NSƯT Ca Lê Hồng: Học Bác Hồ từ cách dọn chén bát, học ngoại ngữ

16/05/2019 12:20 GMT+7

TTO - Nữ nghệ sĩ ưu tú, đạo diễn Ca Lê Hồng đã chia sẻ những kỷ niệm về những lần được gặp Bác Hồ. Bà nói: 'Bác đã nhắc nhở, tôi mãi ghi nhớ trong suốt cuộc đời làm nghề'.

NSƯT Ca Lê Hồng: Học Bác Hồ từ cách dọn chén bát, học ngoại ngữ - Ảnh 1.

NSƯT, đạo diễn Ca Lê Hồng chia sẻ những lần được gặp Bác Hồ - Ảnh: K.ANH

Đạo diễn Ca Lê Hồng đã được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh 4 lần. Lần đầu tiên là vào năm 1956, khi bà vừa tập kết ra Bắc. Những lần sau đó vào các năm 1960, 1962 và 1963. Lần nào cô diễn viên ngày ấy cũng được lắng nghe những lời Bác chia sẻ, căn dặn thật ấm áp, chân tình.  

"Nghệ sĩ chớ gieo vừng ra ngô"

Hơn 60 năm hoạt động, làm nghệ sĩ biểu diễn, đạo diễn, quản lý đào tạo và giảng dạy, tôi luôn cố gắng học tập, rèn luyện tu dưỡng phẩm chất, đạo đức cách mạng của một đảng viên, một nghệ sĩ, đóng góp sức mình cho hoạt động văn nghệ, nhất là cho sân khấu miền Nam. Nay ở tuổi 80, tôi vẫn tiếp tục tham gia giảng dạy.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua, là đạo diễn tôi luôn trăn trở, suy xét: phải thực hiện lời Bác Hồ dạy bằng những hành động hằng ngày, thường xuyên tự soi mình trong sinh hoạt, lối sống, lời nói, ứng xử... 

Tôi muốn khắc sâu hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những lần tôi được biểu diễn phục vụ, nghe Bác nói chuyện dặn dò, được gặp gỡ, trò chuyện tại nhà sàn nơi Bác ở.

Chuyện trò với văn nghệ sĩ thuộc các bộ môn nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, cải lương, Bác thường nhắc phải chú ý giữ gìn tinh hoa, đồng thời phát triển ngày càng hay hơn, chớ "gieo vừng ra ngô". Đó là bài học quý giá mà các văn nghệ sĩ cần lưu ý trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

NSƯT Ca Lê Hồng: Học Bác Hồ từ cách dọn chén bát, học ngoại ngữ - Ảnh 2.

Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018 tham gia hoạt động tình nguyện - Ảnh: K.ANH

Sống không chỉ biết đến mình 

Một mẩu chuyện ý nghĩa nữa mà ba tôi kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh là vào những năm 1962-1963, khi ông được cử làm đại diện thương mại của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tại Campuchia, cơ quan đóng tại Phnom Penh.

Công việc quan trọng là tạo đường dây liên lạc với miền Nam, đồng  thời tranh thủ sự ủng hộ của Sihanouk đối với cuộc chiến đấu chống Mỹ của nhân dân miền Nam. Vì vậy, ba tôi thường về Hà Nội trực tiếp báo cáo tình hình với Bác.

Trong những lần làm việc, Bác đều nhắc nhở phải chú ý học tiếng nước bạn, thuận lợi cho giao tiếp, nắm được tình hình.

Ba tôi kể những lần ngồi ăn với Bác, sau bữa ăn Bác tự tay thu dọn chén bát gọn gàng. Từ đó, ba tôi dạy chúng tôi là bất cứ việc gì có thể làm được thì cố gắng tự làm, giảm bớt việc cho người phục vụ. Đó là lối sống không chỉ biết mình, mà phải luôn quan tâm đến những người khác, trân trọng những người xung quanh.

NSƯT Ca Lê Hồng: Học Bác Hồ từ cách dọn chén bát, học ngoại ngữ - Ảnh 3.

Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018 tham gia làm đường giao thông nông thôn - Ảnh: K.ANH

Gửi gắm đến những người trẻ

Tôi thật sự ấn tượng về cách dùng từ của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi trò chuyện: luôn giản dị, trong sáng, dễ hiểu, nghe là nhớ, không lý luận cao xa nhưng rất sâu sắc. Càng suy ngẫm, tôi càng thấy quý giá, nhắc nhở mình phải luôn chú ý khi giảng dạy cũng như trong công tác đạo diễn dàn dựng, xử lý các lời thoại, câu chữ trong các vở sao cho người xem dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ.

Các bạn trẻ hãy học tập Bác từ những việc nhỏ, từ hành động ứng xử văn hóa, văn minh, đặc biệt chú ý đạo đức, lối sống. Tranh thủ thời gian tuổi trẻ để đọc sách, học tập, tìm tòi để có nhiều sáng kiến, làm được những điều có ích; đừng lãng phí vào những chuyện không có lợi cho bản thân, cho gia đình, xã hội và đất nước.

Người nghệ sĩ 55 tuổi Đảng

Đảng ủy khối Dân chính đảng TP.HCM vừa trao huy hiệu 55 năm tuổi đảng cho NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng nhân dịp mừng sinh nhật Bác 19-5. NSƯT, đạo diễn Ca lê Hồng nói: "Ngày 7-5-1964, kỷ niệm 10 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Hôm nay tôi nhận huy hiệu 55 tuổi Đảng trong dịp 50 năm thực hiện Di chúc Bác, và cũng rất gần với ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khiến lòng tôi dâng trào nhiều cảm xúc vui sướng, xúc động lẫn vinh dự và tự hào".

Y bác sĩ xem kịch Y bác sĩ xem kịch 'Dấu xưa', học ở Bác để chăm sóc bệnh nhân

TTO - Trong hội trường buổi tổng kết thi đua của Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) ngày 14-5, hơn 300 y bác sĩ bệnh viện đã cùng xem 'Dấu xưa' - vở kịch về Bác Hồ, do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát kịch 5B biểu diễn.

KIM ANH ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận