Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Bị cáo Thiên Hà vụ thi thể trong bêtông: 'Mẹ tôi không đồng phạm giết người'

25/06/2020 12:03 GMT+7

TTO - Sau khi công bố cáo trạng, được tòa xét hỏi, bị cáo chủ chốt của vụ án đã nêu nhiều điểm không đồng tình với cáo trạng.

Sáng 25-6, Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bình Dương xét xử 4 nữ bị cáo trong vụ "thi thể trong bêtông". Sau khi Viện kiểm sát công bố cáo trạng, HĐXX bắt đầu xét hỏi các bị cáo.

Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, bị cáo chủ chốt, được xét hỏi đầu tiên trả lời rất rành mạch, rõ ràng và nêu nhiều điểm không đồng tình với cáo buộc của Viện kiểm sát.

Đối với nạn nhân Trần Đức Linh (nạn nhân thứ nhất, nhảy lầu tại một resort tại Bà Rịa - Vũng Tàu), Hà cho rằng mình không giết Linh mà còn "chăm sóc" cho nạn nhân sau khi nhảy lầu.

Thừa nhận việc mình có tát Linh và một thành viên khác trong nhóm đánh Linh sau khi phát hiện Linh nhảy lầu bỏ trốn, nhưng Hà cho rằng đây không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong.

Lý giải về việc vì sao giữ thi thể Linh suốt nhiều tháng, Hà cho rằng dù nạn nhân đã ngưng thở, nhưng hi vọng nạn nhân có thể "sống lại" nên đã giữ xác, bỏ trong phòng mở máy lạnh để theo dõi.

Bị cáo Thiên Hà vụ thi thể trong bêtông: Mẹ tôi không đồng phạm giết người - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: BÁ SƠN

Phủ nhận cáo trạng truy tố mẹ mình là Phạm Thị Hồng Hoa phạm tội "giết người", Hà nói khi Hà thông báo các thành viên trong nhóm ý định giết Trần Trí Thành (nạn nhân thứ hai) thì đấy không phải "bàn bạc" mà là "mệnh lệnh".

"Khi tôi nói ý kiến của mình, mọi người đi theo tôi thì buộc phải làm theo tôi. Không phải bàn bạc", bị cáo Hà nói.

Hà cho rằng phải giết Trần Trí Thành vì nhận thấy "phần xấu" của Thành bộc lộ quá nhiều, nếu không giết sẽ gây ảnh hưởng đến người khác và nói thấy mình phải tự tay giết Thành.

Với việc dùng dây siết cổ và chích điện, Hà cho rằng lúc đó do đang "tịnh cốc" (nhịn ăn, nhịn uống) nên các thành viên trong nhóm sức khỏe yếu, buộc Hà phải nghĩ cách để Thành không thể chống cự.

Trả lời chủ tọa phiên tòa về những phương pháp "tu luyện" khá bất thường, Hà cho rằng ban đầu cả nạn nhân và nhóm tu luyện của Hà biết nhau do cùng luyện pháp luân công. Nhưng khi nhóm Hà tách ra, đi tu luyện ẩn dật thì các phương pháp luyện tập giai đoạn này do Hà tự nghĩ ra, không còn tuân theo phương pháp của bất cứ tôn giáo hay trường phái nào.

Hà tóm tắt phương pháp "tịnh cốc" là nhịn ăn, nhịn uống trong 14 ngày, nhưng lại uống rượu, hút thuốc và cho rằng việc "tịnh cốc" như vậy để con người vượt qua được những giới hạn của bản thân, bộc lộ hết cả phần xấu và tốt của mỗi người...

Bị cáo Thiên Hà vụ thi thể trong bêtông: Mẹ tôi không đồng phạm giết người - Ảnh 3.

Hà bịt miệng, còn Thành kéo Linh vào căn biệt thự tại Bà Rịa - Vũng Tàu khi Linh bỏ trốn (hình thực nghiệm hiện trường). Cả Thành và Linh sau đó đều trở thành nạn nhân trong vụ án - Ảnh: B.S.

Kết quả của việc "tịnh cốc" là cả hai thành viên nam trong nhóm không chịu đựng được. Nạn nhân Trần Đức Linh thì nhảy lầu bỏ trốn bất thành. Còn Trần Trí Thành sau khi "tịnh cốc" được một thời gian thì la hét đập phá nên sau đó Hà tìm cách giết chết.

Thiên Hà đồng ý bồi thường cho gia đình nạn nhân Thành. Còn với nạn nhân Linh, Hà cho rằng mình không giết Linh nên không đồng ý bồi thường.

Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi Hà và sẽ tiếp tục mở lại vào chiều cùng ngày.

Vụ án "thi thể trong bê tông" xảy ra tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương tháng 5-2019 gây chấn động dư luận. Vụ án gây tò mò không chỉ bởi hai thi thể lần lượt được tìm thấy, mà còn bởi phương pháp "tu luyện" lạ của nhóm nữ bị cáo.

Bị cáo cầm đầu là Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, thường trú tại Q.Tân Phú, TP.HCM) bị truy tố về tội "giết người".

Ba bị cáo bị truy tố về hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm" là Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP.HCM).

Trực tiếp: Xét xử vụ án chấn động ‘thi thể trong bêtông’ Trực tiếp: Xét xử vụ án chấn động ‘thi thể trong bêtông’

TTO - Từ sáng sớm 25-6, hàng chục phóng viên các báo đã có mặt tại Tòa án tỉnh Bình Dương làm thủ tục để đưa tin về phiên xử vụ án gây rúng động dư luận.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận