21/04/2018 13:34 GMT+7

Nội bộ Triều Tiên có nhiều thay đổi trước cuộc gặp Hàn Quốc

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Kim Chang Son và Ri Son Gwon, những chính trị gia đóng góp chủ yếu vào tình hình an ninh Triều Tiên hiện nay, đang được trao quyền lực nhiều hơn.

Nội bộ Triều Tiên có nhiều thay đổi trước cuộc gặp Hàn Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) bắt tay ông Chung Eui Yong, người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Chỉ chưa đầy một tuần trước khi lãnh đạo Triều Kim Jong Un gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, nội bộ Triều Tiên đã có một số thay đổi quan trọng.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 21-4 dẫn thông báo từ Triều Tiên, nhận xét rằng "có một sự thay đổi quyền lực diễn ra trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao Triều Tiên, giữa không khí hòa bình trước các cuộc thảo luận cấp cao liên Triều và Bình Nhưỡng - Washington".

Theo đó, Kim Chang Son và Ri Son Gwon nổi lên như những nhân tố chủ chốt dưới quyền ông Kim Jong Un. Ngoài ra còn có Kim Jong Gak, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA).

Ông Kim Chang Son được bầu vào làm thành viên Ủy ban Trung ương Đảng, còn ông Ri Son Gwon được chọn làm ủy viên dự khuyết trong hội nghị trù bị cho cuộc họp Ủy ban Trung ương lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên, theo Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Ông Kim Chang Son được ngầm xem là chánh văn phòng của ông Kim Jong Un. Nhân vật này đã thể hiện vai trò tích cực trong một số cuộc thảo luận liên Triều cũng như một số sự kiện hợp tác khác.

Gần đây nhất, ông Kim Chang Son được trao vai trò làm trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên trong cuộc họp cấp cao hai miền vào thứ sáu tuần tới. Trước đó, ông là giám đốc và trưởng ban thư ký của Ban thư ký Ủy ban Quốc phòng.

Trong khi đó ông Ri Son Gwon, chủ tịch Ủy ban vì Thống nhất và hòa bình của quốc gia, là nhân vật chủ chốt trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên thời gian gần đây, cũng như lãnh vai trò đối tác chính của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon.

Ngoài ra ông Kim Song Nam, phó ban phụ trách đối ngoại của Đảng Lao động Triều Tiên, là người từng tháp tùng lãnh đạo Kim Jong Un sang Trung Quốc hồi tháng 3. Ông này cũng vừa được chọn làm thành viên ủy ban trung ương.

Còn Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên Kim Il Guk, người dẫn đầu các hoạt động giao lưu thể thao hai miền, thì làm thành viên dự khuyết.

Các quyết định trên được xem như trao thêm quyền hành và tầm ảnh hưởng cho các nhân vật đứng sau những thành tựu ít nhiều về hòa bình ở bán đảo Triều Tiên tính tới nay, theo Yonhap.

Thủ tướng Nhật Abe vẫn hoài nghi về tuyên bố của Triều Tiên Thủ tướng Nhật Abe vẫn hoài nghi về tuyên bố của Triều Tiên

TTO - Ông Shinzo Abe ca ngợi nỗ lực ngưng phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng khẳng định vẫn phải 'quan sát kĩ lưỡng' để xem cam kết ấy có được thực hiện không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên