15/05/2022 20:11 GMT+7

Nối nghiệp chị, em trai Ánh Viên tỏa sáng trong lần đầu dự SEA Games

H.Đ. - T.P.
H.Đ. - T.P.

TTO - Trong nhà thi đấu Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình ngày 15-5, bầu không khí như muốn nổ tung khi cái tên Nguyễn Quang Thuấn được xướng lên nhận HCB nội dung 400m hỗn hợp nam mà đàn anh Trần Hưng Nguyên đã phá kỷ lục đại hội.

Nối nghiệp chị, em trai Ánh Viên tỏa sáng trong lần đầu dự SEA Games - Ảnh 1.

Nguyễn Quang Thuấn khao khát chứng tỏ mình trên đường đua xanh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không cần phải là một người hâm mộ quá am hiểu bơi lội mới có thể nắm được thông tin tiểu sử chàng kình ngư 16 tuổi này. Vài năm qua, truyền thông đã bắt đầu nhắc đến Thuấn khá nhiều với cái mác "em trai Ánh Viên".

Nhỏ hơn cô chị lừng danh đúng 10 tuổi, Thuấn cũng theo đuổi con đường của một kình ngư từ nhỏ. 4 năm trước, Thuấn đã bắt đầu nổi lên khi giành đến 3 HCV ở Giải bơi các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á 2018. Song song đó, anh còn từng giành hàng chục HCV ở các giải trẻ quốc gia.

Một chi tiết khá thú vị, vài năm trước, Thuấn còn khiến cả nhà lo lắng vì thân hình "đẹt ngắt đẹt ngơ" của mình. Ở tuổi 12, Thuấn khi đó chỉ cao hơn 1m50, và rất gầy.

Ông Nguyễn Văn Tác - ba của Viên và Thuấn - cho biết: "Hồi nhỏ thấy nó đẹt quá cũng thấy lo lo! Nhưng sau nghĩ lại thì thấy chị nó lúc nhỏ cũng đâu có cao to gì hơn. Đến bây giờ, tuy Thuấn vẫn khá gầy gò nhưng tôi nghĩ đó là do cháu chưa đến lúc phát triển".

Và quả thật, chỉ sau vài năm chàng kình ngư này đã phát triển vượt bậc, cả về hình thể lẫn năng lực. Trước khi ra Hà Nội dự SEA Games, Quang Thuấn khiến chúng tôi khá ngạc nhiên vì thân hình cao lớn, chắc nịch, cơ bụng cuồn cuộn của anh.

Cùng với sự phát triển về thể chất, thành tích thi đấu của Thuấn cũng có bước tiến vượt bậc. Tại Giải vô địch quốc gia 2021, anh vượt qua nhiều VĐV tên tuổi của đường đua xanh Việt Nam để đăng quang nội dung 200m bướm, 200m hỗn hợp cá nhân, 400m hỗn hợp cá nhân, 800m tự do...

Hôm nay cũng là lần đầu tiên Thuấn được tham dự đấu trường SEA Games với tư cách đương kim vô địch quốc gia với thành tích 4 phút 23,52 giây.

Cuộc đua 400m hỗn hợp cá nhân dường như chỉ là cuộc chiến tay đôi giữa hai kình ngư Việt Nam là Trần Hưng Nguyên và Nguyễn Quang Thuấn.

Cậu em trai Ánh Viên đã đeo bám người đàn anh sát nút trong khoảng 200m đầu tiên. Sau đó, Hưng Nguyên đã tạo được cách biệt và về đích đầu tiên với thời gian 4 phút 18,10 giây, phá kỷ lục đại hội. Thuấn về ngay sau Hưng Nguyên và nhận HCB với thời gian 4 phút 22,46 giây.

Với thành tích như thế này, có thể khẳng định Thuấn không hề "sống dưới bóng" của cô chị nổi tiếng trong tương lai không xa nữa.

Vẫn từ con rạch trước nhà

Giống như Ánh Viên, người thầy dạy bơi đầu tiên cho Quang Thuấn cũng chính là ông nội mình - ông Nguyễn Văn Tới. Và nơi bắt đầu hành trình cho đường đua xanh của cậu bé này vẫn là... con rạch trước nhà.

3 tuổi - đúng bằng độ tuổi như chị mình, Thuấn được ông nội "quẳng" xuống rạch. "Tôi cũng không nhớ rõ cảm giác lúc đó, chỉ biết là sau này mỗi lần tập bơi khó quá thì được động viên 'ngày xưa chị Ánh Viên cũng vậy'" - Thuấn kể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên