50 suất quà của bạn đọc Tuổi Trẻ đến người dân vùng bão

18/09/2017 14:39 GMT+7

TTO - Trong hai ngày 17 và 18-9, những suất quà đầu tiên của bạn đọc giúp người dân vùng bão đã được báo Tuổi Trẻ trao tận tay các hộ thiệt hại nặng trong bão số 10 tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

50 suất quà của bạn đọc Tuổi Trẻ đến người dân vùng bão - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Điều (thôn Sơn Tùng, xã Quảng Tùng, Quảng Trạch, Quảng Bình) trước ngôi nhà bị đổ sập sau bão - Ảnh: B.D

Tại thôn Sơn Tùng, xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cảnh tượng thiệt hại nặng nề vẫn hiện rõ trên từng hộ gia đình. 

Những mái nhà bị gió thổi ngói bay nghiêng ngả, phần mái bị bong lộ ra từng khoảng trống. Nhiều vườn tược của nhà dân trồng chuối, hoa màu bị gió quét tan hoang.

Ông Phạm Thái Bình - chủ tịch UBND xã Quảng Tùng cho biết hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, nhiều nhà đổ sập hoàn toàn. 

Sau bão, toàn bộ xã mất điện, sóng điện thoại tê liệt khiến việc liên lạc gần như bị cắt đứt. Chính quyền, các hộ gia đình lại gượng dậy cùng nhau dựng lại nhà cửa, lợp lại phần mái nhà bị tốc. 

Bà Nguyễn Thị Điều (62 tuổi) cùng người dân dùng vữa và gạch dựng tạm lại phần tường bị gió xô ngã trong bão.

"Tôi sống một mình mấy năm nay trong căn nhà cũ này, khi bão về thấy gió lớn quá nên chạy qua nhà hàng xóm trốn, lặng gió trở về thì thấy nhà đổ sập mất rồi" - bà Điều ứa nước mắt khi thấy chòm xóm đến vây quanh, chia sẻ sự mất mát của bà.

Bà Điều sống đơn thân, hoàn cảnh gia đình khó khăn và là hộ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thôn Sơn Tùng. 

Để hỗ trợ một phần khó khăn, báo Tuổi Trẻ đã trích từ nguồn đóng góp của bạn đọc hỗ trợ ban đầu 5.000.000 đồng để bà Điều mua xi măng, gạch vữa làm lại bốn bức tường làm nơi che chắn những ngày tới. 

"Từ hôm bão tới nay, chòm xòm, chính quyền đến chia sẻ rất nhiều. Tôi thật sự rất xúc động và muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người" - bà Điều nói.

50 suất quà của bạn đọc Tuổi Trẻ đến người dân vùng bão - Ảnh 2.

Bà Đặng Thị Tợi (81 tuổi) ở thôn Trung Minh, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình trong căn nhà bị gió làm đổ sập - Ảnh: B.D

Sáng 19-9, những suất quà trị giá 5.000.000 đồng/suất của bạn đọc Tuổi Trẻ tiếp tục tới tay các hộ gia đình bị thiệt hại nặng tại các xã của huyện Quảng Trạch. 

Nhà bà Đặng Thị Tợi (81 tuổi) ở thôn Trung Minh, xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch) bị đổ sập.

Báo Tuổi Trẻ cũng đã trao tận tay bà Tợi số tiền 5.000.000 đồng. Cầm số tiền này, bà bật khóc và nói sẽ nhờ hàng xóm đi mua ngói để lợp lại nhà, mua gạch về xây lại tường và sắm một chiếc chiếu để nằm.

Trong những ngày tới, những suất quà của bạn đọc báo Tuổi Trẻ sẽ được trao tận tay các hộ gia đình, dự kiến sẽ có 50 suất được đến tay người dân, trị giá 5000.000 đồng/suất.

Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, ông Nguyễn Xuân Đạt cho biết trong bão số 10, Quảng Trạch là địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất do nằm trong tâm bão của tỉnh Quảng Bình.


Thống kê sơ bộ cho thấy đã có khoảng 20.000 nhà dân bị tốc mái, ba tàu cá của ngư dân bị sóng đánh chìm, 28 ngôi nhà bị đổ sập - hầu hết là nhà thô sơ của các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

"Đây là cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất từ trước đến nay tại Quảng Trạch. Mọi thứ đang ngổn ngang, có lẽ sẽ còn rất lâu nữa cuộc sống của bà con mới ổn định trở lại" - ông Đạt nói và mong muốn có thêm nhiều sự chung tay hỗ trợ trực tiếp cho người dân.

T.B.DŨNG - Q.NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận