Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Kiến nghị 'bơm' vốn để thu mua lúa cho nông dân

13/02/2019 16:32 GMT+7

TTO - Trước tình trạng sắp vào đợt thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân nhưng nhiều doanh nghiệp “cạn” tiền không thể mua lúa của nông dân, UBND TP Cần Thơ đã triệu tập cuộc họp với các bên liên quan để tìm hướng ra.

Kiến nghị bơm vốn để thu mua lúa cho nông dân - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam yêu cầu trước mắt cần đẩy nhanh các giải pháp tìm nguồn vốn cho doanh nghiệp thu mua lúa của nông dân - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 13-2, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam đã triệu tập cuộc họp với lãnh đạo các chi nhánh ngân hàng và doanh nghiệp thu mua, chế biến lúa gạo trên địa bàn TP Cần Thơ để bàn hướng giải quyết việc mua lúa của nông dân đang chuẩn bị vào đợt thu hoạch rộ.

Ông Nguyễn Minh Toại - giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ - cho biết từ tháng 1-2019 tới nay, tình hình "hơi ảm đạm", người mua lúa ít, không sôi động như năm trước. Theo tìm hiểu thì nguồn vốn của doanh nghiệp chế biến và cả thương lái đều khó khăn. 20 ngày qua giá lúa gạo ở ĐBSCL và ở Cần Thơ giảm hằng ngày.

"Hiện nhu cầu bán của nông dân rất lớn (toàn TP dự kiến thu hoạch 570.000 tấn lúa). Năm nay so với năm 2018 tình hình thu mua và đầu ra đều khó khăn. Sắp tới doanh nghiệp không thu mua thì bà con cũng phải thu hoạch, nhưng khó trong khâu tiêu thụ, trong khi vụ đông xuân là vụ lúa chủ lực trong xuất khẩu. Xin ý kiến các doanh nghiệp làm sao khơi thông đồng vốn để thu mua cho nông dân", ông Toại báo cáo.

Theo ông Toại, để giải quyết việc mua lúa của nông dân TP Cần Thơ, số vốn cần "bơm" cho doanh nghiệp là khoảng 1.000 tỉ đồng. Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đều thừa nhận họ đang "kẹt" vốn và cần sự hỗ trợ của phía ngân hàng và chính quyền địa phương.

Ông Trần Quốc Hà - giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Cần Thơ - đề nghị ngay sau cuộc họp các ngân hàng thương mại làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm giải pháp tăng cường hạn mức tín dụng và đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với các thỏa thuận cho vay trước đó, để doanh nghiệp có tiền mua lúa của nông dân trong thời gian ngắn nhất.

Ông Trương Quang Hoài Nam - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cũng đề nghị lãnh đạo các chi nhánh ngân hàng báo cáo hội sở chính theo chế độ khẩn về các vấn đề Ngân hàng Nhà nước nêu trên để sớm có vốn hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Nam cũng yêu cầu giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ triệu tập một cuộc họp khẩn vào chiều nay (13-2) với Quỹ bảo lãnh tín dụng TP và các bên liên quan để tiếp tục có giải pháp khơi thông nguồn vốn nhanh nhất cho doanh nghiệp thu mua lúa của nông dân.

Huy động nhân lực hái hồ tiêu giúp nông dân Huy động nhân lực hái hồ tiêu giúp nông dân

TTO- Giá hồ tiêu xuống thấp đến mức rẻ hơn giá thuê người hái nên hàng ngàn hecta tiêu của nông dân huyện Châu Đức có nguy cơ bị bỏ chín rục. Do do, huyện này đã phát công văn đề nghị các ngành hỗ trợ nhân lực, giúp nông dân thu hoạch tiêu.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận