ của Hà là bà Trịnh Thị Hồng Hoa, dù tuổi đã lớn (năm nay đã 67 tuổi) cũng chấp nhận bỏ nhà theo cuộc sống du mục của con gái.

Đi tới đâu, nhóm của Thiên Hà cũng bị chính quyền các địa phương yêu cầu chấm dứt việc "tu luyện" tại các địa điểm công cộng nên Hà trả lại các căn nhà thuê rồi bỏ đi.

Bên trong căn nhà thuê và chiếc xe 7 chỗ vụ "thi thể trong bêtông" có gì? - Video: TTO

Hành trình vướng lao lý

Mặc dù có lúc phản ứng khá gay gắt trước truy vấn của đại diện VKS, nhưng Thiên Hà cũng khá thẳng thắn thừa nhận một phần hành vi phạm tội.

"Tôi thừa nhận mình đã giết Trần Chí Thành (nạn nhân bị chích điện và siết cổ - PV). Điều này là sai và tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn đối với Trần Đức Linh (nạn nhân nhảy lầu bỏ trốn - PV) thì tôi không giết", Hà nói.

Khi bị truy vấn về việc từng tát nạn nhân Linh hai cái khi phát hiện Linh nhảy lầu bỏ trốn (ngụ ý hành vi này có thể dẫn tới cái chết của nạn nhân - PV), Hà nói việc tát này chỉ có mục đích làm Linh tỉnh táo lại, không phải là nguyên nhân trực tiếp của cái chết.

Hà còn nhấn mạnh việc sau khi hai nạn nhân chết, nhóm của Hà có rất nhiều cơ hội để bỏ trốn ra nước ngoài nhưng đã không bỏ đi. Cả khi bị bắt, Hà cho rằng mình tôn trọng pháp luật nên đã khai rất rõ ràng, trung thực.

Điều đáng chú ý là trong nhóm "tu luyện" do Hà đứng đầu đều là người có trình độ. Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP.HCM) là thạc sĩ, từng làm giảng viên đại học. Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) cũng có trình độ đại học.

Trong quá trình "tu luyện", Hà còn đặt lại tên cho mình và mọi người. Hà được gọi là "Hoàng". Bà Trịnh Thị Hồng Hoa mẹ của Hà được gọi là "cô Hai", Lê Ngọc Phương Thảo được gọi là "Thanh", Nguyễn Ngọc Tâm Huyên được gọi là "Hiệp"...

Điều này lý giải vì sao người chủ nhà nơi phát hiện hai thi thể sau đó chỉ nhớ người thuê nhà tự xưng là "Thanh" chứ không biết tên thật của những người thuê.

Hà xưng hô với những người còn lại trong nhóm là "Ta" và "Ngươi", đóng vai trò thủ lĩnh, đứng đầu. Vì vậy, Hà cho rằng khi giết nạn nhân Thành, các bị cáo còn lại phải nghe theo lời của Hà chứ không có việc "bàn bạc". Hà cũng nói mẹ mình không phải là đồng phạm giết Thành.

Khi được xét hỏi, Hà nói chia sẻ với mất mát của gia đình nạn nhân, nhưng từ chối trả lời có ân hận không khi đã giết nạn nhân Thành.

Nữ bị cáo Thiên Hà - từ du học sinh tới vòng lao lý - Ảnh 3.

Thực nghiệm hiện trường Thiên Hà (bìa trái) và Thành (bìa phải, là nạn nhân thứ hai) kéo nạn nhân Trần Đức Linh khi ông Linh đang bò trên bãi cỏ để bỏ trốn khỏi resort tại Vũng Tàu - Ảnh: B.S.

Thu giữ nhiều tài sản

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều vật chứng, trong đó có nhiều tài sản có giá trị như tiền, vàng, ngoại tệ trên xe của các bị cáo. Tuy nhiên, đa phần trong số các tài sản này Hà khai là của mẹ mình là bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa.

Trong số các tài sản bị thu giữ, còn có 300 triệu đồng là số tiền nạn nhân Trần Đức Linh có đưa cho Thiên Hà. Các bị cáo đều thành khẩn khai báo về số tiền này, không che giấu. Cơ quan điều tra đề nghị tuyên trả số tiền này cho gia đình bị hại.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện gia đình các bị hại yêu cầu các bị cáo phải bồi thường tổn thất tinh thần, chi phí mai táng và cấp dưỡng cho những người phụ thuộc của các nạn nhân.

Trực tiếp: Tiếp tục xét xử vụ án ‘thi thể trong bêtông’, những lời khai quan trọng Trực tiếp: Tiếp tục xét xử vụ án ‘thi thể trong bêtông’, những lời khai quan trọng

TTO - Sau khi công bố cáo trạng, được tòa xét hỏi, bị cáo chủ chốt của vụ án đã nêu nhiều điểm không đồng tình với cáo trạng.

BÁ SƠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận