Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nơi cụ Phan Bội Châu từng đứng diễn thuyết đang bị tháo dỡ

27/03/2019 13:08 GMT+7

TTO - Khu trụ sở làm việc của UBND phường Phú Hòa, TP Huế - nơi từng là trụ sở của Hội Quảng Tri - đã được tháo dỡ để xây dựng trụ sở mới.

Nơi cụ Phan Bội Châu từng đứng diễn thuyết đang bị tháo dỡ - Ảnh 1.

Cổng tam quan - dấu tích còn sót lại nguyên vẹn của Hội Quảng Tri ở Huế vẫn còn được giữ lại dù khu nhà phía trong đã bị tháo dỡ. - Ảnh: NHẬT LINH

Trụ sở UBND phường Phú Hòa ở số 51 đường Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) vừa tháo dỡ khu nhà chính để xây dựng trụ sở mới.

Đây vốn là trụ sở của Hội Quảng Tri - nơi diễn ra các hoạt động khai trí ở Huế đầu thế kỷ 20. Tại hiện trường, toàn bộ khu nhà chính đã tháo dỡ phần mái, cửa. Riêng phần cổng tam quan - dấu tích còn nguyên gốc của Hội Quảng Tri - vẫn còn được giữ nguyên.

Trước đó vào năm 2015, giới trí thức ở Huế từng phản đối việc chính quyền phường Phú Hòa đề xuất phá dỡ khu nhà trên để xây mới trụ sở mới.

Nơi cụ Phan Bội Châu từng đứng diễn thuyết đang bị tháo dỡ - Ảnh 2.

Khu nhà chính của trụ sở UBND phường Phú Hòa đã được tháo dỡ để xây dựng trụ sở mới - Ảnh: NHẬT LINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 27-3, ông Nguyễn Văn Thành - chủ tịch UBND TP Huế - cho biết sau nhiều cuộc họp với các đơn vị có liên quan, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đồng ý cho phép tháo dỡ khu nhà nói trên.

Nguyên nhân là do khu trụ sở cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều mảng tường, trần nhà đã rớt xuống nền gây nguy hiểm cho cán bộ, người dân đến làm việc tại đây.

"Chúng tôi chỉ tháo dỡ trụ sở cũ để xây dựng trụ sở mới và việc xây mới là cần thiết. Riêng phần cổng tam quan ,dấu tích còn lại của Hội Quảng Tri, vẫn được chúng tôi giữ lại" - ông Thành nói.

Còn ông Tôn Thất Thái - chủ tịch UBND phường Phú Hòa - trong thiết kế xây dựng trụ sở mới của UBND phường, sẽ có một phòng để làm không gian lưu niệm, trưng bày những gì liên quan đến Hội Quảng Tri.

Nơi cụ Phan Bội Châu từng đứng diễn thuyết đang bị tháo dỡ - Ảnh 3.

Khu hội trường bên trong - vị trí được cho là nơi cụ Phan Bội Châu từng đứng diễn thuyết - hiện đang được tháo dỡ - Ảnh: NHẬT LINH

Hội Quảng Tri ở Huế ra đời năm 1905 và là nơi quy tụ nhiều nhà trí thức đương thời, trong đó có nhiều nhân vật nổi tiếng như Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng, Đào Duy Anh...

Năm 1926, cụ Phan Bội Châu có các buổi diễn thuyết tại đây. Ngày 23-1-1937, đại diện các tờ báo tiến bộ như Tiếng Dân, Nhành Lúa, Kinh Tế Tân Văn họp tại đây và đưa ra yêu sách về quyền tự do báo chí.

Huế không xóa bỏ Hội Quảng Tri Huế không xóa bỏ Hội Quảng Tri

TT - Đó là câu trả lời của Chủ tịch UBND TP Huế sau khi báo Tuổi Trẻ đăng bài “Huế sẽ xóa bỏ dấu tích cuối cùng của Hội Quảng Tri?” (ngày 26-11-2015).

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận