25/08/2023 09:14 GMT+7

Trẻ 2 tuổi nhiễm giun đũa chó

Bé L.D.K. (2 tuổi, trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) được đưa đến bệnh viện kiểm tra tình trạng thiếu máu. Thế nhưng gia đình bất ngờ khi bác sĩ chẩn đoán trẻ nhiễm ký sinh trùng giun đũa chó mèo.

Bác sĩ Phan Thị Thu Phương thăm khám cho trẻ nhiễm giun đũa chó mèo tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bác sĩ Phan Thị Thu Phương thăm khám cho trẻ nhiễm giun đũa chó mèo tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bà Phan Thị Thu (bà của bé K.) cho hay từ khi sinh ra bé K. đã được theo dõi thiếu máu. Các bác sĩ hẹn khi trẻ 2 tuổi cần được kiểm tra định kỳ để đánh giá tình trạng.

"Khi đến Bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương kiểm tra tình trạng thiếu máu thì bác sĩ nghi cháu bị nhiễm ký sinh trùng. Cháu được chuyển qua Bệnh viện Đặng Văn Ngữ để thăm khám. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán cháu bị nhiễm giun đũa chó mèo", bà Thu chia sẻ.

Bà Thu cũng cho biết khoảng hai tháng gần đây gia đình có nuôi chó đẻ, bé K. hay chơi với chó con nên có thể bị lây ký sinh trùng.

"Gia đình rất bất ngờ vì cháu mới học đi, chỉ mới gần đây khi nhà có chó con thì cháu có chơi đùa nhưng thời gian ít thôi. Đến nay cháu đã điều trị được hơn một tuần", bà Thu nói.

Theo bác sĩ Phan Thị Thu Phương, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân nhiễm giun đũa chó mèo. Trong đó, chủ yếu là người dân làm vườn, thường xuyên tiếp xúc với đất cát.

Do ký sinh trùng chó mèo sống trong đất, khi tiếp xúc chúng ký sinh qua da rồi gây bệnh. Đối với trẻ em thông thường nhiễm bệnh do trực tiếp chơi đùa với chó mèo hoặc do nghịch đất cát.

"Cách đây ba tháng, bệnh viện cũng tiếp nhận khoảng 8 trẻ từ 12 đến 15 tuổi từ tỉnh Bắc Ninh đến kiểm tra ký sinh trùng sau khi chơi bóng đá. Ban đầu có một trẻ có biểu hiện sưng ngứa da ở chân, có mọng nước, gia đình đưa đi khám và điều trị kháng sinh ở nhà nhưng không khỏi.

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ kiểm tra, chẩn đoán nhiễm giun đũa chó mèo, triệu chứng điển hình là có ấu trùng di chuyển dưới da. Sau đó, cả nhóm chơi đá bóng cùng đều đến kiểm tra và phát hiện thêm hai trẻ cũng nhiễm bệnh", bác sĩ Phương nói.

Theo bác sĩ Phương, triệu chứng nhiễm giun đũa chó mèo ở trẻ em có khác hơn so với người lớn. Ngoài các triệu chứng như ngứa, mệt mỏi, đau bụng, ăn uống kém, trẻ có thể xuất hiện tình trạng thâm tím dưới da, xuất huyết dưới da. Vì vậy trẻ nhiễm giun đũa chó mèo thường bị nhầm lẫn với thiếu máu.

Hiện các loại thuốc điều trị giun thông thường không có tác dụng điều trị giun đũa chó mèo mà phải điều trị bằng thuốc đặc hiệu.

Tổn thương thận do nhiễm giun đũa chó mèoTổn thương thận do nhiễm giun đũa chó mèo

Các bác sĩ cho hay tình trạng bị tổn thương thận do nhiễm giun đũa chó, mèo hiện nay diễn ra khá phổ biến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên