Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Thông tin doanh nghiệp

Nơi nuôi dưỡng nghệ nhân nấu bia Việt Nam

13/08/2020 16:00 GMT+7

Không chỉ là nơi khai sinh của các dòng sản phẩm trứ danh trên thị trường bia Việt Nam, SABECO còn là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng tài năng của những nghệ nhân nấu bia (brewmaster) người Việt.

Nơi nuôi dưỡng nghệ nhân nấu bia Việt Nam - Ảnh 1.

SABECO luôn chú trọng vào việc đào tạo và phát triển nguồn lực nội tại để có được những brewer master đẳng cấp quốc tế

Nơi phát triển tài năng nấu bia Việt Nam

Người yêu bia Việt Nam có lẽ không còn xa lạ với các thương hiệu như 333, Saigon Special, Saigon Export, Saigon Lager. Có thể nói, ai cũng có thể tìm thấy một sản phẩm bia Sài Gòn hoàn hảo để thưởng thức trọn từng khoảnh khắc, từng sự kiện, từng hoàn cảnh đời sống - từ bữa cơm gia đình ấm cúng đến những cuộc trò chuyện của bạn bè.

Tại Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), mỗi sản phẩm được tạo ra là thành quả của quá trình nghiên cứu, tìm tòi, cải tiến của đội ngũ nghệ nhân. Vì vậy các sản phẩm tại đây đều lưu giữ được hương vị thơm ngon bên cạnh chất lượng đồng nhất vượt trội khi tới tay người tiêu dùng.

Đầu tiên, để có được sản phẩm bia đậm đà chinh phục người sành bia, công ty đã dày công xây dựng một đội ngũ các chuyên gia nấu bia lành nghề, tạo ra các hương vị bia tuyệt hảo dựa trên sự kết hợp của công thức truyền thống và công nghệ nấu bia hiện đại.

Đồng thời, để đảm bảo chất lượng đồng đều tuyệt hảo trên từng mẻ bia, công ty có quy trình quản lý và giám sát sản xuất chặt chẽ: Từ khâu chọn nguyên liệu, đánh giá chất lượng nhà cung cấp cho đến các khâu kiểm soát chất lượng sản phẩm trước và sau khi được bán ra thị trường.

Nhằm gây dựng đội ngũ chuyên gia nấu bia chuyên nghiệp, từ năm 2012-2019, công ty đã triển khai đào tạo cho các chuyên gia đầu ngành. Đây là những thành viên ưu tú được tuyển để phát triển thành cán bộ quản lý trên toàn hệ thống.

Kết quả, tới nay công ty đã có hơn 50 brewmaster, với 8 người là nữ, được đào tạo bài bản tại nhiều trung tâm uy tín trên thế giới như tại Viện Bia Berlin (Đức), Viện Kỹ thuật Siebel (Mỹ) và Doemens Academy (Đức).

Các brewmaster được học về quy trình công nghệ nấu bia, từ việc lựa chọn nguyên vật liệu, đến công nghệ sản xuất, đánh giá, kiểm soát chất lượng, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, cho tới việc lập kế hoạch sản xuất để đảm bảo ra đời những mẻ bia chất lượng tuyệt hảo.

SABECO cũng đã kiến tạo nên một cộng đồng brewmasters, nơi các brewmaster trong hệ thống cùng chia sẻ, trau dồi kiến thức. Thêm vào đó, nhờ sự đầu tư mạnh mẽ và quy củ trong nhiều năm qua, công ty đã hình thành nên đội ngũ kỹ sư, chuyên gia vững vàng và đồng đều về năng lực Công nghệ - kỹ thuật xuyên suốt hệ thống.

Nơi nuôi dưỡng nghệ nhân nấu bia Việt Nam - Ảnh 2.

"Cộng đồng" các brewmaster tại Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn

Các chuyên gia sản xuất bia của công ty sẽ tiếp tục đào tạo kế thừa tại đơn vị sản xuất nơi mình quản lý. Tại đây, kiến thức chuyên môn sẽ được hòa quyện với kinh nghiệm lâu năm để kết tinh thành nghệ thuật tạo ra những sản phẩm bia tuyệt tác với hương vị đặc trưng.

Nơi nuôi dưỡng nghệ nhân nấu bia Việt Nam - Ảnh 3.

Những dòng bia trứ danh được tạo nên từ bàn tay nghệ nhân tâm huyết tại công ty

Kết tụ tinh hoa

Thực tế, công thức và nguyên liệu làm bia về cơ bản tương tự nhau. Nguyên liệu bao gồm malt đại mạch, hoa bia, men và nước; quy trình từ nguyên liệu đến thành phẩm cũng thường được chia làm 4 giai đoạn chính: Nấu dịch nha - Lên men ủ chín - Lọc trong - Chiết, tuy nhiên điều làm ra được sự tinh tế của từng sản phẩm tùy thuộc vào trình độ và khả năng cảm thụ hương vị của mỗi chuyên gia.

Sự am hiểu sâu sắc về nguyên tắc và quy trình làm bia của từng nghệ nhân cho phép họ được sáng tạo và thay đổi tùy theo cảm nhận.

Cũng chính từ vốn am hiểu sâu rộng và vị giác nhạy bén của mình, các chuyên gia nấu bia tại SABECO đã không ngừng đem lại các sản phẩm ưu việt tới người tiêu dùng trên toàn quốc.

Đồng thời, để giữ vững chất lượng và hương vị truyền thống này, mỗi nhà máy bia của công ty đều có được 1-2 brewmaster giữ các vị trí chủ chốt trong kỹ thuật - công nghệ - sản xuất. Từ đó, quy trình quản lý chặt chẽ cùng đội ngũ nghệ nhân nấu bia này đã đem lại nhiều giải thưởng danh tiếng cho công ty.

Cụ thể, tại sự kiện giải International Brewing Awards (IBA), công ty đã vượt hàng ngàn ứng viên tên tuổi trên thế giới để bước lên nhận giải vàng của hạng mục "Giải thưởng quốc tế dành cho dòng bia lager dung tích nhỏ", thuộc nhóm một có nồng độ cồn từ 2,9 - 4,4% tháng 3-2019.

Cũng trong năm đó, bia Saigon Lager đã lên ngôi vô địch hạng mục Germany Heritage ở Nhật Bản trong khuôn khổ giải thưởng International Beer Cup 2019 (IBC).

Nơi nuôi dưỡng nghệ nhân nấu bia Việt Nam - Ảnh 4.

Không chỉ có những thiết bị máy móc tân tiến, công ty cũng những phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn quốc tế nhằm hỗ trợ đội ngũ chuyên gia tiếp tục phát triển các sản phẩm chất lượng cao

Chia sẻ về đội ngũ chuyên gia nấu bia, ông Lâm Du An, Phó Tổng giám đốc phụ trách Kỹ thuật - Sản xuất SABECO chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng tự hào vì sở hữu một đội ngũ những brewmaster đầy kinh nghiệm, luôn nỗ lực tìm tòi và khám phá không chỉ để nâng cao chất lượng các sản phẩm danh tiếng lâu đời của công ty mà còn để phát triển những dòng sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Việt".

"Tôi đã gắn bó với SABECO từ khi tốt nghiệp đại học, tính đến nay là đã hơn 15 năm. Đây chính là "trường đời" đã dạy tôi từ nghề nghiệp đến nhân cách. Không chỉ riêng tôi, rất nhiều Brewmaster đã được đào tạo tại đây, vẫn hàng ngày cống hiến và nỗ lực mang lại những sản phẩm chất lượng cho người Việt, xứng danh niềm tự hào Việt Nam".

Anh Trần Hoàng Nam, Brewmaster, Giám đốc Kỹ thuật SABECO

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận