05/12/2023 21:16 GMT+7

Nỗi day dứt của tài xế sử dụng ma túy gây tai nạn chết người

Lái xe khi trong cơ thể có chất ma túy, tài xế xe tải Đoàn Đình Q. (ở Thái Nguyên) day dứt khôn nguôi vì đã gây ra vụ tai nạn chết người.

Một tài xế lái xe tải dương tính với chất ma túy bị cảnh sát giao thông phát hiện - Ảnh: Công an cung cấp

Một tài xế lái xe tải dương tính với chất ma túy bị cảnh sát giao thông phát hiện - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 5-12, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết từ ngày 15 đến 30-11, thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đơn vị đã xử lý 142 tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện trên tuyến quốc lộ 20 và quốc lộ 1A (qua địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và TP.HCM).

"Vụ tai nạn và án phạt tù là cái giá phải trả"

"Gây ra tai nạn, không chỉ gia đình mình tan vỡ mà còn khiến gia đình nạn nhân thiếu đi một người chồng, người cha", đó là những lời hối lỗi muộn màng mà phạm nhân Đoàn Đình Q. (ở Thái Nguyên) đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Phú Sơn 4, nói khi nhớ lại vụ tai nạn giao thông do Q. gây ra.

Hơn 2 năm về trước, sau khi sử dụng ma túy, Q. lái ô tô tải chở đất. Chiếc ô tô khi chạy đến khu vực ngã tư phố Cầu Ca (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã va chạm với ô tô con.

Cú va chạm mạnh khiến một phần xe tải đổ nghiêng trúng vào phần đầu xe con làm một người trên ô tô con tử vong.

"Việc lái xe khi trong cơ thể có chất ma túy đã tác động đến phản xạ của tôi. Bên cạnh đó, thời điểm xảy ra tai nạn, xe của tôi đang chở quá trọng tải, đi với tốc độ cao nên không thể xử lý tình huống kịp thời", Q. phân trần.

Theo Q., gia đình từng can ngăn anh sử dụng ma túy, bản thân cũng đã quyết tâm từ bỏ nhưng không thể vượt qua.

"Vụ tai nạn và án phạt tù là cái giá mà tôi phải trả khi không thể từ bỏ ma túy", Q. nói và cho hay sau hai năm cải tạo, bản thân đã ngộ ra được nhiều điều. "Sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để về với vợ con, làm lại cuộc đời".

Phạm nhân Đoàn Đình Q. mong các tài xế đang sử dụng chất ma túy sớm từ bỏ vì không chỉ vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Nhiều tài xế sử dụng ma túy khi lái xe

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, trưởng phòng hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), cho biết để thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, lực lượng chức năng đã tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm 24/24h.

Lực lượng công an cũng sử dụng phương thức công khai kết hợp hóa trang, tuần tra kiểm soát cơ động kết hợp dừng kiểm soát tại một điểm để tài xế vi phạm không thể né tránh.

Ông Nhật đánh giá, trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng phát hiện nhiều tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện, đây là cảnh báo rõ ràng nhất về nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đặc biệt, các tài xế điều khiển xe khách khi đi quãng đường dài, chở theo nhiều người, nếu tài xế sử dụng ma túy, nguy cơ mất an toàn càng cao.

Nhiều tài xế dương tính với ma túy mặc dù không hề sử dụngNhiều tài xế dương tính với ma túy mặc dù không hề sử dụng

TTO - Nhiều tài xế sau khi kiểm tra nhanh ma túy bằng cách thử nước bọt đều bị báo dương tính mặc dù không hề sử dụng. Vậy nguyên nhân do đâu?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên