Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh và hành trình 20 năm của một nhà xuất bản

13/05/2019 17:04 GMT+7

TTO - Nhìn lại những trang giấy đã ngả vàng lẫn những tập sách mới được in cách đây không lâu, người đọc có thể thấy cả một cuộc hành trình của các trang viết về Bác.

Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh và hành trình 20 năm của một nhà xuất bản - Ảnh 1.

Triển lãm chuyên đề Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ - Ảnh: MAI THỤY

Nằm trong các hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), 30 tựa sách về Bác đang được trưng bày tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM).

Với chủ đề Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ, những cuốn sách tại triển lãm tập trung các mẩu chuyện về cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tư tưởng của Bác trong các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa, giáo dục…

Đây cũng chính là những tập sách trong bộ Di sản Hồ Chí Minh do NXB Trẻ dày công thực hiện suốt 20 năm qua (1999 - 2019). Triển lãm diễn ra đến ngày 19-5.

20 năm, 100 ngàn bản sách

Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh và hành trình 20 năm của một nhà xuất bản - Ảnh 2.

Những cuốn sách được trưng bày trong triển lãm chuyên đề Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ - Ảnh: MAI THỤY

Bộ sách được bắt đầu từ lúc tiến sĩ Quách Thu Nguyệt (khi ấy là phó giám đốc NXB Trẻ) tìm tư liệu để thực hiện bộ sách về Bác trong dịp 30 năm Thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1999).

"Đứng trước kho tư liệu khổng lồ của NXB Chính trị Quốc gia, tôi gần như vỡ òa. Họ có rất nhiều tư liệu quý giá, nhưng lại chưa biết cách khai thác nên nhiều câu chuyện về Bác vẫn cứ mãi nằm trong kho. Ngay lúc đó, tôi biết mình có nhiệm vụ phải đưa những cuốn sách giá trị này đến với công chúng" - bà Quách Thu Nguyệt nhớ lại.

Và như vậy, chỉ 4 tháng (tháng 5 đến tháng 9-1999), NXB Trẻ đã liên tiếp giới thiệu 21 tựa sách về Bác. Trong đó, một số sách được tổng hợp từ các bài viết của chính Chủ tịch Hồ Chí Minh và số còn lại là từ những người thân cận với Bác như: Sửa đổi lối làm việc (Hồ Chí Minh), Về vấn đề học tập (Hồ Chí Minh), Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế (Nguyễn Đắc Xuân), Bác Hồ kể chuyện Tây Du ký (Trần Văn Giang), Bác Hồ với văn hóa Trung Hoa (Lương Duy Thứ…

Năm 2006, NXB Trẻ đã chính thức đặt tên cho bộ sách này là Di sản Hồ Chí Minh và tái bản, in thêm một loạt tác phẩm khác. 

Đến năm 2011, nhân kỷ niệm 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước, các tác phẩm lại được tái bản và liên tục ấn hành những tập sách mới cho đến ngày hôm nay. Theo bà Quách Thu Nguyệt, tổng lượng sách phát hành lên đến hơn 100.000 bản với 40 đầu sách về Bác đã được NXB Trẻ đưa đến độc giả.

Trong những tác phẩm được in gần đây có tập sách Hành trình theo chân Bác (NXB Trẻ, 2016) của nhà biên kịch Trần Đức Tuấn, sách dựa trên phim tài liệu cùng tên của hãng phim TFS.

"Tìm hiểu chuyến đi của Bác từ khi là một thanh niên mới chập chững sang Pháp cho đến những năm hoạt động ở Nga, Trung Quốc không chỉ là cách để ca ngợi sự đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước, thể hiện nhân cách và đức tính tốt đẹp của Bác, mà còn là cuộc hành trình khám phá quá trình dành độc lập của cả dân tộc.

Cũng chính vì vậy, tôi muốn chuyển thể bộ phim tài liệu này sang dạng sách để nhiều người được biết đến cuộc hành trình vĩ đại ấy" - Nhà biên kịch Trần Đức Tuấn chia sẻ.

Những gửi gắm cho người đọc trẻ

Sau 20 năm, đọc lại những trang viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đọc vẫn nhìn thấy những câu chuyện mang tính thời sự hôm nay của trí huệ, tình người, lòng bao dung và sự đồng cảm…

Đọc Bác Hồ kể chuyện Tây Du ký (NXB Trẻ, 1999) của tác giả Trần Văn Giang, độc giả thấm thía những tâm huyết của Bác dành cho cách mạng để rồi truyền niềm tin ấy cho thế hệ cán bộ trẻ bằng những ẩn dụ trong chuyện Tây Du ký.

Cũng như đọc Bác Hồ cây đại thọ (NXB Trẻ, 1999) của tác giả Đoàn Minh Tuấn, người trẻ mới hiểu được tình cảm, niềm tin lớn lao của người dân dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hà An Huy, biên tập viên NXB Trẻ - người đã gắn liền với bộ sách Di sản Hồ Chí Minh từ những ngày đầu đến nay, cho biết với ông bộ sách này không chỉ là một nhiệm vụ chính trị, mà còn là cơ hội để ông tiếp xúc với các nhân sĩ trí thức từng kệ cạnh Bác Hồ và có những kỉ niệm vui buồn với từng trang viết ấy.

"Trong xã hội ngày nay, thời giờ rất quý giá, vậy nên chúng tôi chủ trương chỉ làm bản thảo có độ dày vừa phải, trong quá trình biên tập, chú ý gia công chú giải và thêm ảnh minh hoạ. Bên cạnh việc chăm chút nội dung, các tựa trong tủ sách đều được trình bày đồng bộ để thu hút sự chú ý của bạn đọc" - ông Hà An Huy chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Phan Nam An, Trưởng ban Chính trị - Kinh tế NXB Trẻ, một số cuốn sách phát hành gần đây như: Sửa đổi lối làm việc, Đọc Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản, Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản… được in theo dạng sách bỏ túi.

Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh và hành trình 20 năm của một nhà xuất bản - Ảnh 3.

Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh được NXB Trẻ in dạng bỏ túi - Ảnh: MAI THỤY

Ông cho rằng ở nước ngoài, những cuốn sách về tuyên ngôn độc lập, các danh nhân văn hóa in theo dạng bỏ túi được rất nhiều người mua để tiện mang theo bên mình. Cũng vì thế, NXB Trẻ muốn thay đổi khổ sách để tiếp cận đến nhu cầu người cầu đọc và những cuốn sách quý giá này có thể dễ dàng đi đến khắp mọi nơi trên thế giới.

"Bộ sách bỏ túi này làm tôi nhớ lại các tập sách nhỏ được những người lính cất trong ba lô, đi khắp chiến trường thời kỳ chiến tranh và được đọc lên trong những đêm dừng chân của chặng đường hành quân" - bà Quách Thu Nguyệt nói.

Hành trình 20 năm bộ sách Di sản Hồ Chí Minh

Đó là tên của buổi tọa đàm sẽ được tổ chức tại đường sách Nguyễn Văn Bình vào lúc 8h30 ngày 19-5. Trong buổi trò chuyện, các khách mời gồm nhà báo Dương Thành Truyền, PGS. TS Vũ Tình, TS Quách Thu Nguyệt… sẽ chia sẻ quá trình thực hiện bộ sách Di sản Hồ Chí Minh và nêu lên những suy nghĩ về giá trị tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay.

Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh và hành trình 20 năm của một nhà xuất bản - Ảnh 5.

Bìa sách Sửa đối lối làm việc (Hồ Chí Minh) được NXB Trẻ in trong ba lần phát hành 2007, 2013, 2018 - Ảnh: MAI THỤY

Tọa đàm sách ‘Lý luận Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng tiền phong’ Tọa đàm sách ‘Lý luận Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng tiền phong’

Ngày 15-5, công ty Cherry Media sẽ tổ chức tọa đàm giới thiệu cuốn sách ‘Lý luận Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng tiền phong’ của tác giả đồng chí Đoàn Duy Thành - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận