Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Nóng buôn lậu thuốc lá cuối năm, ra quân truy quét xử phạt nặng theo quy định mới

20/11/2020 16:11 GMT+7

TTO - Tình hình buôn lậu thuốc lá diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt vào cuối năm nên các lực lượng chức năng sẽ ra quân mạnh và áp dụng hình thức xử phạt theo quy định mới ban hành.

Nóng buôn lậu thuốc lá cuối năm, ra quân truy quét xử phạt nặng theo quy định mới - Ảnh 1.

Quy định mới có mức xử phạt các hành vi vi phạm trong kinh doanh và mua bán thuốc lá - Ảnh: QLTT cung cấp

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về kinh doanh thuốc lá do Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang tổ chức ngày 20-11.

Ông Huỳnh Văn Nguyện, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang, cho hay tình hình nhập lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu vào thị trường Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Cụ thể là ở các tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia; tuyến biên giới Việt Nam - Lào; tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc và trong thị trường nội địa. Thuốc lá điếu nhập lậu chiếm trên 20% tổng thị phần, trong đó 90% là thuốc lá JET và HERO.

Theo ông Nguyện, thuốc lá nhập lậu và thuốc lá giả không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gây thất thu ngân sách nhà nước trung bình mỗi năm là 3.000 tỉ đồng, gây thiệt hại cho nhà sản xuất thuốc lá trong nước, gây tiêu thụ nội địa giảm khoảng 200 triệu bao/năm, tương đương giảm hơn 5.000 tấn nguyên liệu lá thuốc/năm.

Theo ông Lý Hồng Khanh - đội trưởng đội chống buôn lậu - PC03 tỉnh Bến Tre, các đối tượng vận chuyển rất chuyên nghiệp gây khó khăn trong công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi đang làm nhiệm vụ.

Trong khi đó, việc phối hợp trao đổi thông tin giữa các lực lượng đôi lúc còn chưa được đồng bộ, trang thiết bị phục vụ kiểm tra còn thiếu và yếu. Các cơ quan chức năng đã liên tục phổ biến, tuyên truyền pháp luật về xử phạt đối với hành vi buôn lậu thuốc lá, đặc biệt sau khi Nghị định 98 có hiệu lực từ ngày 15-10-2020, tăng khung xử phạt với nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh thuốc lá.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới với trên 15 triệu người hút thuốc và hơn 33 triệu người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS 2015) do Tổng cục Thống kê phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới thì tại Việt Nam, tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới vào khoảng 45,3%, nữ giới là 1,1%.

Tuyên chiến với thuốc lá lậu, một bao cũng phạt 3 triệu đồng Tuyên chiến với thuốc lá lậu, một bao cũng phạt 3 triệu đồng

TTO - "Đối với hành vi buôn bán, tàng trữ và vận chuyển thuốc lá lậu chỉ 1 bao trở lên sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt từ 3 triệu đến 100 triệu đồng, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có hành vi tái phạm".

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận