Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Nói đi rồi nói lại về kết quả chống dịch của Việt Nam, giáo sư nổi tiếng Steve Hanke gây bất bình

17/06/2020 16:45 GMT+7

TTO - Giáo sư kinh tế Steve Hanke vừa gây ‘sóng gió’ trên mạng xã hội khi đưa Việt Nam vào danh sách những nước không cung cấp dữ liệu về dịch COVID-19.

Nói đi rồi nói lại về kết quả chống dịch của Việt Nam, giáo sư nổi tiếng Steve Hanke gây bất bình - Ảnh 1.

Dòng tweet của Hanke ngày 10-6 - Ảnh: Twitter

Ngày 10-6, ông Hanke cho đăng tải bài viết cùng hình ảnh dẫn nguồn từ trang Worldometers, trong đó đề cập đến những quốc gia nhiều khả năng cung cấp số liệu không tin cậy. Trong danh sách này có các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Venezuela, Ai Cập, Syria, Yemen, Thổ Nhĩ Kỳ.

Riêng Việt Nam được chú thích "Không cung cấp dữ liệu". Giáo sư Hanke ví những quốc gia này như những "quả táo hư", gần nghĩa với "con sâu" trong câu tục ngữ "Con sâu làm rầu nồi canh".

Bài viết thu hút hơn 3.800 lượt retweet, gần giống với chia sẻ trên Facebook. Tài khoản Twitter của Steve Hanke có hơn 258.000 lượt theo dõi.

Ngay sau khi sự việc diễn ra, nhiều người trong và ngoài nước đã lên tiếng phản đối trực tiếp hoặc gián tiếp với Hanke.

Giáo sư Steve Hanke (77 tuổi) là nhà kinh tế học ứng dụng, công tác tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) nổi tiếng. Ông được xem là nhà cải cách tiền tệ tại nhiều nước đang phát triển. Trong giai đoạn 1981 - 1982, ông là chuyên gia kinh tế cấp cao trong hội đồng tư vấn kinh tế cho tổng thống Ronald Reagan.

Steve Hanke cũng là cây bút chuyên phân tích về kinh tế trên các tạp chí uy tín, trong đó có Forbes.

Nói đi rồi nói lại về kết quả chống dịch của Việt Nam, giáo sư nổi tiếng Steve Hanke gây bất bình - Ảnh 3.

Những tấm ảnh cổ động chống dịch COVID-19 của Việt Nam từng lên báo nước ngoài, như một ví dụ về quốc gia thành công kiểm soát đại dịch - Ảnh: THE GUARDIAN

Đến ngày 16-6 (giờ Mỹ), giáo sư Steve Hanke cho đăng tải một dòng tweet khác "bào chữa", nhưng chưa chính thức xin lỗi hay cho xóa tweet trước đó.

Lần này, GS Hanke viết: "Khác với biểu đồ tôi đăng tải tuần rồi. Việt Nam hóa ra sở hữu số liệu 'hoàn hảo' trong cuộc chiến chống COVID-19. Con số chính thức từ Việt Nam cho thấy nước này chưa ghi nhận ca tử vong nào", giáo sư Hanke dẫn số liệu từ Bộ Y tế Việt Nam.

Đặc biệt, chữ "hoàn hảo" (perfect) được ông đặt trong dấu ngoặc kép.

Trả lời bên dưới dòng tweet này, nhiều tài khoản Việt Nam vẫn chưa hài lòng và muốn Hanke phải lên tiếng xin lỗi đường hoàng vì những thông tin sai lệch của mình.

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam không giấu dịch COVID-19 Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam không giấu dịch COVID-19

TTO - Quốc tế đặt vấn đề không biết Việt Nam có giấu dịch COVID-19 không, tự đi khảo sát và khẳng định là không có chuyện Việt Nam giấu dịch. Chủ tịch Quốc hội nêu ra khi thảo luận kinh tế - xã hội tại buổi họp tổ Quốc hội chiều 8-6.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận