16/01/2024 12:54 GMT+7

Bị ngứa toàn thân 6 tháng, đi khám mới biết nhiễm giun đũa vì thường xuyên ngủ cùng thú cưng

Ông N.B.Đ. (55 tuổi, ở Bắc Giang) bị những trận ngứa dữ dội hành hạ kéo dài hơn 6 tháng, sau đó đi khám phát hiện bị nhiễm giun đũa từ thú cưng. Được biết, nhà ông Đ. nuôi nhiều chó và thường cho thú cưng ngủ cùng.

Thú cưng đi khám bệnh tại một cơ sở thú y ở Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Thú cưng đi khám bệnh tại một cơ sở thú y ở Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ngày 16-1, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị nhiễm giun đũa từ thú cưng.

Ông N.B.Đ. (55 tuổi, ở Bắc Giang) bị những trận ngứa dữ dội hành hạ kéo dài hơn 6 tháng qua và đã đến bệnh viện khám. Thời điểm trên, ông Đ. xuất hiện nhiều ban dạng sẩn đỏ rải rác toàn thân. Trước đó, ông đã đi khám da liễu và uống thuốc theo đơn điều trị 3 đợt nhưng không thấy bệnh khỏi dứt điểm.

Bệnh nhân được chỉ định thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết. Hình ảnh siêu âm ổ bụng và chụp cộng hưởng từ phát hiện nhiều tổn thương dạng nốt kích thước <2cm, nằm rải rác ngoại vi của gan.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số bạch cầu ái toan tăng cao và dương tính với giun đũa chó. Bác sĩ đưa ra chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc ấu trùng giun đũa chó, thể ấu trùng di chuyển nội tạng.

Được biết, gia đình ông Đ. nuôi chó nhiều năm nay, do yêu thích động vật nên ông hay chơi và cho thú cưng ngủ cùng. Tuy nhiên ông Đ. không có thói quen tẩy giun định kỳ cho vật nuôi và thường xuyên làm vườn mà không sử dụng găng tay bảo hộ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngoại - khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - cho biết khi vật nuôi bị nhiễm giun đũa, sau khi ký sinh trứng sẽ phát triển rồi phóng thích ra môi trường thông qua phân của động vật. 

Đặc biệt, hậu môn của chó, mèo cũng là nơi có chứa trứng giun, khi chúng liếm hậu môn sau đó liếm lên thân thể, vật dụng sinh hoạt hay mặt người vô tình đã phát tán trứng khắp mọi nơi.

Ngoài ra, theo bác sĩ Ngoại, trong quá trình sinh hoạt, chăm sóc vật nuôi, người dân không sử dụng các vật dụng bảo hộ cần thiết khi làm vườn cũng là nguồn lây nhiễm bệnh.

"Khi trứng xâm nhập cơ thể người, chúng di chuyển đến ruột, sau đó thoát vỏ thành ấu trùng xuyên qua thành ruột và theo đường máu đến các cơ quan, trong đó nguy hiểm nhất là gây tổn thương ở phổi, mắt, gan, não" - bác sĩ cảnh báo.

Trước thực tế trên, bác sĩ Nguyễn Thị Ngoại khuyến cáo nếu người dân thấy xuất hiện các biểu hiện như ngứa, nổi mẩn, đau đầu, ho, rối loạn giấc ngủ... nên đến thăm khám tại cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác bệnh.

Tổn thương thận do nhiễm giun đũa chó mèoTổn thương thận do nhiễm giun đũa chó mèo

Các bác sĩ cho hay tình trạng bị tổn thương thận do nhiễm giun đũa chó, mèo hiện nay diễn ra khá phổ biến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên