Nghĩa tình bạn đọc Tuổi Trẻ giúp dân vùng bão dựng nhà

19/09/2017 20:42 GMT+7

TTO - Đang dọn dẹp những căn nhà bị đổ sập, tốc mái sau cơn bão số 10, nhiều hộ dân ở làng biển Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh xúc động khi nhận món quà nghĩa tình của bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

Nghĩa tình bạn đọc Tuổi Trẻ giúp dân vùng bão dựng nhà - Ảnh 1.

Bà Hoàng Anh, trưởng phòng tư pháp thị xã Kỳ Anh trao quà cho bà Nguyễn Thị Nhâm (71 tuổi, ngụ xã Kỳ Lợi) bị tốc mái do bão - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 19-9, đại diện Ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ tiếp tục mang những phần quà đến tận tay các hộ dân ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên và xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 10.

Làng biển Kỳ Lợi - nơi hứng trọn trận cuồng phong khi cơn bão số 10 đổ bộ vẫn còn ngổn ngang gạch đá. 

Đã năm ngày sau khi cơn bão đi qua nhưng nhịp sống thường nhật vẫn chưa trở lại nơi đây bởi toàn xã đang mất điện, hệ thống viễn thông bị tê liệt hoàn toàn. 

Đám trẻ con vô tư chơi đùa vì được nghỉ học do trường lớp bị tốc mái còn người lớn lại tất bật dọn dẹp lại nhà cửa, vườn tược bị bão càn quét.

Khi chúng tôi đến nhà, ông Lê Văn Quốc, ngụ thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi đang lúi húi chặt buồng chuối non trong vườn bị gió quật đổ để cho bò ăn. 

Khuôn mặt lộ rõ sự mệt mỏi sau mấy ngày dọn dẹp nhà cửa, ông Quốc buồn bã nói: "Gió bão thổi bay cả mái nhà, giờ tìm mua mái ngói lợp trong xã không còn vì hầu nhà nào cũng bị tốc mái nên tôi gom mấy tấm proximăng bị vỡ ít hơn để lợp tạm mái nhà đỡ mưa nắng".

Nghĩa tình bạn đọc Tuổi Trẻ giúp dân vùng bão dựng nhà - Ảnh 2.

Trước khi có tiền hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Quốc, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh phải chọn những tấm proximăng bị vỡ nát để lợp tạm nhà. Ông Quốc nói, có tiền ông sẽ đi mua ngay ngói lành lặn để lợp nhà - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước khi bão đổ bộ, nghe loa phát thanh xã phải di dân đến trụ sở xã tránh bão, vợ chồng ông Quốc chỉ kịp vơ vội chăn màn, mấy bộ quần áo và dắt mấy đứa con đi. 

Bão tan, cả nhà quay về thì ngôi nhà chưa trát vữa chỉ còn trơ lại 4 bức tường. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, nuôi 5 miệng ăn qua ngày đã khó nhọc, giờ đây ông Quốc không biết xoay đâu ra tiền để sửa chữa lại nhà.

Cách nhà ông Quốc không xa, bà Nguyễn Thị Nhâm (71 tuổi) cũng đang lọ mọ tìm trong đống gạch đá chút tài sản còn sót lại sau bão: đó là chiếc nồi điện cũ kỹ bị gạch rơi trúng méo mất một góc, tấm di ảnh của chồng đã mất bể mất miểng kính. Bà Nhâm có 6 người con nhưng các con đều nghèo khó, phải đi làm ăn xa.

Lúc bão vào, bà Nhâm sống một mình đang lo chắn cửa chính bị gió giật tung thì bất ngờ phần mái phía trên bị gió cuốn bay sạch. Hai ngày qua, hàng xóm qua căng tấm bạt ở góc nhà cho bà Nhâm sống tạm.

Nghĩa tình bạn đọc Tuổi Trẻ giúp dân vùng bão dựng nhà - Ảnh 3.

Chiều 19-9, từ tiền hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ, bà Nhâm đã đi mua thêm rui mè để sửa lại nhà - Ảnh: DOÃN HÒA

Sau khi nhận món quà nghĩa tình của bạn đọc báo Tuổi Trẻ, bà Nhâm ngay lập tức mượn hàng xóm mua thêm rui mè, gạch ngói về để sửa lại nhà trong chiều 19-9. 

"Mấy bữa nay tôi lo không có tiền để mua vật liệu xây dựng sửa nhà. Bây giờ có tiền tôi sẽ mua rui mè, ngói về lợp lại nhà ngay", bà Nhâm xúc động.

Ông Trần Xuân Phượng, phó chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân thị xã Kỳ Anh cho biết, xã Kỳ Lợi là một trong những xã vùng biển chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 gây ra khi có hơn 3.000 ngôi nhà bị tốc mái, hơn 20 nhà bị sập hoàn toàn, nhiều tàu thuyền tránh bão cũng bị va đập, hư hỏng. Hầu hết những gia đình có nhà bị sập, tốc mái đều là hộ nghèo, cận nghèo nên khó khăn càng chồng chất khó khăn.

"Những món quà của bạn đọc Báo Tuổi Trẻ là những món quà đầu tiên đến với bà con sau bão rất kịp thời và quý giá, giúp bà con có thêm động lực để vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống…", ông Phượng chia sẻ.

Nghĩa tình bạn đọc Tuổi Trẻ giúp dân vùng bão dựng nhà - Ảnh 4.

Căn nhà vừa mới xây vào ở được hơn một tháng của gia đình anh Nguyễn Văn Anh, ngụ xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh bị tốc mái hết sau bão số 10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Cũng trong sáng 19-9, đại diện Báo Tuổi Trẻ cũng tới trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 5.000.000 đồng hỗ trợ người dân ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh sau bão số 10. 

Dọc con đường ven biển chạy dài qua các thôn Hải Nam, Hải Bắc của xã Cẩm Thượng, hơn 50 ngôi nhà, nơi mấy hôm trước bão còn là chỗ dựa cho người dân an cư kiếm sống, nay trở thành nỗi lo lớn, tiền ở đâu để sửa chữa, dựng lại nhà. Nhận món quà từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ, nhiều hộ gia đình đều cảm thấy ấm lòng bởi tấm lòng của bạn đọc khắp mọi nơi sẻ chia cùng "khúc ruột miền Trung" lúc khốn khó.

Ông Nguyễn Sỹ Huyền, chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, cơn bão số 10 đã làm 52 ngôi nhà trên địa bàn xã bị đổ sập, trong đó có 10 ngôi nhà đổ sập hoàn toàn. 

"Việc khắc phục, tái thiết nhà cửa chắc còn phải rất lâu vì những hộ gia đình có nhà sập hoàn toàn chủ yếu là hộ nghèo, nhà ở không kiên cố. Đặc biệt là những hộ ở ngoài khu vực gò - nơi thu mua hải sản, nơi chưa có cảng, bão vào gần như không hộ nào còn nhà, tài sản", ông Huyền nói.

Ngay sau khi cơn bão số 10 đi qua, đại diện báo Tuổi Trẻ đã trao tận tay 52 suất quà, mỗi suất 5 triệu đồng cho 52 gia đình có nhà bị sập và tốc mái hoàn toàn ở thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh và huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Toàn bộ số tiền 260 triệu đồng trích từ quỹ công tác xã hội do bạn đọc báo Tuổi Trẻ đóng góp hỗ trợ, cùng Tuổi Trẻ dựng lại mái nhà cho đồng bào vùng bão.

Nghĩa tình bạn đọc Tuổi Trẻ giúp dân vùng bão dựng nhà - Ảnh 6.

Có tiền hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ, anh Anh lập tức đi mua sắt thép về sửa nhà kịp thời trong chiều 19-9 - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghĩa tình bạn đọc Tuổi Trẻ giúp dân vùng bão dựng nhà - Ảnh 7.

Nhiều ngôi nhà bị hư hỏng sau bão số 10 tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nghĩa tình bạn đọc Tuổi Trẻ giúp dân vùng bão dựng nhà - Ảnh 8.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao quà cứu trợ 5.000.000 đồng cho người dân bị thiệt hại nặng nề sau bão số 10 tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nghĩa tình bạn đọc Tuổi Trẻ giúp dân vùng bão dựng nhà - Ảnh 9.

Ông Quốc buồn rầu bên vườn chuối bị gió bão quật đổ sạch. Nhiều buồng chuối non cũng không thể thu hoạch được phải đổ bỏ - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghĩa tình bạn đọc Tuổi Trẻ giúp dân vùng bão dựng nhà - Ảnh 10.

Sau cơn bão số 10, nhiều nhà dân ở Hà Tĩnh bị đổ sập, tốc mái cần sửa chữa. Trong ảnh: Cụ Bùi Thị Phi, ngụ xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh bật khóc khi căn nhà bị tốc mái hoàn toàn sau bão - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghĩa tình bạn đọc Tuổi Trẻ giúp dân vùng bão dựng nhà - Ảnh 11.

Trong khi các gia đình đang sửa chữa nhà thì lực lượng quân đội đang giúp đỡ các trường học lợp lại mái chiều 19-9 - Ảnh: DOÃN HÒA


DOÃN HÒA - XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận