Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Nông nghiệp, bán lẻ tăng trưởng nhanh nhất ở Việt Nam

07/03/2018 11:05 GMT+7

TTO - Dù tốc độ phát triển chậm hơn so với các nước khác trong khu vực, nhưng nông nghiệp và bán lẻ vẫn là ngành có sự vươn lên mạnh mẽ nhất tại thị trường VN thời gian qua.

Nông nghiệp, bán lẻ tăng trưởng nhanh nhất ở Việt Nam - Ảnh 1.

Bán lẻ Việt Nam tiếp tục là ngành có tăng trưởng mạnh - Ảnh: N.BÌNH

Theo Bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018 vừa được công bố ngày 7-3, xét về khía cạnh ngành nghề, nông nghiệp và bán lẻ là ngành có tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở thị trường Việt Nam.

Trong giai đoạn đoạn 3 năm từ 2013-2016 tốc độ tăng trưởng kép của nông nghiệp và bán lẻ lần lượt đạt 63,6% và 63,7%, trong khi cùng giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép trung bình của Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam là 46,4%. 

Mới nhất, và rầm rộ nhất là câu chuyện nhà bán lẻ trực tuyến Amazon chuẩn bị đổ bộ vào thị trường Việt Nam, hứa hẹn cuộc đua thương mại điện tử sẽ trở nên nóng sốt.

Bên cạnh hai ngành trên, ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin và cơ khí vẫn giữ vững vị thế tăng trưởng bình quân ở mức cao trên 50%. 

Thứ hạng của các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng được sắp xếp dựa trên tiêu chí tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu và hiệu quả kinh doanh.

Các doanh nghiệp tăng trưởng FAST500 thể hiện sự lạc quan trước kết quả kinh doanh năm 2017 với 62,9% đánh giá doanh thu năm 2017 tăng lên so với năm 2016 và hơn 60% nhận định lợi nhuận sau thuế tăng lên. 

Về kế hoạch dự kiến trong năm 2018, hơn 70% doanh nghiệp phản hồi sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong năm nay.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhận định ba rào cản bên ngoài lớn nhất ảnh hưởng đến tăng trưởng là chi phí đầu vào tăng, sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh và thủ tục hành chính. 

Trong số đó, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến vấn đề chi phí đầu vào, chủ yếu do giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao và cạnh tranh ngày càng gia tăng trong các ngành kinh doanh

Nhiều chuyên gia nhận định năm 2018 là năm sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt đối hàng loạt ngành nghề do dư địa thị trường hấp dẫn, mở rộng nhiều chính sách ưu đãi trong nước thu hút các doanh nghiệp ngoại. 

Đồng thời, xu hướng trong thời gian tới sẽ là sự liên kết giữa các doanh nghiệp lớn nhằm tạo nên giá trị cộng hưởng. 

Chính vì vậy, hai nhóm đối thủ cạnh tranh lớn nhất phải "kiêng dè" trong năm nay là các doanh nghiệp nội địa lớn đứng đầu và các tập đoàn đa quốc gia từ các nước phát triển đang tích cực gia nhập thị trường Việt Nam. 

Bảng xếp hạng FAST500 được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report, công bố chính thức lần đầu tiên vào năm 2011.

Thứ hạng của các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng được sắp xếp dựa trên tiêu chí tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu và hiệu quả kinh doanh.

Bên cạnh đó, các tiêu chí như tổng tài sản, tổng lao động, lợi nhuận sau thuế và uy tín doanh nghiệp trên truyền thông... cũng được sử dụng như yếu tố bổ trợ để xác định quy mô cũng như vị thế của doanh nghiệp trong ngành hoạt động.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận