12/06/2024 19:25 GMT+7

Nội soi dạ dày phát hiện hàng chục con giun móc còn sống

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên khi nội soi dạ dày một bệnh nhân thì phát hiện có gần 30 con giun móc còn sống ở tá tràng. Đây là trường hợp hy hữu từ trước đến nay.

Tối 12-6, ông Trần Anh Dũng - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên - cho biết bệnh viện này vừa phát hiện một người đàn ông có khoảng 30 con giun móc còn sống ở tá tràng thông qua việc nội soi dạ dày - tá tràng, đây là một trường hợp hiếm gặp từ trước đến nay.

Theo ThS.BS CKII Nguyễn Thị Minh Triều - trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, ngày 12-6, bệnh viện phát hiện một bệnh nhân nam 77 tuổi (trú huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) có rất nhiều giun trong tá tràng còn sống và đang cuộn lại với nhau thông qua phương pháp nội soi dạ dày, ước tính có gần 30 con giun móc, mỗi con dài từ 1 - 1,5cm.

Theo bác sĩ Triều, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng và đã được truyền 4 đơn vị máu cấp cứu.

"Sau đó chúng tôi đã chỉ định kỹ thuật nội soi để tìm nguyên nhân thiếu máu cho bệnh nhân, và khi soi ra cảnh tượng hàng chục con giun móc thật sự gây sốc ngay cả đối với những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm" - bác sĩ Triều cho hay.

Cũng theo bác sĩ Triều, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiễm giun móc nặng nề này là do thói quen vệ sinh chưa đảm bảo, chưa ăn chín uống sôi và không xổ giun định kỳ.

Tình trạng nhiễm giun nặng không chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu mà còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tắc ruột, viêm tụy cấp, và thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Sau khi được dùng thuốc đặc trị, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đang nằm theo dõi.

"Để phòng ngừa nhiễm giun, người dân nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân và vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ăn chín uống sôi và đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, xổ giun định kỳ" - bác sĩ Triều khuyến cáo.

60 triệu người VN đang mang giun sán... trong bụng!60 triệu người VN đang mang giun sán... trong bụng!

Ngoài sán lá gan ở nhiều tỉnh, thành, hàng chục triệu người Việt Nam cũng đang mang trong bụng mình nhiều loại giun khác nhau... TS. Đặng Thị Cẩm Thạch, Trưởng Phòng Ký sinh trùng - Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (SR-KST-CT TƯ) cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên