Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Nối dài hành trình 'lửa Thiện Nhân'

02/10/2018 11:04 GMT+7

TTO - Hơn 6 năm qua, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, đã thực hiện hơn ngàn ca phẫu thuật chữa lành những "chú chim xinh xinh". Nơi đây trở thành địa chỉ tin cậy, nhen nhóm những ngọn "lửa Thiện Nhân" khắp miền Trung - Tây Nguyên.

Nối dài hành trình lửa Thiện Nhân - Ảnh 1.

Ekip bác sĩ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng trong một lần phẫu thuật tạo hình cơ quan sinh dục cho trẻ cùng GS.TS Robeto DeCastro - Ảnh: P.P

Nhắc đến Thiện Nhân, chắc hẳn nhiều bạn đọc không quên "chú lính chì" bị mất bộ phận sinh dục nhiều năm trước trở thành nguồn cảm hứng cho chương trình "Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may".

Hơn 6 năm qua, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, đã thực hiện hơn ngàn ca phẫu thuật chữa lành những "chú chim xinh xinh". Nơi đây trở thành địa chỉ tin cậy, nhen nhóm những ngọn "lửa Thiện Nhân" khắp miền Trung - Tây Nguyên.

Từ cánh tay nối dài...

Những ngày này khi đoàn công tác do GS.TS Robeto DeCastro dẫn đầu quay trở lại Việt Nam để khám chữa cho những cháu bé không may, ký ức của bác sĩ Nguyễn Phi Phong, trưởng khoa Ngoại nhi Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng lại ùa về. 

Đó là những ngày đầu thu năm 2012, khi Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á đơn vị bảo trợ của chương trình "Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may" lần đầu đến với bệnh viện để thực hiện những ca khám chữa tái tạo cơ quan sinh dục đầu tiên.

Hàng trăm ca bệnh nhi và phụ huynh từ khắp nơi ở miền Trung tụ về vây kín Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng để được chờ tới lượt khám cho con mình. Lúc đó, danh tiếng của vị bác sĩ Ý và chương trình đã nổi "rần rần" trên mặt báo. 

Hành trình chạy chữa với tình yêu thương vô bờ của mẹ Mai Anh dành cho Thiện Nhân và phương pháp tái tạo "biến không thành có" của giáo sư Robeto DeCastro đang được cả thế giới chú ý.

Bây giờ, sau 6 năm, những lần quay trở lại của chương trình vẫn có sự đông đúc bệnh nhân chờ khám như ngày nào. Nhưng có một điều mà nhiều người vẫn nhầm lẫn khi nghĩ rằng chỉ những khi có đoàn công tác của giáo sư Robeto DeCastro thì không gian khoa Ngoại mới xuất hiện cảnh tượng này. 

Việc tái tạo, chữa lành những "chú chim xinh xinh" mà ngày nào mẹ Mai Anh và Thiện Nhân phải trải qua hành trình đằng đẵng nhiều nơi trên thế giới giờ đã được các bác sĩ ở đây từng bước làm chủ kỹ thuật sau quá trình chuyển giao công nghệ.

Theo TS.BS Trần Đình Vinh, giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, vượt xa hơn những mục tiêu ban đầu là hợp tác để phục vụ bệnh nhân, đây là cơ hội để những bác sĩ trẻ được tiếp cận những phương pháp phẫu thuật, điều trị tiên tiến.

"Sự hợp tác với những đoàn như chương trình tạo ra mối liên kết tuyệt vời để trau dồi học hỏi giữa các bên. Nhất là cơ hội cho những bác sĩ trẻ của chúng tôi, bởi không dễ để có thể để được đào tạo theo kiểu cầm tay chỉ việc bởi những chuyên gia hàng đầu ngay tại bệnh viện mình đang công tác" - bác sĩ Vinh nhận định.

... thành "chỗ dựa" khắp miền Trung

Theo bác sĩ Phong, mỗi ca bệnh về dị tật sinh dục đến với bệnh viện là một trường hợp riêng biệt mà các bác sĩ phải có phác đồ tư vấn, điều trị riêng. Thông thường độ tuổi để can thiệp y khoa tốt nhất là từ 1-5 tuổi, trước khi các bé đi học. 

"Tâm lý có nhiều cháu không dám đi vệ sinh chung với các bạn vì sự khác biệt của mình. Do vậy thời điểm này, có thể ca phẫu thuật không hoàn hảo nhưng bắt buộc phải tạo hình hoàn chỉnh để các cháu tự tin hòa nhập với bạn bè" - bác sĩ Phong nói.

Hiện nay mỗi năm chương trình "Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may" đến với Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng 2 lần. 

Thông thường một số trường hợp bệnh phức tạp, hiếm gặp hoặc hoàn cảnh quá đặc biệt các bác sĩ tại khoa Ngoại nhi sẽ khám sàng lọc và chọn thời điểm để cùng GS.TS Robeto DeCastro thực hiện phẫu thuật khi đến Việt Nam.

 Trung bình mỗi năm tại bệnh viện thực hiện từ 250-300 ca phẫu thuật dị tật cơ quan sinh dục cho trẻ, trong đó đa phần đến từ các địa phương ngoài Đà Nẵng. 

Theo bác sĩ Phong, thông thường mỗi trường hợp bệnh nhi phải can thiệp y khoa từ 1-3 lần, do vậy việc các bác sĩ trong khoa làm chủ được các kỹ thuật y khoa trong lĩnh vực này đã giúp nhiều người bệnh không phải đi tới các bệnh viện lớn hai đầu đất nước hoặc ra nước ngoài như trước đây.

GS.TS Robeto DeCastro quay trở lại Đà Nẵng

GS.TS Robeto DeCastro cùng chương trình "Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may" đang thực hiện việc khám chữa cho bệnh nhân tại Đà Nẵng.

Chương trình phẫu thuật do bác sĩ này tiến hành sẽ kéo dài đến hết ngày 4-10. Trong đợt quay trở lại Việt Nam lần này, bác sĩ Roberto cũng đã thực hiện ca phẫu thuật thứ 10 về tái tạo bộ phần sinh dục bằng phương pháp Phalloplasty cho bệnh nhi Giàng Mạnh Cần (cậu bé người Yên Bái).


TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận