Nóng chuyện kinh phí các hiệp hội

20/04/2018 10:38 GMT+7

TTO - Gần 560 đại biểu văn nghệ sĩ Hà Nội về dự ngày đại hội đầu tiên. Cũng vì đại hội này đã được mong chờ từ gần 3 năm qua và đã qua 29 lần họp mới có được ngày hội này.

Nóng chuyện kinh phí các hiệp hội - Ảnh 1.

Nhà văn Y Ban làm nóng đại hội với câu chuyện về việc phân bổ kinh phí hoạt động - Ảnh: Đ.Triết

Tại phiên nội bộ đại hội Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội vào sáng 19-4 ở khách sạn La Thành, Hà Nội, nhiều văn nghệ sĩ thủ đô đã gay gắt chất vấn cũng như nêu ý kiến của mình về dự thảo báo cáo công tác hội khóa 11 và danh sách đại biểu ứng cử vào ban chấp hành khóa 12 (2016 - 2021) do ban chấp hành khóa 11 đưa ra. 

Mối quan tâm lớn nhất của các văn nghệ sĩ Hà Nội là vì sao trong 4 năm qua việc chuyển đổi mô hình từ hội liên hiệp sang liên hiệp hội vẫn chưa thực hiện được? 

Cũng vì các hội luôn mong chờ điều này để có thể tự chủ về tài chính (có tài khoản và con dấu riêng) và đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa. 

Nhà văn Y Ban đã đặc biệt làm nóng đại hội khi cho rằng việc phân bổ kinh phí hoạt động của hội liên hiệp đến các hội chuyên ngành có nhiều bất cập. 

Nhà văn Y Ban dẫn chứng: "Năm 2018, thành phố phân bổ cho hội liên hiệp gần 12 tỉ đồng, trong đó chỉ có gần 4,5 tỉ đồng được phân bổ cho 9 hội chuyên ngành, còn hơn 6,8 tỉ đồng thuộc hội liên hiệp. 

Hội văn học được phân bổ 450 triệu đồng để sinh hoạt trong cả năm cho gần 700 con người". Chia sẻ với điều này, NSƯT Nguyễn Đăng Khoa nói: "Thật bất công khi số tiền phân bổ cho hội liên hiệp quá lớn".

Nhà thơ Bằng Việt đã xin rút khỏi danh sách đề cử ban chấp hành hội liên hiệp khóa 12. Cùng với đó, trả lời những chất vấn của các đại biểu, nhà thơ Bằng Việt nói: "Chúng tôi rất buồn, khổ, đau xót lắm và cũng đã làm hết sức. 

Việc chuyển đổi mô hình hoạt động hội kéo dài nhiều năm mà vẫn chưa thành là vì tính chất đặc thù của Hà Nội và chưa được sự đồng ý của thành phố. 

Về việc phân bổ kinh phí, phần kinh phí dành cho hội liên hiệp là vì hội liên hiệp là hội mẹ phải lo mọi việc cho các hội. Mặt khác, kinh phí chi trả cho 23 biên chế văn phòng hội cũng như kinh phí hành chính đã chiếm khoản lớn".

Phiên chính thức của đại hội tiếp tục diễn ra trong buổi sáng 20-4 và công bố kết quả bầu ban chấp hành khóa 12.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ là chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ là chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội

TTO - Sau gần hai năm trì hoãn, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức đại hội toàn thể lần thứ 12 với phiên đầu tiên diễn ra cả ngày 8-8.Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ được bầu là chủ tịch Hội vào sáng 9-8.

ĐỨC TRIẾT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận