28/02/2019 22:13 GMT+7

Nông dân khốn khổ vì doanh nghiệp 'bẻ kèo' thu mua lúa

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Hàng trăm hécta lúa đông xuân của nông dân huyện Phú Tân, An Giang bị doanh nghiệp bẻ kèo khiến bà con khốn khổ.

Nông dân khốn khổ vì doanh nghiệp bẻ kèo thu mua lúa - Ảnh 1.

Bà con nông dân cho rằng Công ty BM "bẻ kèo" phút cuối khiến bà con khốn khổ tìm thương lái bán với giá thấp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hiện tại, cánh đồng lúa 3 vụ ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, An Giang đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ. Cánh đồng này có 100ha lúa được liên kết bao tiêu với Công ty TNHH MTV Giống cây trồng BM (Công ty BM), TP Cần Thơ.

Theo nội dung hợp đồng, công ty cam kết đầu tư và tiêu thụ lúa thơm RVT ĐX 2018-2019 (giống thuộc bản quyền của Công ty Giống cây trồng trung ương - PV) do nông dân sản xuất. Giống lúa này được công ty cung cấp và hỗ trợ cho nông dân với giá 200.000 đồng/công (1.000m2).

Giá lúa được công ty bao tiêu 6.300 đồng/kg. Nếu công ty không mua lúa nông dân (sản xuất lúa đạt yêu cầu theo hợp đồng) thì phải bồi thường cho nông dân 1 triệu đồng/công và nông dân không trả lại tiền đầu tư cho công ty.

Nông dân khốn khổ vì doanh nghiệp bẻ kèo thu mua lúa - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Bé bên những bao lúa đã thu hoạch nhưng Công ty BM không thu mua - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nông dân khốn khổ vì doanh nghiệp bẻ kèo thu mua lúa - Ảnh 3.

Ông Te bức xúc trình bày hợp đồng được ký kết với công ty BM - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Trần Văn Bé, có trên 3ha lúa, cho biết trước khi thu hoạch 10 ngày, Công ty BM có thông báo do tình hình giá lúa thấp nên yêu cầu ông họp dân lại và giảm còn 6.000 đồng/kg.

Sau khi thu hoạch bán được hơn 250 tấn, Công ty BM yêu cầu thu hoạch tiếp. Lần này, nhiều hộ vội thu hoạch nhưng công ty chỉ lấy khoảng 16 tấn thì bỏ ngang và cũng không trả tiền. 40 tấn còn lại nông dân phải bấm bụng kêu thương lái bán với giá 4.600 đồng/kg.

"Công ty bẻ kèo lúc đã thu hoạch rồi khiến nông dân tụi tui rơi vào thế kẹt, phải bán đổ, bán tháo. Bây giờ bà con ở đây sợ liên kết làm lúa lắm" - ông Bé nói.

"Làm kiểu này không khác gì bắt con bỏ chợ, lúa đã thu hoạch vào bao hẳn hoi mà không ai mua. Mùa này cầm lỗ chắc rồi" - ông Trần Văn Te, một hộ dân khác, nói thêm.

Nông dân khốn khổ vì doanh nghiệp bẻ kèo thu mua lúa - Ảnh 4.

Lúa ông Bé đang thu hoạch bán với giá 4.600 đồng/kg khiến ông lỗ nặng vì doanh nghiệp không thu mua như hợp đồng đã ký - Ảnh: BỬU ĐẤU


Nông dân khốn khổ vì doanh nghiệp bẻ kèo thu mua lúa - Ảnh 5.

Lãnh đạo huyện Phú Tân cho biết không riêng gì Công ty BM, hiện nhiều doanh nghiệp khác cũng viện nhiều lý do để "bẻ kèo" khiến nông dân gặp khó - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trao đổi qua điện thoại với PV Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Cường - giám đốc Công ty BM - cho biết công ty đang hợp đồng bao tiêu 200ha lúa với huyện Phú Tân và đã bỏ vốn trong hợp đồng hơn 1 tỉ đồng.

Sở dĩ công ty không thu mua lúa là do bà con sản xuất lúa không đảm bảo theo hợp đồng ban đầu. 300 tấn lúa mới mua ở huyện Phú Tân khi xay ra hạt gạo đã bị chua, hôi.

“Tôi đang chừa lại khoảng 3 tấn lúa để nhờ giám định, phân tích xem bà con đã phun, xịt thuốc gì mà không đạt chuẩn để có cơ sở làm việc với lãnh đạo huyện Phú Tân. Còn giờ phía công ty chấp nhận bỏ lúa cho bà con bán tự do” - ông Cường nói.

Trong khi đó, ông Phan Thanh Nhàn - phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân - cho biết hiện tại trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp “bẻ kèo” với nông dân tập trung ở các xã Tân Hòa, Phú Thạnh, Phú Xuân... với số lượng hàng trăm hécta.

“Hiện giá lúa đang thấp hơn cùng kỳ nên các doanh nghiệp họ viện rất nhiều lý do bắt lỗi nông dân để 'xù kèo' chứ thực chất người dân làm đúng, sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn” - ông Nhàn nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên