Nông dân bức xúc vì xã thu phí, quỹ ‘loạn xạ’, mỗi nơi một kiểu

30/03/2021 14:32 GMT+7

TTO – Nhiều hộ nông dân, người bị tật, khó khăn ở một số địa phương trong tỉnh Vĩnh Long bức xúc vì UBND xã thu ra thông báo thu phí, quỹ hàng năm kiểu ‘loạn xạ’, mỗi nơi một kiểu, mức thu cũng khác nhau.

Nông dân bức xúc vì xã thu phí, quỹ ‘loạn xạ’, mỗi nơi một kiểu - Ảnh 1.

Người dân phản ánh việc thu các loại phí, quỹ hàng năm mỗi nơi mỗi kiểu, có người còn bị 2 xã cùng thu tiền - Ảnh: CHÍ HẠNH

Phản ánh với Tuổi Trẻ Online, các hộ nông dân ở xã Tân Lược, xã Tân Bình, xã Tân An Thạnh…, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho rằng vừa qua cán bộ UBND xã ra thông báo thu phí, quỹ hàng năm và cán bộ ấp đi thu các nguồn quỹ với mức giá "loạn xạ".

Cụ thể, ông N. (ngụ ấp Tân Thới, xã Tân Bình, huyện Bình Tân) cho biết năm nào hộ của ông cũng bị "bắt" đóng 200.000 đồng với lý do đóng góp làm đường giao thông nông thôn. "Hộ nào khá giả thì đóng nhiều hơn, có thể là 1 triệu đồng. Tuy nhiên, dù đóng tiền nhưng con đường nhỏ chạy ngang nhà tôi cũng chỉ đầy bùn đất khi trời mưa, dân phải tự hùn tiền đổ đá để di chuyển và trẻ con tiện bề tới trường. Xin miễn đóng tiền giao thông nông thôn thì họ không cho" – ông N. bức xúc.

Mới đây, UBND xã Tân Bình tiếp tục ra thông báo ông N. phải đóng các khoản gồm: Quỹ giao thông nông thôn, phí phòng chống thiên tai, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, với tổng số tiền 250.000 đồng. "Trong giấy thông báo là 250.000 đồng, nhưng người đi thu đòi đóng 280.000 đồng nên tui chưa đóng" – ông N. cho biết thêm.

Nông dân bức xúc vì xã thu phí, quỹ ‘loạn xạ’, mỗi nơi một kiểu - Ảnh 2.

Hộ ông N. khá khó khăn, dù đóng tiền giao thông nông thôn và các quỹ khác nhưng con đường đất trước nhà ông cùng người dân phải tự bỏ tiền túi ra đổ đá để đi lại - Ảnh: CHÍ HẠNH

Tương tự, bà T. (61 tuổi, ngụ cùng xóm) cho biết bàn thân bà mất sức lao động, bà còn lo cho 2 cháu nhỏ nhưng vẫn bị "truy thu" các loại phí, quỹ với số tiền 250.000 đồng. "Họ đến nhà thu tiền, tui năn nỉ xin giảm bớt 100.000 đồng nhưng vẫn bị từ chối. Cho nên tui đành cắn răng mà đóng" – bà T. than.

Một trường hợp éo le khác là ông K. ở xã Tân An Thạnh bị cả hai xã Tân An Thạnh và xã Tân Lược cùng gửi thông báo đóng tiền cho các loại phí, quỹ nói trên, số tiền mỗi xã yêu cầu đóng là 320.000 đồng và 330.000 đồng.

Bà C., bà thuộc đối tượng tật nguyền, đang hưởng trợ cấp hàng tháng nhưng vẫn bị UBND xã Tân Lược gửi thông báo yêu cầu đóng các loại phí, quỹ năm 2021 với số tiền 250.000 đồng.

Theo tìm hiểu, cũng trên địa bàn Vĩnh Long, nhưng tại xã Đông Bình, thị xã Bình Minh thì chính quyền không ra thông báo đóng tiền, mà thay vào đó là một thư ngỏ, số tiền vận động cũng chỉ 100.000 đồng cho tất cả các loại phí, quỹ.

Theo ông Nguyễn Văn Tập - Chủ tịch UBND huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, theo quy định người dân chỉ bắt buộc đóng quỹ phòng chống thiên tai và quỹ vì người nghèo với số tiền 65.000 đồng/năm. Còn các loại phí, quỹ khác là trên tinh thần tự nguyện, phải vận động.

Vào đầu năm, huyện tổng kết công tác chiến dịch mùa khô và dựa trên cơ sở đó các xã đăng ký trong năm thu bao nhiêu tiền, nguồn nào để thực hiện các công trình. Đa phần việc thu tiền này các địa phương tự ra thông báo, hoặc thư ngõ chứ không có họp dân. Đối với những quỹ bắt buộc thì có quy định đối tượng miễn giảm, địa phương xem xét.

"Việc ra thông báo thu tiền là không đúng, nguồn quỹ vận động người dân không đóng thì thôi, địa phương không làm khó gì. Việc vận động thu tiền của địa phương là ý nghĩa nhưng cần rút kinh nghiệm, còn thu tiền của các đối tượng không phù hợp huyện sẽ chỉ đạo chấn chỉnh, tránh trường hợp tận thu" – ông Tập nói.

Loạn thu phí và lệ phí ở nông thôn - Bài 2: Chạy trời không khỏi nắng! Loạn thu phí và lệ phí ở nông thôn - Bài 2: Chạy trời không khỏi nắng!

TT - Không nộp tiền thì không được chứng giấy, bị chặn bắt, làm khó dễ khiến tuyệt kế sinh nhai... Có người phải bán đất đóng thuế cho xã. Đau lòng hơn, gả bán được con mới có đồng tiền trả nợ chính quyền...

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận