Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Nông dân khá lên nhờ vay vốn không lãi suất

18/11/2020 09:00 GMT+7

TTO - Cứ sau mỗi năm, chương trình Tiếp sức nhà nông lại đón nhận tin vui từ những hộ nông dân nghèo được hỗ trợ vốn vươn lên thoát nghèo, con cái học giỏi.

Nông dân khá lên nhờ vay vốn không lãi suất - Ảnh 1.

Lãnh đạo GREENFEED trao vốn và trao thưởng đầu tiên cho các hộ nông dân thuộc hai xã An Hiệp và An Bình Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre năm 2020 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Đến nay, sau 10 năm triển khai, tính đến nay chương trình Tiếp sức nhà nông do Công ty cổ phần GREENFEED phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức đã giúp cải thiện sinh kế cho hơn 2.000 hộ nông dân tại 16 tỉnh, thành trên khắp cả nước.

Thoát nghèo nhờ được tiếp sức

Cách đây 5 năm, gia đình anh Chu Văn Mừng và chị Phạm Thị Hoan ở Thôn Phần Dương, Đào Dương, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên là hộ nghèo có 4 khẩu, hai vợ chồng, 2 con. Do diện tích đất canh tác của cả gia đình chỉ có 2,4 sào Bắc bộ (864m2) trồng lúa, thu nhập không đủ chi tiêu trong gia đình nên cứ hết vụ lúa, vợ chồng anh chị Mừng - Hoan lại phải tìm việc làm thuê. Khi ấy, thu nhập gia đình chỉ có khoảng 1,2 triệu đồng/tháng, khó khăn đủ bề.

Chương trình Tiếp sức nhà nông cho con đến trường tổ chức tại Hưng Yên, vợ chồng anh chị Mừng - Hoan may mắn được vay vốn không lái suất từ chương trình để tăng gia kinh tế gia đình. Sau 5 năm, anh Mừng cho biết, đến nay gia đình đã vươn lên thoát nghèo, thu nhập ổn định 5-6 triệu đồng/tháng. Hai cháu đều chăm ngoan học giỏi.

Cũng trong năm 2016, anh Nguyễn Minh Hoàng, ngụ tại xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tiếp cận được chương trình Tiếp sức nhà nông cho con đến trường với số tiền 20 triệu đồng.

Anh Hoàng kể, xuất thân từ gia đình nông dân, đông anh em, bản thân là con lớn trong gia đình nên sau khi lặp gia đình 4 năm thì cha mẹ cho ở riêng và cho 2 công ruộng. Lúc mới ra ở riêng còn nhiều khó khăn nên ngoài làm ruộng, vợ chồng anh phải làm đủ thứ nghề gom góp cất được căn nhà. Nhưng bao nhiêu vốn liếng tích lũy đổ vào xây nhà nên có nhà mới rồi gia đình lâm vào cảnh không có vốn để sản xuất và chăn nuôi, gặp nhiều khó khăn về kinh tế, đời sống không ổn định.

Nhờ 20 triệu đồng vốn không lãi suất từ chương trình Tiếp sức nhà nông do Công ty Cổ phần GREENFEED Việt Nam cùng báo Tuổi Trẻ khởi xướng, vợ chồng anh Hoàng bắt tay ngay vào việc tăng gia sản xuất.

Sẵn có chuồng heo để trống, vợ chồng anh chị mạnh dạn mua 10 con heo về nuôi, số tiền còn lại trang trải chi phí học tập cho con. Hơn 4 tháng nuôi sau trừ chi phí và tiền hỗ trợ 3 triệu tiền thức ăn, anh chị còn lãi 1 con heo khoảng 500.000 đồng, tổng cổng lợi nhuận lứa heo đầu tiên được 5 triệu đồng. 

"Nhờ nuôi heo mà sau 2 năm, tôi thành công hoàn trả cho công ty với số tiền vay 20 triệu đồng. Sau khi trả nợ, xét thấy các hộ gia đình chăn nuôi có hiệu quả nên công ty hỗ trợ thêm cho hộ tôi 4 triệu đồng", anh Hoàng cho biết.

Nông dân khá lên nhờ vay vốn không lãi suất - Ảnh 2.

Nhiều nông dân có hoàn cảnh khó khăn nhận được vốn hỗ trợ để tăng gia sản xuất, góp phần thoát nghèo trong thời gian tới - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Với số tiền lời từ nuôi heo, vợ chồng anh Hoàng tiếp tục tái đầu tư vào mở rộng chuồng trại. Số tiền 2 vợ chồng tích lũy được sử dụng vào chăn nuôi và cho con đi học. Đến năm 2018 anh Hoàng mua thêm được 3 công ruộng nữa, cất được căn nhà cấp 4, đời sống kinh tế đã khá hơn.

Thời gian gần đây giá heo ngày càng tăng nên gia đình anh chị sẽ đầu tư mua thêm heo nái sinh sản, chăn nuôi thêm vịt, gà để góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình, cho con học hành đến nơi đến chốn. 

"Hiện nay thu nhập của gia đình tôi khoảng 15 triệu đồng/tháng, kinh tế ổn định, đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ. Gia đình tôi rất trân trọng và biết ơn Công ty Cổ phần GREENFEED Việt Nam đã hỗ trợ kịp thời cho gia đình, để tôi phát triển kinh tế gia đình và cải thiện sinh kế", anh Hoàng vui vẻ cho biết.

Vì mục tiêu giảm nghèo nông thôn

Khởi động từ năm 2010 hướng đến mục tiêu cải thiện sinh kế cho các gia đình tại khu vực nông thôn, chương trình Tiếp sức nhà nông do GREENFEED và báo Tuổi Trẻ khởi xướng đã hỗ trợ vốn vay không lãi suất cùng tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho hơn 2.000 hộ nông dân tại 16 tỉnh, thành trên khắp cả nước.

Nông dân khá lên nhờ vay vốn không lãi suất - Ảnh 3.

Báo Tuổi Trẻ đã cùng GREENFEED thực hiện nhiều chương trình Tiếp sức nhà nông trong những năm qua - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ngày 10 và 11-11 vừa qua, Tiếp sức nhà nông thực hiện đợt trao vốn và trao thưởng đầu tiên cho các hộ nông dân thuộc hai xã An Hiệp và An Bình Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. 

Tại buổi lễ trao vốn, 40 học sinh tỉnh Vĩnh Long, là con em các hộ nông dân nằm trong chương trình hỗ trợ vốn có thành tích học tập tốt, tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2018 - 2020 cũng đã được trao tặng các suất học bổng có giá trị, tiếp thêm động lực để các em cố gắng trong học tập.

Theo Ban tổ chức, năm 2020, hành trình sẽ đi qua 4 tỉnh Bến Tre, Bình Định, Hưng Yên và Hải Dương với tổng ngân sách hỗ trợ 7 tỉ đồng. Các hoạt động chính bao gồm việc trợ vốn, hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật chăn nuôi miễn phí cho các hộ nông dân tham gia chương trình trong 2 năm mượn vốn. Đặc biệt, các học sinh, sinh viên là con em của đối tượng thụ hưởng mỗi năm tham gia chương trình sẽ được xét trao học bổng khi đạt được thành tích học tập tốt.

Ông Phan Hoàng Liên - giám đốc điều hành GREENFEED Long An cho biết, trên khắp đất nước còn rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, những khó khăn đó không cản bước được sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo, chăm lo cuộc sống cho gia đình cũng nhưng con đường học hành của con em mình.

"Từ nguồn vốn này, chúng tôi hi vọng bà con có thêm động lực vươn lên, quyết tâm thoát nghèo, sử dụng vốn đúng mục đích để tăng gia sản xuất, mở rộng đầu tư chăn nuôi mang lại hiệu quả cao để phát triển kinh tế gia đình", ông Liên cho biết.

Tiếp sức cho nhà nông thoát nghèo Tiếp sức cho nhà nông thoát nghèo

TTO - Ngày 10-11, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần GREENFEED Việt Nam (gọi tắt là GREENFEED) phối hợp cùng Hội nông dân tỉnh và Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức lễ trao vốn “Tiếp sức nhà nông” cho 20 hộ nông dân tỉnh Bến Tre.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận