Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Nghệ sĩ Kim Cương không nghe bác sĩ khuyên vì là 'con của Tổ nghiệp'

05/09/2020 08:01 GMT+7

TTO - Trải qua một lần cấp cứu vì nhồi máu cơ tim, bị bác sĩ khuyến cáo hạn chế hoạt động nhiều nhưng cứ nghe các nghệ sĩ già yếu bệnh nặng, NSND Kim Cương lại sốt ruột, bồn chồn.

Nghệ sĩ Kim Cương không nghe bác sĩ khuyên vì là con của Tổ nghiệp - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Kim Cương ôm người em trong nghề - NSƯT Nam Hùng - Ảnh: LINH ĐOAN

Khi tình hình dịch bệnh tạm lắng, bà vội vã sắp xếp đến với đồng nghiệp…

1. Trong ngôi nhà thuê của vợ chồng nghệ sĩ Nam Hùng - Tô Kim Hồng ở khu Tên Lửa, quận Bình Tân, thấy nghệ sĩ Kim Cương tới, nghệ sĩ Nam Hùng hấp háy đôi mắt mừng rỡ. Một tuần trước ông lên cơn mệt khiến cả nhà lên ruột.

Mấy lần cấp cứu thập tử nhất sinh khiến ông giờ ngồi cũng yếu. Kim Cương ôm chầm lấy ông, xúc động nói: “Nghe em đau mà tui cũng có bệnh nền nhiều không vô bệnh viện thăm em được, giờ biết em về nhà phải tranh thủ qua chơi với em”.

Rồi bà đưa ông túi quà to đùng, nào sữa, đường, nước tương, nước mắm, cà phê..., nói: “Nhà có gì chị quơ hết đem qua cho em, buồn buồn uống sữa, nước ngọt, ăn bánh... bậy bạ cho vui”.

"Nhuận Điền" - Thanh Tú ở cách nhà nghệ sĩ Nam Hùng không xa. Sau cơn tai biến cách đây 13 năm, giờ ông chủ yếu là nằm trên giường, nói tiếng được tiếng không. Vậy mà nghe bà chị Kim Cương tới thăm, ông cười suốt, phô hàm răng rụng hết chỉ còn vài cái.

Họ ngồi đó, ôn lại chuyện xưa, từ lúc Thanh Tú đi hát tới thời kỳ đóng phim cho hãng phim của Kim Cương. Ngoài túi quà, Kim Cương còn dành dụm tiền riêng với bao thơ cho mỗi đồng nghiệp.

Bà đùa với Thanh Tú: "Cái này ông giữ riêng, không đưa cho bả nha!". Thanh Tú chỉ Trang Bích Liễu (vợ nghệ sĩ Thanh Tú), ú ớ: "Không đưa bả quánh!". Cả ba nghệ sĩ già cùng phá lên cười, bệnh tật dường như không hiện diện.

Sau Thanh Tú, Kim Cương lại đến căn nhà tuềnh toàng của nghệ sĩ Bé Hoàng Vân nằm sâu trong con hẻm bên cầu chữ Y. Năm nay hơn 90 tuổi, bị căn bệnh khớp hành hạ nên Bé Hoàng Vân muốn đi phải có ghế đẩy.

Hiu quạnh một mình nên khi thấy Kim Cương tới thăm, bà xúc động chảy nước mắt. Run run nắm tay Kim Cương: "Em cũng có khỏe đâu mà ráng tới thăm chị vậy!". Kim Cương ôm bà nói: "Tại tụi mình đều là con của Tổ nghiệp mà chị!".

Buổi trưa muộn dưới mái vòm của Viện dưỡng lão Nghệ sĩ, câu chuyện giữa Kim Cương với các nghệ sĩ Ngọc Đáng, Diệu Hiền, Thiên Kim... cứ vậy mà ấm như nắng Sài Gòn...

2. Là nghệ sĩ kỳ cựu, ở tuổi ngoài 80 nghệ sĩ Kim Cương hiểu rõ tâm tư của người nghệ sĩ ở tuổi xế chiều, đó là nỗi buồn đối diện với bệnh tật và sự lãng quên.

Bà nói: "Hồi xưa má Năm Phỉ dạy tui, làm gì làm con ráng phải có được cái nhà dù nhà lá, nhà tranh gì cũng là nhà của mình. Tui nghe lời má nên cố gắng dành dụm, dù mấy lần suýt bán nhà nhưng cũng ráng giữ.

Ở tuổi này, thấy mình yên ổn vầy là may mắn. Thương anh em nghệ sĩ đã từng nổi tiếng, rồi giờ đau yếu, có người không có được mái nhà nên mình san sẻ gì được thì san sẻ. Đó là cái tình đời, tình nghệ sĩ với nhau".

Vì thương vậy nên 6 năm nay năm nào bà cũng chạy sấp ngửa lo quà cáp mừng tết cho nghệ sĩ già yếu neo đơn trong chương trình Nghệ sĩ tri âm.

Năm nay, đi thăm các nghệ sĩ, bà thổ lộ nỗi niềm: "Năm nay dịch bệnh hoành hành quá nên chắc tui không dám đi xin tiền các doanh nghiệp. Họ cũng khổ quá trời, công nhân thì thất nghiệp, mình tới xin sẽ làm người ta khó xử.

Thôi thì lỗi hẹn một năm Nghệ sĩ tri âm với anh em". Vậy đó, làm việc vì mọi người mà lỡ hẹn một năm bà cảm thấy áy náy, như có lỗi với đồng nghiệp. Làm việc thiện với bà trở thành trách nhiệm, một sự tự nguyện gánh vác.

Thành lập quỹ Ông Mặt Trời hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Trong mấy chục năm làm từ thiện, nghệ sĩ Kim Cương luôn đau đáu khi chứng kiến các em nhỏ phải chịu đau đớn vì căn bệnh ung thư.

Mới đây, bà và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã quyết định thành lập quỹ Ông Mặt Trời hỗ trợ bệnh nhi ung thư.

“Đứt ruột vì tụi nhỏ”, ngoài việc kêu gọi tiền quà ủng hộ, bà lên kế hoạch tổ chức những buổi sinh hoạt, vui chơi để các bé có thêm niềm vui, xoa dịu những cơn đau. Những buổi sinh hoạt sẽ có sự góp mặt của một số nghệ sĩ.

Đặc biệt, bà kêu gọi các sinh viên đang theo học các trường nghệ thuật cùng tham gia những buổi sinh hoạt với các bé.

Bà tâm sự: “Ngoài việc học nghề thì bài học về lòng nhân ái, về tình người đối với sinh viên nghệ thuật cũng quan trọng không kém. Các em phải tham gia hoạt động thiện nguyện, nhìn thấy những nỗi đau trong xã hội để biết san sẻ, yêu thương, xây dựng cảm xúc cho một người nghệ sĩ khi bước vào con đường nghệ thuật”.

NSND Kim Cương: Đỡ mệt chút đã vận động quà cho Nghệ sĩ tri âm NSND Kim Cương: Đỡ mệt chút đã vận động quà cho Nghệ sĩ tri âm

TTO - Tháng trước, NSND Kim Cương bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện cấp cứu, vậy mà nay đỡ mệt chút, đến hẹn lại lên, bà tiếp tục vận động để có kinh phí trao quà cho khoảng 80 nghệ sĩ nghèo vào đầu năm 2020.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận