21/10/2020 09:40 GMT+7

NSƯT Nam Hùng - Thầy Đề của Ngao Sò Ốc Hến - qua đời

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - NSƯT Thanh Thanh Tâm vừa báo tin NSƯT Nam Hùng - ba chị - vừa qua đời lúc 6h ngày 21-10 tại nhà riêng sau nhiều năm chống chọi với những căn bệnh tuổi già.

NSƯT Nam Hùng  - Thầy Đề của Ngao Sò Ốc Hến - qua đời - Ảnh 1.

NSƯT Nam Hùng

Nghệ sĩ Nam Hùng tên thật là Nguyễn Xúy, sinh năm 1937. Từ đất Bắc ông theo cha lưu lạc vào miền Nam. Rồi cha mất, ông may mắn được NSND Phùng Há nhận làm con nuôi, được bà cho ăn học và truyền nghề hát. 

Dù mẹ nuôi có tên tuổi trong làng cải lương nhưng ông biết rõ ưu thế của mình nên không cố gắng trở thành kép chánh bằng mọi cách mà rèn luyện, học tập để trở thành một kép độc nổi tiếng. 

Bằng sự cố gắng và tình yêu nghề, ông đã vươn lên và trở thành anh kép nổi tiếng cùng thế hệ với các nghệ sĩ Thành Được, Út Bạch Lan, Hữu Phước, Thanh Hải, Diệp Lang, Thanh Nga, Hùng Minh... 

Khán giả không thể quên ông với các vai diễn Bình Thiếu Quân (Tiếng hạc trong trăng), Lữ Bố, Đổng Trác (Phụng Nghi Đình), Dũng (Sân khấu về khuya), Chu Phác Viên (Lôi vũ)... Và đặc biệt là vai Thầy Đề trong vở Ngao Sò Ốc Hến

NSƯT Nam Hùng  - Thầy Đề của Ngao Sò Ốc Hến - qua đời - Ảnh 2.

NSUT Nam Hùng rất vui trong dịp NSND Kim Cương đến thăm ông tại nhà riêng hồi tháng 9-2020 - Ảnh: LINH ĐOAN

Ông có con gái là Thanh Thanh Tâm với nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa. Thời gian sau, ông sống với nghệ sĩ Tô Kim Hồng. Cuộc sống của họ rất khó khăn nhưng ông bà luôn sát cánh bên nhau. Những lần ông nhập viện thập tử nhất sinh luôn có bà kề cận. 

Gần nhất, khi NSND Kim Cương đến thăm, ông nói vui: "Người ta có một thứ bệnh đã muốn chết, tôi tới 12 loại bệnh, nào tim, tiểu đường, phổi... Mệt lắm, nhưng ráng được ngày nào hay ngày đó!". Nói rồi ông cười. Nhưng bây giờ ông đã không ráng được nữa... 

Tang lễ nghệ sĩ Nam Hùng được tổ chức tại căn nhà vợ chồng ông thuê, số 28, đường số 3, Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM. 

Lễ viếng NSƯT Nam Hùng bắt đầu lúc 17h ngày 21-10. Lễ động quan lúc 8h ngày 24-10, sau đó đưa đi an táng tại nghĩa trang Bình Dương.

Nhớ Giang Châu, nhớ Trùm Sò của cải lương Ngao Sò Ốc Hến Nhớ Giang Châu, nhớ Trùm Sò của cải lương Ngao Sò Ốc Hến

TTO - Tin nghệ sĩ gạo cội Giang Châu qua đời không quá bất ngờ, bởi vài năm gần đây ông yếu nhiều, nhưng sự ra đi của Giang Châu vẫn khiến đồng nghiệp, khán giả thương tiếc vì cải lương đã mất thêm một tài năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên