Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Nữ bệnh nhân bốc cháy phừng phừng trên bàn mổ

31/12/2019 05:50 GMT+7

TTO - Nữ bệnh nhân ung thư người Romania bị phỏng nặng trên bàn mổ vì đội ngũ y tế làm sai quy trình. Bà qua đời một tuần sau đó.

Nữ bệnh nhân bốc cháy phừng phừng trên bàn mổ - Ảnh 1.

Dao mổ điện tiếp xúc với cồn từ chất tẩy rửa gây cháy khiến bệnh nhân phỏng nặng - Ảnh: STRAITS TIMES

Theo đài BBC ngày 30-12, các bác sĩ tại Bệnh viện Floreasca ở thủ đô Bucharest của Romania đã sử dụng chất tẩy rửa có gốc cồn cho nữ bệnh nhân 66 tuổi trước khi tiến hành ca phẫu thuật ung thư tụy ngày 22-12.

Tuy nhiên, khi họ sử dụng dao điện để mổ, con dao tiếp xúc với cồn đã khiến cơ thể bệnh nhân phát hỏa. Cơ thể bệnh nhân này bốc cháy "như một ngọn đuốc" - một nhân viên của Bệnh viện Floreasca kể lại.

 Người phụ nữ bị phỏng đến 40% và qua đời một tuần sau đó.

Gia đình người phụ nữ không được thông báo chi tiết về vụ việc mà chỉ biết rằng đây là "một tai nạn". "Chúng tôi phát hiện một số chi tiết trên báo. Chúng tôi không đưa ra các cáo buộc mà chỉ muốn tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra" - người nhà của bệnh nhân trên cho biết.

Cảnh sát Romania đã mở cuộc điều tra sau khi truyền thông địa phương đưa tin về vụ việc. Bộ trưởng Y tế Victor Costache của Romania cũng cam kết sẽ điều tra cặn kẽ.

"Chúng tôi hi vọng rút ra bài học từ vụ việc này. Cả tôi và nhóm thuộc Bộ Y tế mà tôi điều phối sẽ làm hết khả năng để tìm ra sự thật" - Bộ trưởng Costache cam kết.

Thứ trưởng Y tế Horatiu Moldovan nói thêm rằng "các bác sĩ phẫu thuật phải biết rằng chất tẩy rửa gốc cồn bị cấm trong các quy trình phẫu thuật sử dụng dao mổ điện".

Hệ thống bệnh viện của Romania bị đánh giá là thiếu nguồn lực, thiết bị. Nước này cũng là quốc gia có tỉ lệ trẻ tử vong cao nhất châu Âu. Trong 30 năm qua, Romania không xây thêm bất cứ bệnh viện mới nào.

Chuyện y khoa hi hữu: Phẫu thuật u não tìm thấy sán dây Chuyện y khoa hi hữu: Phẫu thuật u não tìm thấy sán dây

TTO - Sau thời gian dài sức khỏe tâm thần rối loạn, chị Palma quyết định phẫu thuật bỏ 'khối u' ở não, nhưng sự thật sau đó rất sốc: 'khối u' thực chất là một con sán dây đã làm tổ trong não chị.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận