Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

​Giá lúa ổn định, có thể không cần tạm trữ vụ Đông Xuân

26/02/2016 14:23 GMT+7

Với khả năng lượng lúa hàng hóa khi rộ vụ Đông Xuân khoảng 1-2 tháng tới có thể được thu mua hết, Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo chưa cần đề xuất Chính phủ thực hiện giải pháp tạm trữ như mọi năm.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, hiện nay các địa phương đã bắt đầu thu hoạch vụ Đông Xuân 2015-2016. Giá lúa ổn định ở mức khá cao, khoảng 5.100-5.300 đồng/kg đối với lúa khô, hạt dài.

Mặc dù một số khu vực giá lúa có giảm 400-500 đồng/kg so với thời điểm cuối năm 2015, nhưng về cơ bản đà rớt giá sẽ không phổ biến, do từ đầu năm đến nay các doanh nghiệp ký thêm được nhiều hợp đồng xuất khẩu nhỏ và tăng cường thu mua nguyên liệu.

Tính đến thời điểm hiện nay, lượng gạo xuất khẩu theo hợp đồng đã ký nhưng chưa giao hàng của các doanh nghiệp còn khoảng 1,2 triệu tấn và nhiều khả năng trong các tháng tiếp theo sẽ có thêm các hợp đồng thương mại mới.

Về việc cân đối nguồn cung lúa gạo xuất khẩu trong vụ Đông Xuân, năm nay do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn, cộng với một diện tích lúa trổ sớm hơn mọi năm, nên sản lượng lúa hàng hóa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khi rộ vụ có thể chỉ đạt khoảng gần 4 triệu tấn, thấp hơn so với các năm trước.

Do vậy, kỳ vọng mua hết lượng lúa hàng hóa khi rộ vụ Đông Xuân khoảng 1-2 tháng tới có thể đạt được, vì thế chưa cần đề xuất Chính phủ thực hiện giải pháp tạm trữ như mọi năm.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận