14/04/2023 08:03 GMT+7

Làm thế nào để biết bị nhiễm giun đũa chó mèo?

Hơn năm nay tôi thường bị ngứa và nổi sẩn ở da đầu, cổ, vai... Do tôi có nuôi 2 con chó và trực tiếp chăm sóc hơn 10 năm nên tôi sợ bị nhiễm giun sán chó.

Ấu trùng giun chó mèo tạo đường hầm, làm tổ dưới da người

Ấu trùng giun chó mèo tạo đường hầm, làm tổ dưới da người

* Thưa bác sĩ tư vấn. Tôi nam giới, 60 tuổi. Hơn năm nay tôi thường bị ngứa và nổi sẩn ở da đầu, cổ, vai... Do tôi có nuôi 2 con chó và trực tiếp chăm sóc hơn 10 năm nên tôi sợ bị nhiễm giun sán chó. Tôi vừa làm xét nghiệm máu với kết quả là: Echinococcus IgG (Elisa) NEG<5U/mL; Toxocara IgG (Elisa) POS 0.52 OD.

Xin hỏi với kết quả trên tôi có loại trừ bị nhiễm giun sán chó chưa?

Tôi ở tỉnh không có bác sĩ chuyên khoa về ký sinh trùng, cơ sở làm xét nghiệm cũng không giải thích được rõ ràng. Mẫu máu được gởi xét nghiệm tại Trung tâm y tế Hòa Hảo TP.HCM.

 Kính mong quý bác sĩ vui lòng tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn!

(Long Triệu)

Trả lời

Chào bác!

Chỉ số POS của bác là 0.52 OD đang là ngưỡng phải theo dõi nhiễm ký sinh trùng. Ngưỡng để chẩn đoán giun đũa chó mèo sẽ tùy thuộc vào công tác xét nghiệm do từng hãng sản xuất kit đưa ra. Như tại Bệnh viện Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương, chỉ số POS > 0.3 OD là có thể chỉ định điều trị nhiễm giun đũa chó mèo.

Bác đang ở TP.HCM, nếu thấy ngứa nhiều quá, bác nên đi khám ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, 685 đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP.HCM.

TS.BS Trần Huy Thọ, phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương)

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.

Chữa ngứa, lở loét khắp người hơn 10 năm, mới biết bị nhiễm giun đũa chó mèo từ thú cưngChữa ngứa, lở loét khắp người hơn 10 năm, mới biết bị nhiễm giun đũa chó mèo từ thú cưng

Tưởng mắc bệnh da liễu, người đàn ông thường xuyên bị ngứa dữ dội, lở loét khắp người và phải chữa da liễu hơn chục năm mới biết mình nhiễm giun đũa chó mèo từ thú cưng trong nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên