Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Nón lá Việt - vẻ đẹp từ sự dung dị

06/08/2022 14:22 GMT+7

TTO - Vẻ đẹp mộc mạc, dung dị của những chiếc nón lá thân thuộc đã được các nhiếp ảnh gia nữ ghi lại và chia sẻ qua triển lãm ảnh 'Nón lá trong đời sống', diễn ra từ nay đến hết ngày 16-8 tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM.

Nón lá Việt - vẻ đẹp từ sự dung dị - Ảnh 1.

Nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh đến chúc mừng buổi khai mạc triển lãm sáng 6-8 - Ảnh: HUỲNH VY

Triển lãm trưng bày 74 tác phẩm ảnh của 17 nhiếp ảnh gia nữ thuộc Chi hội Hải Âu VAPA - chi hội nữ duy nhất của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA). 

Bất chấp những trở ngại về sức khỏe, tuổi tác và bận rộn gia đình, các chị vẫn thường xuyên đi sáng tác ở khắp mọi miền đất nước, đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi nhiếp ảnh trong nước và quốc tế.

Dưới góc nhìn của các nhiếp ảnh gia nữ, chủ đề "Nón lá trong đời sống" được thể hiện qua nhiều cung bậc cảm xúc từ nhẹ nhàng bay bổng đến mộc mạc chân thực, đậm tính nghệ thuật trong bố cục, đường nét, ánh sáng.

Người xem có thể dễ dàng cảm nhận nét nữ tính, giản dị và đầy thân thuộc về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt bên chiếc nón lá trong đời sống thường ngày. 

Nón lá che nắng che mưa cho các mẹ, các chị khi làm việc ngoài đồng hay buôn bán dưới sông, trong chợ… Nón lá luôn hiện diện trong mọi sinh hoạt hằng ngày của người dân ở khắp mọi miền, trở thành niềm tự hào và nét đặc trưng "thấy nón lá là biết Việt Nam".

Nón lá Việt - vẻ đẹp từ sự dung dị - Ảnh 2.

Tác phẩm "Thu hoạch ngó sen" của NSNA An Dung

"Các chị là những cánh chim không mỏi, bay khắp mọi miền góp nhặt những hình ảnh rất đẹp về chiếc nón lá Việt. Tôi đặc biệt thích những bức ảnh về các phiên chợ quê, chợ chồm hổm, chợ cá… nơi người dân vẫn còn sử dụng nón lá hằng ngày.

Qua triển lãm, tôi cũng hy vọng hình ảnh nón lá sẽ được quảng bá nhiều hơn vì hiện tại, nhu cầu sử dụng nón lá ở nhiều địa phương cũng đang dần mai một", nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân - ủy viên ban thường vụ Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam - chia sẻ.

Ngắm các tác phẩm từ triển lãm "Nón lá trong đời sống" của các nhiếp ảnh gia nữ:

Nón lá Việt - vẻ đẹp từ sự dung dị - Ảnh 3.
Nón lá Việt - vẻ đẹp từ sự dung dị - Ảnh 4.
Nón lá Việt - vẻ đẹp từ sự dung dị - Ảnh 5.
Nón lá Việt - vẻ đẹp từ sự dung dị - Ảnh 6.
Nón lá Việt - vẻ đẹp từ sự dung dị - Ảnh 7.
Nón lá Việt - vẻ đẹp từ sự dung dị - Ảnh 8.
Nón lá Việt - vẻ đẹp từ sự dung dị - Ảnh 9.

Công chúng đến xem triển lãm "Nón lá trong đời sống" tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM - Ảnh: HUỲNH VY

Làm sao để chiếc nón lá Việt sống mãi với người Việt? Làm sao để chiếc nón lá Việt sống mãi với người Việt?

TTO - Chiếc nón lá hiện đang vắng dần trong đời sống thường nhật. Nhưng chiếc nón không chỉ là vật dụng để che đầu, mà hơn thế, còn là biểu tượng của văn hóa Việt. Vậy làm sao để nón lá có thể sống lâu bền trong đời sống và tâm thức người Việt?

HUỲNH VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận