26/03/2018 18:50 GMT+7

Nỗi nhục mang tên... xẻ thịt bò giống!

NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG

TTO - Theo bạn đọc Nguyễn Hoàng Chương, vụ việc một số cán bộ xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chia nhau bò giống xẻ thịt là nỗi nhục! Nói cách khác, đó là kiểu: 'ăn không chừa cái gì' của những cán bộ biến chất!

Nỗi nhục mang tên... xẻ thịt bò giống! - Ảnh 1.

Một trong số những con bò đực giống còn sót lại tại xã Triệu Độ - Ảnh: Q.NAM

Đọc bản tin trên Tuổi Trẻ Online ngày 26-3: "Tỉnh cấp bò giống, xã chia người nhà cán bộ làm thịt", tôi sốc! Mười con bò đực giống chia hết tám con cho người nhà cán bộ xã - năm con trong số đó đã bị giết thịt. Câu chuyện xảy ra tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Không biết những người có trách nhiệm phân chia mười con bò giống, họ là người thế nào, nhận thức đến đâu, phẩm chất - đạo đức ra sao mà hành xử một việc hết sức tệ hại.

Vùng quê Quảng Trị, miền đất nhiều cát - nắng gió - mưa bão khắc nghiệt, bà con nơi ấy, không ít người chật vật lo cái ăn, cái mặc hàng ngày. Giúp họ lúc ngặt, hơn nữa là có được "cần câu cơm" là điều người dân, chính quyền các cấp luôn canh cánh. 

"Sự việc xẻ thịt bò đực giống tại xã Triệu Độ (Quảng Trị) như thêm một hồi chuông cảnh báo, cần xem xét - đánh giá lại cán bộ cấp xã, phường về phẩm chất đạo đức, năng lực công tác..."

Nguyễn Hoàng Chương

Thế mà, tỉnh cấp cho xã mười con bò đực giống, những người có trách nhiệm phân chia tại đây, họ ưu tiên cho người nhà, rồi những người được cấp ấy ngang nhiên đem xẻ thịt.

Cứ cho tám người nhận đủ tiêu chuẩn, nhưng cán bộ xã sao nỡ chia hết cho người nhà của mình? Đâu rồi sự chịu khó, chịu thương, hi sinh cái riêng - tình thân vì bà con quê mình - vốn là truyền thống bao đời của mảnh đất Quảng Trị kiên cường?

Giá trị con bò với bà con ở đấy lớn lắm nhưng tình làng nghĩa xóm, sẻ áo nhường cơm còn thiêng liêng hơn, sao nỡ đánh mất!

Bò đực giống tỉnh phân về xã để bà con nghèo chăn nuôi, lúc xã phân chia có nói rõ với người được nhận, những yêu cầu cam kết gì không? Có sự bàn bạc trong tập thể Đảng ủy, ủy ban hay không? Đối tượng được phân chia, họ có thật lòng và có điều kiện để chăn nuôi bò đực giống hay không?

Nếu có quy trình chặt chẽ, hướng dẫn chăm sóc, kiểm tra - giám sát, xử lý kịp thời thì chắc không xảy ra chuyện người nhận bò đực giống lại đem xẻ thịt. Buông lỏng quản lý, hám lợi, ỷ lại, vô cảm dẫn đến hành động không thể chấp nhận. 

Có câu: "miếng ăn là miếng nhục", những người có trách nhiệm chia bò đực giống tại xã Triệu Độ có hay?

Tôi hình dung sau xẻ thịt là gì? Phải chăng phần đem bán, phần biếu xén - quà cáp? Trong hàng trăm comment dưới bài viết "Tỉnh cấp bò giống, xã chia người nhà cán bộ làm thịt" có người nhắc lại câu nói của nguyên phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: "ăn không chừa cái gì", comment này có mấy ngàn lượt like.

Thiết nghĩ, chính quyền huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm. Buộc họ phải bồi thường, bù lại số bò đực giống đã bị xẻ thịt nhằm răn đe, ngăn chặn những việc tương tự.

Tiếng xấu đồn xa, những cá nhân - tổ chức tài trợ cho chương trình xóa đói giảm nghèo, họ nghĩ gì? Nhiệt tâm hành động, chung tay cùng chính quyền lo cho người nghèo liệu có bị đứt gãy?

Sự việc xẻ thịt bò đực giống tại xã Triệu Độ như thêm một hồi chuông cảnh báo, cần xem xét - đánh giá lại cán bộ cấp xã, phường về phẩm chất đạo đức, năng lực công tác.... 

Cấp xã, phường - nơi mà mọi chủ trương, chính sách, biện pháp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ được thực thi hàng ngày - hàng giờ, tác động đến công việc - cuộc sống của từng người dân. 

Mọi cố gắng của tỉnh, trung ương sẽ khó mang lại hiệu quả như mong muốn khi mà chính quyền xã, phường còn tồn tại những con người yếu kém về đạo đức, xem thường kỷ cương, phép nước, chỉ biết vun vén cho lợi ích cá nhân cùng người thân của họ.

Ai biết chuyện đều buồn, lo, xấu hổ, phẫn nộ vì nỗi nhục mang tên... xẻ thịt bò giống!

"Đúng là ăn không chừa thứ gì"! Bạn nghĩ gì về điều này? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Tỉnh cấp bò giống, xã chia người nhà cán bộ làm thịt Tỉnh cấp bò giống, xã chia người nhà cán bộ làm thịt

TTO - Được UBND tỉnh Quảng Trị xét cấp 10 con bò đực giống hỗ trợ cho người dân trong xã phát triển chăn nuôi, UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) chia hết 8 con cho người nhà cán bộ xã. 5 con trong đó đã bị giết thịt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên