Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

NSƯT Khôi Nguyên của 'Chạy án', Bí thư tỉnh ủy' qua đời ở tuổi 77

20/06/2020 11:26 GMT+7

TTO - NSƯT Khôi Nguyên là người lạc quan, vui tính. Cho đến những ngày cuối đời, gia đình ông cho biết ông vẫn giữ được sự lạc quan đó.

NSƯT Khôi Nguyên của Chạy án, Bí thư tỉnh ủy qua đời ở tuổi 77 - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Khôi Nguyên và vợ trong một chuyến du lịch châu Âu - Ảnh gia đình cung cấp

Nghệ sĩ Khôi Nguyên sinh ngày 30-10-1943, quê gốc ở Hải Bắc, Hải Hậu, Nam Định. Ông đã qua đời lúc 4h sáng 20-6, thọ 77 tuổi sau hơn hai tháng chống chọi với bệnh ung thư tụy.

Gia đình ông cho biết trước đó ông cũng mắc những bệnh của người già như huyết áp, tiểu đường. Thời gian gần đây mới phát hiện ông bị ung thư tụy giai đoạn cuối.

"Ông là người luôn yêu đời, trẻ trung, phóng khoáng. Sau này cao tuổi dù trong người có nhiều bệnh nhưng ông không bao giờ buồn phiền về bệnh tật. Khi phát hiện bệnh ung thư, ông vẫn rất bình tĩnh. Đến tận những ngày cuối đời ông vẫn rất lạc quan", chị Nguyễn Minh Hiếu, con gái của nghệ sĩ Khôi Nguyên, chia sẻ.

Khán giả truyền hình ngày nay biết đến nghệ sĩ Khôi Nguyên thông qua những bộ phim truyền hình như Chạy án, Bí thư tỉnh ủy, Tình yêu không hẹn trước, Thiếu phụ không chồng, Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ, Mùa lá rụng, Bác Cả người sung sướng...

Trước đó ông cũng tham gia nhiều phim điện ảnh nhưng sân khấu cải lương mới là tình yêu của đời ông.

Năm 15, 16 tuổi nghệ sĩ Khôi Nguyên đã thi vào Nhà hát cải lương Việt Nam và đã cùng các đoàn hát của nhà hát rong ruổi khắp các tỉnh thành hát cho bà con, bộ đội nghe.

Những năm 1980 là thời hoàng kim của sân khấu cải lương, dù vậy nghệ sĩ vẫn rất nghèo. Nghệ sĩ Khôi Nguyên vẫn nói vui "tối làm vua chúa trên sân khấu, tối về nằm đất".

Dù đời sống thời bao cấp khó khăn, nhưng nghệ sĩ Khôi Nguyên luôn chăm sóc đời sống tinh thần cho ba người con của mình. Ông có hai con gái và một con trai.

"Tôi vẫn nhớ thời bao cấp mua sách ở thành phố rất khó, mỗi lần bố tôi đi lưu diễn ở các tỉnh ông đều đi tìm sách mua về cho chúng tôi. Ông là một người rất ham đọc và truyền tình yêu đó cho chúng tôi", chị Nguyễn Minh Hiếu chia sẻ.

Nghệ sĩ Khôi Nguyên cũng đau đáu đến chuyện truyền nghề cho con, nhưng mặt khác ông cũng khuyến khích các con học hành và để các con tự do lựa chọn hướng đi.

Con gái ông cho biết dù cả ba chị em không ai theo nghệ thuật nhưng "máu nghệ thuật" vẫn chảy trong huyết quản của ba người.

Các vai chính của NSƯT Khôi Nguyên ở Nhà hát Cải lương Việt Nam

- Nguyễn Công Trứ trong Sứ giả tình yêu

- Đức trong Đôi dòng sữa mẹ

- Phi Hùng trong Khi thành phố lên đèn

- Tuấn Sinh trong Khúc hát tình đời

Phim truyền hình 2020: Sẽ bớt cảnh Phim truyền hình 2020: Sẽ bớt cảnh 'mở tivi là thấy người quen'

TTO - Hàng loạt gương mặt mới sẽ nắm giữ vai chính trong các dự án lớn phim truyền hình năm 2020. Liệu họ có làm nên ngọn gió mới sau một thời gian dài "mở tivi là thấy người quen"?

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận