10/10/2022 17:14 GMT+7

Nobel Kinh tế được trao cho 'nghiên cứu về ngân hàng và khủng hoảng kinh tế'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ngày 10-10, giải Nobel Kinh tế 2022 đã được trao cho ba nhà kinh tế Ben S. Bernanke, Douglas W. Diamond và Philip H. Dybvig với "nghiên cứu về ngân hàng và khủng hoảng kinh tế".

Nobel Kinh tế được trao cho nghiên cứu về ngân hàng và khủng hoảng kinh tế - Ảnh 1.

Những người đoạt Nobel Kinh tế 2022 (từ trái qua): Ben S. Bernanke, Douglas W. Diamond và Philip H. Dybvig - Ảnh: Nobelprize.org

Theo Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, những người đoạt giải Nobel Kinh tế năm nay, Ben Bernanke, Douglas Diamond và Philip Dybvig, đã nâng cao sự hiểu biết về vai trò của các ngân hàng trong nền kinh tế, đặc biệt là trong các cuộc khủng hoảng tài chính, cũng như cách điều tiết thị trường tài chính.

Cụ thể, ông Douglas Diamond và Philip Dybvig đã phát triển các mô hình lý thuyết giải thích tại sao các ngân hàng tồn tại, vai trò của ngân hàng trong xã hội khiến chúng dễ bị tổn thương bởi những tin đồn về nguy cơ sụp đổ, cũng như cách xã hội có thể hạn chế điểm yếu này.

Trong khi đó, ông Ben Bernanke đã phân tích về cuộc Đại suy thoái những năm 1930, cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại. Ông phát hiện hoạt động của các ngân hàng là nhân tố quyết định khiến cuộc khủng hoảng trở nên nghiêm trọng và kéo dài như thế nào.

"Công việc của ông Ben Bernanke, Douglas Diamond và Philip Dybvig có ý nghĩa quan trọng đối với nghiên cứu tiếp theo nhằm nâng cao hiểu biết của chúng ta về ngân hàng, quy định ngân hàng, khủng hoảng ngân hàng và cách quản lý khủng hoảng tài chính", Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết trong thông báo trên trang Nobelprize.org.

Có tên gọi đầy đủ là Giải thưởng của Ngân hàng Sveriges Riksbank dành cho khoa học kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel, giải Nobel Kinh tế không nằm trong hệ thống năm giải Nobel được lập theo di nguyện của nhà khoa học người Thụy Điển này vào năm 1895. Đây là giải thưởng do Ngân hàng Trung ương Thụy Điển sáng lập và tài trợ, bắt đầu từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng này và cũng để tưởng nhớ Alfred Nobel.

Từ năm 1969 tới năm 2021, đã có 53 giải Nobel Kinh tế được trao. Người trẻ tuổi nhất từng đoạt giải thưởng danh giá này là bà Esther Duflo (khi đó 46 tuổi), trong khi người cao tuổi nhất từng được vinh danh là nhà kinh tế học Leonid Hurwicz (ở tuổi 90).

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho ba nhà kinh tế học người Mỹ là David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens, với những công trình nghiên cứu đã giúp giải mã những câu hỏi quan trọng về nền kinh tế lao động và quan hệ nhân quả trong lĩnh vực này.

Nobel kinh tế 2022 trao chiều nay: Quá nhiều ứng viên sáng giá Nobel kinh tế 2022 trao chiều nay: Quá nhiều ứng viên sáng giá

TTO - Theo giới chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế thế giới bất ổn như hiện nay, các nhà kinh tế học với những công trình nghiên cứu về lao động, xóa bỏ nghèo đói và hành vi vị tha trong kinh tế có tiềm năng đoạt giải Nobel kinh tế.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên